วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ พะแนง เนื้อ พะแนงเนื้อ แกงกะทิ สูตรอาหาร คาว บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข้าว กับข้าวง่าย ๆ กับข้าวอร่อย ๆ แกงเนื้อ แกงเผ็ดเนื้อ แกงกะทิ เนื้อ

พะแนงเนื้อ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ไม่มีกะปิ ในสูตรเลยจะเพิ่มกะปิไปด้วยนะคะ 

1. เนื้อซอยบาง ๆ  500 กรัม / 500 g. Sliced Beef.
2. มะเขือพวง 150 กรัม / 150 g. Pea eggplant.
3. พริกแกงพะแนง 100 กรัม / 100 g. Red curry paste. * หรือ พริกแกงเผ็ด
4. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimps paste. 
5. หัวกะทิ 200 มิลลิลตร / 200 ml. Thick Coconut Milk.
6. หางกะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
    * เจี๊ยบค่อนข้างทางหวาน จะเพิ่มไปอีกหน่อยค่ะ 
9. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบโหระพา 30 กรัม / 30 g.  Sweet basil.
11. พริกจินดาแดงซอย 25 กรัม / 25 g. Sliced Red hot chili.

    * ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ  
    * เพิ่มผงชูรส ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นบาง ๆ เจี๊ยบใช้เนื้อวากิวค่ะ เนื้อจะไม่เหนียว
  • เด็ดล้างมะเขือพวง
  • ล้างใบมะกรูด เสร็จแล้ว ซอยใบมะกรูด 
  • เด็ดล้างใบโหระพา
  • ซอยพริกจินดาแดง

  • นำหัวกะทะ ใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่พริกแกง และ กะปิ ลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เนื้อลงผัด ให้เข้ากัน
  • ใส่หางกะทิ ตามด้วย น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ และผงชูรสตามชอบ
  • ต้มให้เดือด ให้ส่วนผสมทุกอย่างละลาย ชิมรส 
  • จากนั้นใส่มะเขือพวง พริกแดงจินดาซอย  ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน
  • รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา 
  • ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวย หรือขนมจีน ตามชอบ 


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น