วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แกงเขียวหวาน เนื้อ มะเขือเปราะ กับข้าว แกงกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 แกงเขียวหวานเนื้อ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



แกงเขียวหวาน เนื้อ

วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ไม่มีกะปิ ในสูตรเลยจะเพิ่มกะปิไปด้วยนะคะ 

1. เนื้อ ซอยบาง ๆ  500 กรัม / 500 g. Sliced Beef. (เจี๊ยบใช้เนื้อวากิว เนื้อจะไม่เหนียวค่ะ) 
2. มะเขือเปราะ 650 กรัม / 650 g. Green round eggplant.
3. พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม / 100 g. Green curry paste.
4. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimps paste. 
5. หัวกะทิ 200 มิลลิลตร / 200 ml. Thick Coconut Milk.
6. หางกะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
    * เจี๊ยบค่อนข้างทางหวาน จะเพิ่มไปอีกหน่อยค่ะ 
9. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบโหระพา 30 กรัม / 30 g.  Sweet basil.
11. พริกจินดาแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Red hot chili.

    * ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ  
    * เพิ่มผงชูรส ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นบาง ๆ เจี๊ยบใช้เนื้อวากิวค่ะ เนื้อจะไม่เหนียว
  • ล้างหั่นมะเขือเปราะ แช่น้ำเกลือไว้ มะเขือจะได้ไม่ดำ 
  • ซอยพริกจินดาแดง
  • ล้างใบมะกรูด เสร็จแล้ว ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดล้างใบโหระพา

  • นำหัวกะทะ ใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่พริกแกงลงผัด ให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เนื้อลงผัด ให้เข้ากัน
  • ใส่หางกะทิ ตามด้วยกะปิ น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ และผงชูรสตามชอบ
  • ต้มให้เดือด ให้ส่วนผสมทุกอย่างละลาย ชิมรส 
  • จากนั้นใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด พริกแดงจินดาซอย คนให้เข้ากัน
  • รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา 
  • ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวย หรือขนมจีน ตามชอบ 

หากใครอยากลองโขลกพริกแกงเองลองสูตรนี้ได้นะคะ โขลกเสร็จ ใช้ครึ่งเดียวนะคะ ใช้ทั้งหมดอาจจะเข้มข้นไป 

พริกแกงเขียวหวาน / Green Curry paste 

1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
3. เมล็ดผักชี 0.5 กรัม / 0.5 g. Coriander seeds.
4. เมล็ดยี่หร่า 0.5 กรัม  / 0.5 g. Cumin seeds.
5. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
6. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
8. พริกชี้ฟ้าเขียว 40 กรัม  40 g. Green Cayenne pepper.
9. พริกขี้หนูเขียว  25 กรัม  /  25 g. Bird's eye chili.
10. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
11. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
12. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
13. ขมิ้น 5 กรัม  /  5 g. Turmeric.
14. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมถั่วแปป คลุกมะพร้าว คลุกถั่ว ขนมจาก ถั่วเขียว ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ขนมไทย อร่อย ๆ สูตร อาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมถั่วแปบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 200 กรัม  /  200 กรัม. Hulled-split Mung Bean.
  2. น้ำสะอาด (สำหรับแช่ถั่ว) / Water.

  3. งาขาว 50 กรัม / 50 g. White sesame seeds.
  4. งาดำ 30 กรัม / 30 g. Black sesame seeds. 
  5. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม   /  200 g. White Sugar.

  6. มะพร้าวขูด 200 กรัม   /  200 g. Grated Coconut.
  7. เกลือ 1/4 ช้อนชา   /  1/4 tsp. Salt.

แป้งใบเตย ทำได้ 20 ชิ้น ++
  1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม   /  150 g. Glutinous rice flour.
  2. น้ำใบเตย  120 มิลลิลิตร  /   120 ml. Pandan juice.
  3. กะทิ  130 มิลลิลิตร  /  130 ml. Coconut Milk.

แป้งอัญชัน  20 ชิ้น ++
  1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม   /  150 g. Glutinous rice flour.
  2. น้ำอัญชัน  120 มิลลิลิตร  /   120 ml.  Butterfly pea flowers. juice.
  3. กะทิ  130 มิลลิลิตร  /  130 ml. Coconut Milk.

กะทิสด
  1. มะพร้าวขูด 300 กรัม   /   300 g. Grated Coconut.
  2. น้ำอุ่น 300 มิลลิลิตร  /  300 ml. Warm water.
  • ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ ) 

น้ำใบเตย
  1. ใบเตย 100 กรัม   /   100 g. Pandan leaves.
  2. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  /  150 ml. Water.
น้ำอัญชัน
  1. ดอกอัญชันแห้ง 15 ดอก  /  15 Dried butterfly pea flowers.
  2. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  /  150 ml. Water.


ขั้นตอนการทำ
  • นำถั่วเชียวซีกเลาะเปลือก ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ จากนั้นเทน้ำให้ท่วมถั่ว แล้วแช่ไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ครบ 3 ชั่วโมงเทน้ำออก นำไปนึ่งไฟกลางจนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น

  • ขูดมะพร้าวทันทึก (มะพร้าวสำหรับคลุก)  ได้เนื้อมะพร้าวแล้วคลุกเกลือ เล็กน้อย จากนั้นนำไปนึ่งไฟกลางจนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 25 นาที นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น

  • คั่วงาขาว งาดำ ให้เหลืองสังเกตุความเหลืองที่งาขาว คั่วเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาโขลกพอแตก ไม่ต้องละเอียด พอให้ได้กลิ่นหอมของงา ใส่น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ 

  • ต้มน้ำอัญชันแล้วกรองเอาแต่น้ำ
  • ปั่นใบเตยแล้วกรองเอาแต่น้ำใบเตย
  • ขูดมะพร้าวห้าว เพื่อคั้นน้ำกะทิ ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวห้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ ) 

  • เตรียมแป้ง
  • เตรียมชามผสม ร่อนแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม (การร่อนแป้งช่วยทำให้นวดแป้งให้เข้ากันได้ง่าย ไม่จับกันเป็นก้อน) 
  • ใส่น้ำใบเตย หรือ น้ำอัญชัน  นวดผสมให้เข้ากันกับแป้ง นวดแป้งนาน 5 นาที การนวดแป้งนาน ๆ ทำให้แป้งขนมเหนียวนุ่ม ไม่ขาดเวลาห่อ 
  • นวดแป้งครบ 5 นาที แล้ว ใส่กะทิ ที่คั้นไว้ (ใช้เป็นน้ำเปล่าก็ได้นะคะ แต่ใช้กะทิก็จะหอมมันกว่า) นวด / คนผสมแป้ง ให้เข้ากันดี เสร็จแล้วพักแป้งไว้ อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้แป้งดูดน้ำให้เต็มที่

  • นำ หม้อปากหม้อ ใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ปิดฝาหม้อไว้จนร้อน จนผ้าเปียก หรือหากยังไม่เปียก เทน้ำราดที่ผ้า จนเปียก  จากนั้นเปิดฝาหม้อ
  • คนแป้งที่เตรียมไว้ก่อนตักขึ้น วนบนผ้าปากหม้อ วนหนา ๆ แป้งจะได้ไม่ขาดเวลาพักห่อ  ปิดฝา ไว้ให้แป้งสุก ใช้เวลา 1-2 นาที เมื่อแป้งสุก แป้งจะพองตัวขึ้น แล้วยุบลงเมื่อเปิดฝาหม้อ
  • เปิดฝาหม้อ ตักไส้ถั่วที่นึ่งไว้ วางลงบนแป้ง  ใช้ไม้พาย (จุ่มน้ำก่อนแป้งจะได้ไม่ติดไม้) พับครึ่งแป้งมาทับกับ เป็นรูปทางคล้ายถั่วแปป ใช้ไม้พาย ปาดตักออกจากผ้า นำไปคลุก ถั่ว หรือมะพร้าว ที่นึ่งไว้ตามชอบ 
  • จัดเสิร์ฟ คู่กับงาน้ำตาลที่ทำไว้  ตัวขนมจะจืด ๆ เวลาทาน โรยด้วยงาน้ำตาล จะได้ความหวานหอม จากงาน้ำตาล อร่อยเข้ากันสุด ๆ ค่ะ 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ คั่วเนื้อน้ำปลา ต้นหอม ผักชีลาว

คั่วเนื้อน้ำปลา ต้นหอมผักชีลาว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients 


1. เนื้อสับ 250 กรัม / 250 g. Ground Beef.
2. ผักชีลาว 60 กรัม 
 /  60 g. Dill.
3. ต้นหอม 40 กรัม / 40 g. Green Onion.
4. พริกแห้งโขลก 5 กรัม
 / 5 g. Pounded Dried Chili.
5. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
6. กระเทียม 20 กรัม
 / 20 g. Garlic.
7. น้ำปลาแท้ 10 มิลลิลิตร 
 / 10 ml. Premium Fish Sauce. (ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ) 
  • หากชอบความเข้มข้น สามารถเพิ่ม ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย หรือเพิ่มความนัว ด้วยผงชูรส ได้อีกตามชอบนะคะ ส่วนของเจี๊ยบวันนี้ แค่น้ำปลาแท้ ประมาณ ครึ่งช้อนโต๊ะพอค่ะ 


ขั้นตอนการทำ
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำเนื้อลงคั่วในกระทะ พอสุก 
  • จากนั้นใส่ กระเทียม พริกแห้งโขลก คั่ว/ ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำปลา ต้นหอม ผักชีลาว ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ