วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แกงจืดหมูสับ ผักกาดขาว แกงจืดหมูสับ อาหารเบาๆ อาหารสบายท้อง เมนูง่าย ๆ เมนูคนป่วย เมนูอ่อน ๆ อาหารอ่อน ๆ บ้านฟินฟิน barnfinfin finfincooking

แกงจืดหมูสับ ผักกาดขาว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients

1. หมูสับ 200 กรัม / 200 g. Minced Pork. 
2. ผักกาดขาว 100 กรัม
 / 100 g.  White 
3. กระเทียมบุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Garlic.
4. รากผักชีทุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Coriander root.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white paper.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
10. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.

11. กระเทียมไทยโขลก 20 กรัม  / 20 g. Pounded small garlic.
12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 
 / Cooking oil for fry garlic. 


  • ขั้นตอนการเตรียม
  • สับหมูสับ 
  • ล้างหั่น ผักกาดขาว
  • โขลกกระเทียม (สำหรับเจียว)
  • ล้างหั่นผักชี รากผักชี 
  • ทุบกระเทียม (สำหรับต้ม)

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวจนเหลือง ตั้งขึ้นพักไว้
  • นำหมูสับลงผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว พอสุก 
  • ใส่กระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย ตามด้วยน้ำสะอาด ซีอิ๊วขาว
  • คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด แล้วชิมรส (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ) 
  • จากนั้นใส่พริกไทยป่น ตามด้วยผักกาดขาว คนให้เข้ากัน ต้มให้ผักสุก
  • ใส่ผักชี ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





How to สูตร วิธีทำ แกงจืดหมูสับ สาหร่าย แกงจืด สาหร่าย แกงจืดหมูสับ อาหารเบาๆ อาหารสบายท้อง เมนูง่าย ๆ เมนูคนป่วย เมนูอ่อน ๆ อาหารอ่อน ๆ บ้านฟินฟิน barnfinfin finfincooking


แกงจืดหมูสับสาหร่าย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients

1. หมูสับ 200 กรัม / 200 g. Minced Pork. 
2. สาหร่าย 100 กรัม
 / 100 g.  Seaweed.
    * ใช้สาหร่ายวากาเมะแห้ง แช่น้ำ (น้ำหนักหลังแช่)
3. กระเทียมบุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Garlic.
4. รากผักชีทุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Coriander root.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white paper.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
10. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.

11. กระเทียมไทยโขลก 20 กรัม  / 20 g. Pounded small garlic.
12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 
 / Cooking oil for fry garlic. 



  • ขั้นตอนการเตรียม
  • สับหมูสับ 
  • นำสาหร่ายวากาแมะแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม
  • โขลกกระเทียม (สำหรับเจียว)
  • ล้างหั่นผักชี รากผักชี 
  • ทุบกระเทียม (สำหรับต้ม)
  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟ ให้ร้อนนำกระเทียมลงเจียวจนเหลือง ตั้งขึ้นพักไว้
  • นำหมูสับลงผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว พอสุก ใส่สาหร่ายลงผัด
  • จากนั้นใส่น้ำสะอาด ตามด้วยเกลือสมุทร รากผักชี กระเทียม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว
  • คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ) 
  • จากนั้นใส่พริกไทยป่น
  • ใส่ผักชี ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันศุกร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธทำ น้ำชุปหยำ น้ำพริกโจร น้ำพริกกะปิ กุ้ง น้ำพริก บ้านฟินฟิน ผักต้มกะทิ finfincooking barnfinfin

น้ำชุปหยำ ผักต้มกะทิ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients

น้ำชุปหยำ

1. กุ้งขาว (หั่นชิ้นพอคำ)  250 กรัม / 250 g. White shrimps.
2. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar.
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime juice.
4. น้ำต้มกุ้ง 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Shrimp boiled water.
5. หอมแดงซอย 50 กรัม / 50 g. Sliced shallots.
6. พริกขี้หนูเขียวแดง 20 กรัม / 20 g. Sliced Hot Chili.
7. กะปิ 40 กรัม / 40 g. Shrimp paste.
8. น้ำสะอาดสำหรับต้มกุ้ง / Water for boil shrimp.

ผักต้มกะทิ
1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร /
500 ml. Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
3. ผักสดตามชอบ /
Fresh Vegetables as you like.



ขั้นตอนการทำ
  • ผักต้มกะทิ นำกะทิและน้ำ ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ใส่ผักลงต้มไปเรื่อย ๆ หากต้มน้อย มีผักน้อย ใช้กะทิและน้ำน้อยนะคะ ไม่ต้องใช้ถึง 500 ml แบบเจี๊ยบก็ได้ เดียวกะทิจะเหลือเยอะ เจี๊ยบต้มผักเยอะมากเลยใช้เยอะ  ต้มไปเรื่อย ๆ จนผักหมด เหลือกะทิก้นหม้อ เคี่ยวต่อให้กะทิข้น (หากกะทิเหลือน้อย จะขึ้นขึ้นเองค่ะ) 
  • นำกะทิก้นหม้อ ราดบนจานผักที่ต้มแล้ว เพื่อความสวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น

  • น้ำชุปหยำ
  • นำน้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด (น้ำไม่ต้องเยอะมากค่ะ ประมาณ 10 ช้อน) 
  • ใส่กุ้งลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ (น้ำต้มกุ้งไม่ทิ้ง นำไปใช้ต่อ)

  • นำกะปิห่อใบตองย่างไฟ ให้สุกหอม
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่กะปิลงในชาม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำต้มกุ้ง (6 ช้อนโต๊ะ) แล้วขยำให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กุ้งลวกสุก ตามด้วย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยจัดเสิรฟ์ 
  • ทานกับผักต้มกะทิ ที่ทำไว้ ( สามารถปรุงรส เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ย เค็ม หรือ หวานมากกว่าเจี๊ยบ เพิ่มไปได้เลยค่ะ) 


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: