ลาบไข่
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. ไข่ไก่ 4 ฟอง / 4 Chicken Eggs.
2. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
3. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Lime Juice.
4. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice
6. หอมแดงซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced Shallots.
7. กระเทียมไทย 20 กรัม / 20 g. Sliced Small Garlic.
8. ผักชีฝรั่ง ซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Culantro.
9. สะระแหน่ 10 กรัม / 10 g. Mint.
* ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ ชอบเปรี้ยวเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยนะคะ
- เด็ดขั้วพริก เด็ด สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง แล้วล้างให้สะอาด
- แกะกระเทียม หอมแดงแล้วล้างให้สะอาด
- ซอยหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
- ตอกไข่ใส่กระทะ จากนั้นคั่วจนไข่จับกันเป็นก้อน แล้วปิดไฟเตา
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
- ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ กระเทียม พริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสดตามชอบ