วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2566

วุ้นเส้นผัดไข่


วุ้นเส้นผัดไข่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


จานนี้เพิ่มซีอิ๊วดำนิดหน่อย ค่ะ

วุ้นเส้นผัดไข่

ส่วนผสม /Ingredients

1. วุ้นเส้นแห้ง  ห่อ 50 กรัม50 g. Dehydrated glass noodle.
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง / 2 Chicken eggs.
3. ต้นหอม 50 กรัม / 50 g. Green onion.
4. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallots.
5. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
6. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground chili.
7. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish sauce.
8. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold sugar.
9. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
10. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
11. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. water.
12. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking oil.


ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ 
  • โขลกหรือสับ กระเทียม และ หอมแดง
  • ผสมซอส ( น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำสะอาด ซอสหอยนางรม เพิ่มผงชูรสตามชอบ) รสซอสจะเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน สามรส (ออกแนวผัดหมี่โคราช) ชอบ เผ็ด เค็ม เปรี้ยว หรือหวาน มากกว่า เติมไปได้ตามชอบนะคะ 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียม หอมแดง ลงเจียวจนเริ่มเหลืองหอม
  • ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้จนนิ่มแล้ว
  • ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน
  • ใช้ตะหลิวดันเส้นไปไว้ข้างกระทะ 
  • ตอกไข่ลงกระทะ ผัดไข่จนเริ่มจับกันเป็นก้อน จากนั้นใส่ต้นหอม แล้วผัดทั้ง เส้น ไข่ และต้นหอมให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

จานนี้เพิ่มซีอิ๊วดำนิดหน่อย ค่ะ



จานนี้เพิ่มซีอิ๊วดำนิดหน่อย ค่ะ


How to สูตร วิธีทำ เนื้อกระเทียม เนื้อน้ำมันหอย กับข้าวง่าย ๆ เมนูเนื้อ เมนูง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


เนื้อกระเทียม เนื้อน้ำมันหอย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม /Ingredients

1. เนื้อ 200 กรัม / 200 g. Beefs.
2. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground sea salt.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white pepper.
5. ต้นหอม  ตามชอบ / Sliced green onion as you like.
6. กระเทียมไทย ตามชอบ / Pounded small garlic.
7. น้ำมัน / Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ

  • โขลกกระเทียม
  • ซอยต้นหอม
  • หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอคำ
  • หมัก เนื้อ กับ เกลือ และ ซอสหอยนางรม ไว้อย่างน้อย 15 นาที

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • นำกระเทียมลงเจียวจนเหลือง จากนั้นแยกกระเทียมกับน้ำมันออกจากกัน
  • ผัดเนื้อที่หมักไว้ กับน้ำมันกระเทียมเจียว พอสุก ใส่พริกไทยขาวป่น และ กระเทียมที่เจียวไว้ (เหลือไว้โรยหน้าด้วย) ผัดให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียวที่เหลือ และ ต้นหอมซอย
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันอังคารที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไก่ปิ้ง ไก่ย่าง ไก่หมักกะทิ ไก่ย่างกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูไก่ ไก่ย่างทั้งตัว ไก่ปิ้งทั้งตัว

 ไก่ย่าง (ไก่หมักกะทิ)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผส / Ingredients

1. ไก่บ้าน 2 ตัว (ตัวละ 1400 กรัม)  / 2800 g. Backyard Chicken.
    * ใช้น้อยกว่าได้ เยอะกว่าได้ค่ะ 
2. พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนชา.  / 2 tsp. Ground White pepper.
3. กระเทียมไทย 50 กรัม  / 50 g. Small garlic.
4. รากผักชี 50 กรัม  / 50 g. Coriander root.
5. ตะไคร้ 70 กรัม  / 70 g. Lemongrass.
6. เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา  / 2 tsp. Ground sea salt.
7. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ   /  4 tbsp. Sugar.
8. ซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ  / 4 tbsp. Soy sauce.
9. ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ  / 4 tbsp. Oyster sauce.
10. กะทิเรียลไทย  500 มิลลิลติร  / 500 ml. Real Thai Coconut milk.

ขั้นตอนการทำ

  • ปั่น กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี พริกไทย เกลือ น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม กะทิเรียลไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด 
  • นำเครื่องหมักที่ปั่นไว้ มาหมักกับไก่ หมักไว้ 1 ชั่วโมง (น้ำหมักที่เหลือ หมักไก่ได้อีกเรื่อย ๆ จนหมด ใช้ไก่เยอะกว่าได้ น้อยกว่าได้) 
  • นำไก่ไปย่าง เตาถ่าน ย่างไฟอ่อนมาก ๆ ย่างนานพอสมควร หมั่นกลับได้บ่อย ๆ (หากใช้ไฟแรงไก่จะไหม้ก่อนสุกทั่วถึง) 




น้ำจิ้มแจ่วหวาน น้ำจิ้มมะขาม
แต่ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ หากไม่ทานหวานลดน้ำตาลลงได้ตามชอบ 

1. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Chili.
2. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม  / 100 กรัม  Palm Sugar. ( 4 ช้อนโต๊ะ)
3. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Premium Fish Sauce. 
4. น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ  /  4 tbsp. Tamarind Paste. 
5. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร  / 100 ml. Water.  (7 ช้อนโต๊ะ) 
  * นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อเคี่ยวให้เดือด หรือ จะเคี่ยวจนหนืด ตามชอบนะคะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: