ข้าวเกรียบปากหม้อ
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ไส้ ข้าวเกรียบปากหม้อ ในสูตรปั้นไส้ลูกละ 6 กรัม ได้ประมาณ 150 ลูก
ส่วนผสม / Ingredients
- หมูบด 500 กรัม / 500 g. Ground pork.
- ไชโป๊วหวาน สับ 300 กรัม / 300 g. Sweet radish.
* ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำก่อนนำมาผัด เดียวจะเค็มไป - ถั่วลิสงคั่วบด 200 กรัม / 200 g. Crushed Roasted Peanuts.
- กระเทียมสับ 60 กรัม / 60 g. Minced garlic.
- หอมแดงสับ 60 กรัม / 60 g. Minced shallots.
- รากผักชีสับ 40 กรัม / 40 g. Minced Coriander root.
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม / 200 g. Palm sugar.
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Light Soy sauce.
- พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground white pepper.
- น้ำมันพืช / Cooking Oil.
- กระเทียมไทย สำรับทำกระเทียมเจียว / Small garlic for fried garlic.
ขั้นตอนการทำ
- โขลกกระเทียมไทยแล้วตักออกพักไว้
- โขลก หอมแดง กระเทียม รากผักชี แล้วตักออกพักไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงเจียว เจียวเสร็จแล้วแยกน้ำกระเทียมเจียวกับน้ำมันออกจากกัน
- ผัดไส้ ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว
- นำน้ำมันใส่กระทะ
- ใส่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม
- จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
- ใส่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปี๊บ ไชโป้วหวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน ผัดจนแห้งจนพอที่จะหยิบมาปั้นเป็นก้อนได้
- จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
- เมื่อเย็นแล้วนำมาปั้นไส้ ก้อนละ 6 กรัม ได้ประมาณ 150 ลูก ++
แป้ง ข้าวเกรียบปากหม้อ
1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม / 300 g. Rice flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม / 150 g. Tapioca flour.
3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. water.
- คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- ตั้งหม้อนึ่ง ขึงผ้าที่ปากหม้อให้ตึง ใช้ไฟแรงในการนึ่ง
- ตักแป้ง ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วนที่ปากหม้อ (ก่อนตักแป้งคนก่อนนะคะ แป้งมักจะนอนอยู่ก้นชาม)
- ปิดฝานึ่งประมาณ 30 วินาที หรือจนแป้งสุก ขึ้นอยู่กับความหนาของแป้งด้วยค่ะ
- เมื่อสุกแล้วใส่ไส้ที่ปั้นไว้
- ใช้ไม้ (ไม้พาย) จุ่มน้ำ ปาดห่อตัวใส่
- ตักออก พักในภาชนะที่ทาน้ำมันกระเทียมเจียว (เพื่อไม่ให้ตัวขนมติดภาชนะ)
- จากนั้น ทาตัวขนมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว (เพื่อไม่ให้ตัวขนมติดกัน)
กะทิสำหรับราด
1.กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
2. แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Rice flour.
* หากชอบข้นมากเพิ่มแป้งข้าวเจ้าได้ตามชอบ
2. แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Rice flour.
* หากชอบข้นมากเพิ่มแป้งข้าวเจ้าได้ตามชอบ
3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อ คนให้เข้ากัน ก่อนนำขึ้นใส่หม้อตั้งไฟ จะทำให้คนให้เข้ากันได้ง่าย
- จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟอ่อน - ไฟกลาง คนให้เข้ากัน จนกะทิมีความข้นขึ้น แล้วปิดไฟเตา ยกลงจัดเสิร์ฟ
เครื่องเคียง / Side dish
- กระเทียมเจียว / Fried garlic.
- พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
- ผักกาดหอม / Lettuce.
- ผักชี / Coriander.
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ