วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ กล้วยบวชชี ของหวานไทย เมนูกล้วย กล้วย น้ำว้า ทำอะไรกินดี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 กล้วยน้ำว้า บวชชี

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients


กล้วยบวชชี
1. กล้วยน้ำว้าสุกดีแล้ว ไม่ติดเขียว (แต่ไม่สุกงอม)  นึ่งสุก 900 กรัม / 900 g. Steamed 
Sugar banana.
    
* ชิมกล้วยก่อนนึ่ง กล้วยต้องสุกหวานดีแล้ว นึ่งออกมาถึงจะไม่ฝาด นึ่งกล้วยไฟกลาง 25 นาที
2. กะทิ 1150 มิลลิลิตร (แบ่งใส่ 2 ครั้ง 650+500 ) / 1150 ml. Coconut Milk.
3. น้ำสะอาด 350 มิลลิลิตร / 350 ml. Water.
4. น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม / 180 g. Palm Sugar.
    * หากอยากให้กะทิสีขาวสวย ใช้น้ำตาลทรายขาวนะคะ หรือ จะผสมกันก็ได้ ตามแต่ชอบ
    * หากชอบหวานมาก เพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ที่บ้านหวานเท่านี้ค่ะ 
5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา 
/ 1/2 tsp. Sea Salt.
6. ใบเตยมัด 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
7. เนื้อมะพร้าว 200 กรัม / 200 g. Young Coconut meat.

8. แป้งมันสำปะหลัง 15 กรัม / 15 g. Tapioca Starch. ***
9. น้ำสะอาด (ละลายแป้งมัน) 50 มิลลิลิตร 
/ 50 ml. Water.

*** แป้งมันสำปะหลัง ช่วยให้น้ำกะทิ มีความข้นขึ้น น่ารับประทานขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้ ใช้แป้งอื่นได้ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ตามแต่มีนะคะ แต่แป้งมันสำปะหลัง จะทำให้กะทิมีความเงาขึ้นนิดหน่อย น่ากินดีนะคะ  แต่ระวังอย่าใส่เยอะนะคะ ใส่น้อยกว่าของเจี๊ยบก็ได้ หากยังไม่ข้นถูกใจค่อยใส่เพิ่ม


กะทิสด / Coconut MIlk
1. มะพร้าวห้าวขูด 750 กรัม * / 750 g. Grated coconut.
2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร /  1000 ml. Warm water.

* ปั่นหรือคั้นมะพร้าวขูดกับน้ำอุ่น ของเจี๊ยบปั่นออกมาได้ 1150 มิลลิลิตร (มีน้ำออกมาจากเนื้อมะพร้าวด้วย) ทั้งนี้อาจจะคั้นหรือปั่นออกมาได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับเนื้อมะพร้าวแต่ละลูก ว่ามีน้ำเยอะ หรือน้ำน้อย
* เจี๊ยบ ใช้มะพร้าวห้าว จากใต้ ได้เนื้อเยอะ คั้นออกมาแล้วได้กะทิ ข้นและมันมากค่ะ
* ใช้น้ำอุ่น หรือ น้ำร้อน คั้น จะทำให้ได้น้ำกะทิ ที่ข้นและมัน




ขั้นตอนการทำ
  • ขูดมะพร้าวห้าว แล้วคั้นหรือปั่นกับน้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ
  • นำกล้วยไปนึ่งประมาณ 25 นาที (เจี๊ยบใช้กล้วย ที่ไม่สุกงอม กล้วยพึ่งสุก หากใช้กล้วยติดเขียวไปอาจจะฝาดได้นะคะ ใช้แบบสุกเหลืองทั่วถึง แต่ไม่สุกงอม ชิมดูก่อนก็ได้ค่ะ กล้วยต้องสุกหวานดีแล้วถึงจะนำมานึ่ง) 
  • นึ่งกล้วยสุกแล้วนำกล้วยมาล้างในน้ำเย็น ของเจี๊ยบล้างขุยกล้วยออกให้เกลียงเลยค่ะ กล้วยจะได้ดูเรียบสวย 
  • ล้างเสร็จแล้วนำกล้วยไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ของเจี๊ยบกล้วยลูกเล็ก ผ่า 4 ชิ้น หากกล้วยลูกใหญ่ ผ่า 6 ชิ้น หรือ มากกว่าได้เลยนะคะ เสร็จแล้วพักไว้
  • ละลายแป้งมันกับน้ำสะอาดแล้วพักไว้ 

  • นำกะทิ 650 มิลลิลิตร กับน้ำสะอาด 350 มิลลิลิตร ใส่หม้อ หรือกระทะ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ตามด้วย ใบเตย เกลือสมุทร น้ำตาลมะพร้าว (หรือหากอยากให้กะทิสีขาวนวลสวย ใช้น้ำตาลทรายขาว นะคะ หรือจะผสม น้ำตาลทรายขาวกับน้ำตาลมะพร้าวก็ได้ค่ะ) 
  • คนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่มะพร้าวอ่อน ของเจี๊ยบเนื้อมะพร้าวไม่ได้อ่อนมาก เลยใส่ลงต้มก่อน ต้มนานหน่อย เพื่อให้มะพร้าวสุกและนิ่มขึ้นบ้าง  หากใช้เนื้อมะพร้าวที่อ่อนมาก ใส่ทีหลังใส่กล้วยก็ได้นะคะ เนื้อมะพร้าวจะได้ไม่ขาด ไม่เละ เจี๊ยบต้มมะพร้าวประมาณ 15 นาที หมั่นคนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
  • จากนั้นใส่กล้วยนึ่ง ต้มต่ออีกประมาณ 3 นาที ระหว่างต้มหมั่นคนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
  • จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน พอกะทิร้อน ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำไว้ (ก่อนใส่คนก่อนนะคะ แป้งจะนอนก้นถ้วยอยู่)  แป้งมันละลายน้ำ ช่วยให้น้ำกะทิ มีความข้นขึ้น น่ารับประทานขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้ ใช้แป้งอื่นได้ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ตามแต่มีนะคะ แต่แป้งมันจะทำให้กะทิมีความเงาขึ้นนิดหน่อย น่ากินดีนะคะ 
  • คนให้เข้ากัน คนจนแป้งสุก จะได้น้ำกะทิที่ข้นขึ้น 
  • ปิดไฟเตาแล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ หมกหัวปลี ใส่ไก่ หมกไก่ ใส่หัวปลี เมนูไม่อ้วน เมนูเรียกน้ำนม เมนูไก่ เมนูหัวปลี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ห่อหมก หัวปลี หมกไก่ หมกหัวปลี

 หมกหัวปลี ใส่ไก่
มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients

พริกแกง (ข้อ 1-7 )

  1. พริกแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried Chili.
  2. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sea Salt.
  3. ข่า 40 กรัม / 40 g. Galangal.
  4. ตะไคร้  60 กรัม  / 60 g. Lemongrass. 
  5. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
  6. กระเทียม 71 กรัม / 71 g. Garlic.
  7. ข้าวเบือ 100 กรัม  /  100 g. Glutinous rice soaked water.
    * ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว

  8. เนื้อไก่หั่นชิ้น 800 กรัม / 800 g. Chicken cartilage.
  9. ไข่ไก่ 2 ฟอง / 2 Egg. Chicken egg.
  10. น้ำปลาร้า 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  11. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish sauce.
  12. หัวปลี 1200 กรัม / 1200 g. Banana blossom.
  13. ใบแมงลัก 40 กรัม / 40 g. Hairy basil.
  14. ใบมะกรูด 15 กรัม / 15 g. Kaffir lime leaves.

    * เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
  • หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้
  • เตรียมอ่าง ขยำมะขามเปียก 50 กรัม กับน้ำสะอาด 2 ลิตร เตรียมน้ำมะขาม ไว้สำหรับแช่หัวปลี (ช่วยไม่ให้หัวปลีดำ) 
  • หั่น ซอย หัวปลี แล้วนำไปแช่ในน้ำมะขามเปียก 
  • ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
  • แกะ หอมแดง กระเทียม แล้วล้างให้สะอาด
  • ล้างใบมะกรูด ให้สะอาดแล้วฉีกเป็นชิ้น ๆ 
  • เด็ดใบแมงลัก ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้

  • ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด * หากโขลกข้าวเบือแยกโขลกก็ได้นะคะ จะได้โขลกง่ายขึ้น

  • เตรียมอ่างผสม  
  • ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้ ในอ่างผสม ตามด้วย ไข่ไก่ น้ำปลาร้า น้ำปลา แล้ว คนผสมให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่ไก่ ตามด้วย ข้าวเบือ หัวปลี  และใบมะกรูด คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • แล้วใส่ใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
  • นำไปห่อไปตอง  แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ  30 นาที  
    ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




................................................................


หมกหัวปลี เอ็นข้อไก่


สูตรอีสาน แบบใส่ปลาร้านะคะ  สำหรับทางอีสานเอง แต่ละจังหวัด แต่ละบ้านก็อาจจะทำแตกต่างกัน ตามความชอบ สูตรที่บ้านก็จะประมาณนี้ ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน หากไม่ทานปลาร้า เปลี่ยนเป็นน้ำปลาได้เลยนะคะ หากชอบกะทิก็ใส่ได้ อีกเหมือนกัน แล้วแต่ชอบ แต่ทางบ้านเจี๊ยบจะไม่ใช่กะทินะคะ 

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / 
Ingredients

พริกแกง (ข้อ 1-7 )
  1. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  4. ตะไคร้  30 กรัม  / 30 g. Lemongrass. 
  5. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
  6. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
  7. ข้าวเบือ 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice soaked water.
    * ข้าวเบือ 
    คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว

  8. เอ็นข้อไก่ 500 กรัม / 500 g. Chicken cartilage.
  9. ไข่ไก่ 1 ฟอง / 1 Egg. Chicken egg.
  10. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  11. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
  12. หัวปลี 650 กรัม / 650 g. Banana blossom.
  13. ใบแมงลัก 25 กรัม / 25 g. Hairy basil.
  14. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.

    * เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
  • นำเอ็นข้อไก่ ขยำเกลือเพื่อลดความคาว แล้วล้างให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมอ่าง ขยำมะขามเปียก 50 กรัม กับน้ำสะอาด 2 ลิตร เตรียมน้ำมะขาม ไว้สำหรับแช่หัวปลี
  • หั่น ซอย หัวปลี แล้วนำไปแช่ในน้ำมะขามเปียก เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ 
  • ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
  • แกะ หอมแดง กระเทียม
  • ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดใบแมงลัก ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
  • ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • เตรียมอ่างผสม  
  • ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้ ในอ่างผสม ตามด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ไข่ไก่ แล้ว คนผสมให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่ไก่  ตามด้วย หัวปลี  และใบมะกรูด คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
  • นำไปห่อไปตอง  แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ  30 นาที  
    ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันพุธที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ตะโก้ เผือก มันม่วง ขนมไทย ของหวานไทย สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ตะโก้ เผือก มันม่วง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ตัวตะโก้ เผือก มันม่วง

ส่วนผสม / Ingredients

1. แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม กรัม / 80 g. Rice Flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม กรัม / 50 g. Tapioca Starch.
3. แป้งถั่วเขียว 30 กรัม / 30 g.  Mung bean Starch.
3. เผือกหั่นเต๋าต้มสุก 250 กรัม / 250 g. Boiled diced taro.
   แบ่งไว้แต่งหน้าตะโก้ ประมาณ 70 ชิ้น
4. มันม่วงหั่นเต๋าต้มสุก 100 กรัม / 100 g. Boiled purple sweet potato.
   แบ่งไว้แต่งหน้าตะโก้ ประมาณ 70 ชิ้น
5. น้ำเปล่า 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
6. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.


  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ปอก เผือก มันม่วง  หั่น เป็นลูกเต๋าเล็ก เสร็จแล้วล้างทำความสะอาดหลายน้ำ (เผือก จะคันมือ นะคะ แนะนำให้ใส่ถุงมือปอกล้าง) 
  • นำเผือก และ มันม่วง ที่หั่นไว้ ไปต้ม หรือ นึ่งจนสุก เจี๊ยบต้ม แยกกันนะคะ เพราะเจี๊ยบจะใช้ชิ้นมันแต่งหน้าตะโก้ด้วย ไม่อยากให้สีมันม่วง กลืนกินสีเผือกค่ะ

  • กวนตัวตะโก้
  • นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร ใส่กระทะ ตามด้วย เกลือสมุทร น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว แล้วคนผสมให้เข้ากัน
  • นำกระทะขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟกลาง กวนจนแป้งสุก 
  • พักไว้ให้อุ่นขึ้น จากนั้นนำไปกระทงใบเตย เสร็จแล้วพักไว้ 
หน้าตะโก้ กะทิ 
ส่วนผสม / Ingredients

1. กะทิ 1000 มิลลิลิตร 1000 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 100 g. White Sugar.
3. แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม30 g. Rice Flour.
4. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม /
30 g. 
Tapioca Starch.  
5. แป้งถั่วเขียว 30 กรัม / 30 g. Mung bean Starch.
6. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร150 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 1 tsp. Sea Salt.


  • ขั้นตอนการทำหน้าตะโก้

  • เตรียมกระทะสำหรับกวน ร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และ แป้งถั่วเขียว ลงในกระทะ (การร่อนแป้งจะทำให้คนส่วนผสมให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น แป้งไม่จับกันเป็นก้อน หน้าตะโก้เนียนสวยค่ะ) 
  • ใส่น้ำสะอาด คนให้ส่วนผสมเข้ากัน **
  • ใส่ กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้สวนผสมเข้ากัน 
  • นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมสุกข้น ปิดไฟเตา ยกลง นำไปหยอดบนตัวตะโก้ 

    ** การละลายแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว กับน้ำก่อน ค่อยนำ กะทิและส่วนผสมอื่นลงคนผสมให้เข้ากัน จะทำให้คนให้เข้ากันง่ายกว่า การนำแป้งข้าวเจ้าลงคนกับกะทิโดยตรงค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: