วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมต้ม สามสี ขนมต้มใบเตย ขนมต้มอัญชัน ขนมต้มสีขาว ขนมไทย ของหวานไทย สูตรอาหาร ขนมหวาน ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมต้ม ไส้มะพร้าวน้ำตาลไหม้

ไส้ขนม จะหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ คล้าย ๆ อบควันเทียน แต่ไม่ใช่  ใครไม่ชอบกลิ่นควันเทียน 

ลองกลิ่นน้ำตาลไหม้ดูนะคะ เผื่อจะหลงรัก ขนมไทย กลิ่นน้ำตาลไหม้ แบบเจี๊ยบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ไส้ขนม  (ปั้นไส้ขนม 5 กรัม ปั้นได้ประมาณ 60 ลูก)

1. มะพร้าวขูด 250 กรัม 
/ 250 g. Grated coconut.
2. น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม / 250 g. Coconut Palm Sugar
3. เกลือสมุทร  ( 1 กรัม) 1/4 ช้อนชา   / (1 g.) 1/4 tsp. Sea Salt.
4. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.



ผัดไส้ขนม

เคี่ยวน้ำตาลให้ไหม้  ให้ไส้ขนมหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้  
แทนการอบควันเทียน ใครชอบกลิ่นอบควันเทียน นำไส้ขนมไปอบควันเทียนก่อนห่อ ได้ตามชอบนะคะ

  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำน้ำตาลมะพร้าวลงละลายในกระทะ คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเริ่มไหม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม (ระวังน้ำตาลไหม้เกินไปจะทำให้ไส้ขนมขม นะคะ หากไม่มั่นใจใช้น้ำตาลมะพร้าวผสมน้ำตาลทรายแดงช่วยให้ไส้ขนมสีเข้มสวยแทนก็ได้ค่ะ หากเคี่ยวน้ำตาลได้ความไหม้ที่พอดี จะทำให้ได้กลิ่นน้ำตาลไหม้หอมอ่อน ๆ ฟินมากค่ะ) 
  • หลังจากเคี่ยวน้ำตาลได้สีเข้มแล้ว ใส่น้ำสะอาด หลังจากใส่น้ำลงไปแล้วน้ำตาลจะแข็งจับเป็นก้อน ต้ม / คน จนน้ำตาลละลายอีกครั้ง 
  • จากนั้น ใส่มะพร้าวขูด ตามด้วยเกลือสมุทรป่น ผัดให้เข้ากัน  ผัดไส้ขนมไม่ให้แห้งมาก ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลานึ่งขนมออกมาแล้วไส้จะแห้ง ๆ ดูไม่ฉ่ำไม่น่ากิน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยนะคะ
  • หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ (แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็อาจจะปั้นยากหน่อยนะคะ) การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ 
  • หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 5 กรัม






มะพร้าวสำหรับคลุก
1. มะพร้าวขูด 250 กรัม/ 250 g. Grated coconut.
2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Sea Salt.
  • คลุกมะพร้าวกับเกลือ แล้วนำไปนึ่ง 20-30 นาที เพื่อให้มะพร้าวสุกดี การนึ่งมะพร้าวให้สุก จะทำให้มะพร้าวที่นำมาคลุกกับตัวขนม ไม่เสียไวค่ะ  
  • นึ่งสุกแล้วผึ่งไว้ให้เย็น 


แป้งห่อไส้ขนม  (ปั้นแป้ง 10 กรัม)

** ตอนนวดแป้งสามารถใช้น้ำเย็นได้นะคะ น้ำเย็นเจี๊ยบว่าแป้งนุ่มกว่า ต้มสุกง่ายกว่า ....แต่จะปั้นยากกว่านวดน้ำร้อน นวดน้ำร้อนจะปั้นง่าย แต่ใช้เวลาต้มนานหน่อยกว่าแป้งจะสุกนุ่ม **


แป้งสีขาว

1. แป้งข้าวเหนียว 125 กรัม  125 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำร้อน 90 มิลลิลิตร / 90 ml. Hot Water.
  • นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำร้อน ใช้ไม้พายคนผสมแป้งกับน้ำร้อน พอน้ำอุ่นขึ้นใช้มือนวดให้เข้ากัน  ระหว่างนวดหากแป้งติดมือ เติมแป้งแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
  • นวดแป้งเสร็จแล้วนำแป้งใส่กระปุกปิดฝาไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง

แป้งสีน้ำเงิน

1. แป้งข้าวเหนียว 125 กรัม  125 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำอัญชันร้อน 90 มิลลิลิตร / 90 ml. Hot butterfly pea juice.
  • นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำอัญชันร้อน ช้ไม้พายคนผสมแป้งกับน้ำอัญชันร้อน พอน้ำอุ่นขึ้นใช้มือนวดให้เข้ากัน  ระหว่างนวดหากแป้งติดมือ เติมแป้งแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
  • นวดแป้งเสร็จแล้วนำแป้งใส่กระปุกปิดฝาไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง

แป้งสีเขียว

1. แป้งข้าวเหนียว 125 กรัม  125 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำร้อน 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Hot Water.
3. น้ำใบเตย 40 มิลลิลิตร / 40 ml. Pandan juice.
  • นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำร้อน ใช้ไม้พายคนผสมแป้งกับน้ำร้อน จากนั้นใส่น้ำใบเตย แล้วใช้มือนวดให้เข้ากัน ระหว่างนวดหากแป้งติดมือ เติมแป้งแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
  • นวดแป้งเสร็จแล้วนำแป้งใส่กระปุกปิดฝาไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง



ห่อไส้ขนม
  • ปั้นแป้ง 10 กรัม แล้วนำไปห่อไส้ขนมที่ปั้นไว้ 
  • จากนั้นนำไปต้มจนสุก  แนะนำให้ปั้นไปต้มไปนะคะ แป้งที่ห่อไส้จะได้ไม่แห้งไม่แตก 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ลอดช่อง ใบเตย ลอดช่องแตงไทย ลอดช่อง น้ำตาลไหม้ ลอดช่องโบราณ ขนมไทย ของหวานไทย สูตร ของหวาน ขนมหวาน อาหารไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

      ลอดช่องใบเตย

กะทิ น้ำตาลไหม้

กะทิ จะหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ คล้าย ๆ อบควันเทียน แต่ไม่ใช่  
ใครไม่ชอบกลิ่นควันเทียน 

ลองกลิ่นน้ำตาลไหม้ดูนะคะ เผื่อจะหลงรัก ขนมไทย กลิ่นน้ำตาลไหม้ แบบเจี๊ยบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







ส่วนผสม / Ingredients

ตัวลอดช่องใบเตย

1. แป้งข้าวเจ้า 90 กรัม / 90 g. Rice Flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม  / 30 g. Tapioca Starch.
3. แป้งถั่วเขียว 30 กรัม / 30 g. Mung bean Starch.
4. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaves.
5. น้ำปูนใส 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Lime water.
6. พิมพ์ลอดช่อง / Lod chong mold.

* แป้งมันสำปะหลัง ช่วยให้ตัวขนมมีความหนึบขึ้นและ เงาสวย
* แป้งถั่วเขียว ช่วยให้ตัวขนมอยู่ตัว (คงตัวไม่คืนตัว) 

กะทิ น้ำตาลไหม้
1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
3. น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม / 250 g. Palm Sugar.
4. ใบเตยมัด 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.



  • ขั้นตอนทำ
  • น้ำปูนใส
  • เจี๊ยบใช้ปูนแดง ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 2 ลิตร แช่ทิ้งไว้ให้ตกตะกอน 2 คืน (หลายคืนน้ำจะยิ่งใส) ใช้ปูขาวก็ได้ (ปูนแดงคือปูนขาวใส่ขมิ้น)  ทั้งสองปูน คือปูนที่ทำจากเปลือกหอยนะคะ ปูนกินหมาก 

  • น้ำใบเตย 
  • ปั่นใบเตย 100 กรัม กับน้ำปูนใส 1200 มิลลิลิตร หากเครื่องปั่นเล็กแบ่งปั่นได้ค่ะ แล้วค่อยนำมารวมกัน

  • ตัวขนมลอดช่อง
  • เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งถั่วเขียว ใส่น้ำปูนใสใบเตย คนให้เข้ากัน (คนไปในทิศทางเดียวกัน) เสร็จแล้วพักไว้ ประมาณ 40 นาทีหรือมากกว่า ระหว่างรอไปทำน้ำกะทิ

  • ทำน้ำกะทิ น้ำตาลไหม้
  • นำน้ำตาลใส่หม้อ เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย เปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม  (ระวังหากน้ำตาลไหม้เกินไปจะขม) 
  • เมื่อได้น้ำตาลไหม้แล้ว ใส่กะทิ ตามด้วย เกลือ ใบเตยมัด 
  • คนให้น้ำตาลละลาย  ใช้ไฟอ่อน (เมื่อใส่กะทิลงไปน้ำตาลจะจับกันเป็นก้อน) คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายเข้ากันกับกะทิ  เสร็จแล้วปิดไฟเตา ยกลงพักไว้

  • ทำตัวลอดช่อง
  • นำแป้งที่ผสมไว้ ใส่กระทะ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง กวนไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุก ใช้เวลากวนประมาณ 40 นาที (ใช้เวลานานพอสมควรนะคะ แป้งถึงจะสุก) กวนไปในทิศทางเดียวกันนะคะ จะทำให้แป้งรัดตัว ไม่แตกไม่เละ คล้าย ๆ เราปั่นเชือกด้ายให้เป็นเกลียวค่ะจะรัดกันแน่นขึ้นเรื่อย ๆ  หากกวนสวนทางไปมา ก็จะเหมือนการคืนเกลียว จะทำให้ตัวขนมแตกเละ ไม่เป็นตัวแน่น 
  • แป้งที่สุกสีจะเข้มขึ้น เงาขึ้น ไม่ขุ่นขาว หากไม่มั่นใจ ให้ชิมแป้ง แป้งดิบ และ แป้งสุก รสชาติจะต่างกัน 
  • เมื่อกวนจนแป้งสุกแล้ว ปิดไฟเตา เทใส่พิมพ์ในขณะที่ยังร้อน ๆ 
  • ก่อนบีบตัวขนม ปาดแป้งที่ไหลออกจากพิมพ์ออกก่อน  ไม่เช่นนั้นบีบตอนแรกแป้งจะเป็นก้อน ๆ ไม่เป็นตัว
  • บีบตัวลอดช่อง ลงในน้ำเย็นจัด (น้ำละลายแข็ง) 
  • บีบเสร็จแล้วแช่ตัวขนมไว้ในน้ำเย็น เพื่อให้ตัวขนมคลายความร้อน แช่ไว้ประมาณ 3 นาที
  • จากนั้นตักขึ้นใส่ตะแกรงที่รองด้วยผ้าขาวบาง

  • จัดเสิร์ฟ
  • ตักตัวลอดช่องใส่ถ้วย  ตามด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ ตามด้วย แตงไทย เผือกนึ่ง ข้าวโพดหวาน ตามชอบ 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ เนื้อสับ ผัด กะเพรา วุ้นเส้น หน่อไม้ อาหารเส้น อาหารจานเดียว เมนูหน่อไม้ เมนูผัด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เนื้อสับ ผัด กะเพรา

 วุ้นเส้น หน่อไม้

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม  / 50 g. Dehydrated Glass noodle.
2. เนื้อสันสะโพกสับ 200 กรัม  / 200 g. Minced sirloin.
3. หน่อไม้ต้ม 200 กรัม  / 200 g. Boiled bamboo shoots.
4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
5. พริกแห้ง 5 กรัม
  / 5 g. Dried Chili.
6. ใบกะเพรา  20 กรัม  / 20 g.  Holy Basil.
7. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.
8. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนชา  / 2 tsp. Fish Sauce.
9. ซอสหอยรางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce.
10. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา  / 2 tsp. Sugar.
11. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร  / 100 ml. Water.
12. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1  tsp. Ground white pepper.
13. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Cooking Oil. 

* แช่วุ้นเส้นนานมาก ๆ ให้ดูดน้ำเข้าไปเยอะ ๆ เวลาผัดจะได้ไม่แห้ง หากแช่ไม่นาน เวลาผัดอาจจะต้องเติมน้ำไปอีกเยอะหน่อยนะคะ เผื่อให้วุ้นเส้น ฉ่ำๆ ไม่แห้ง 
* หากใช้วุ้นเส้นสด ไม่ต้องใส่น้ำเยอะ



ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้ง แช่น้ำ ไว้จนนิ่ม จากนั้นตัดครึ่ง เพื่อไม่ให้เส้นยาวเกินไป จะทำให้ผัดง่าย และตักทานได้ง่าย
  • แช่พริกแห้งในน้ำอุ่น ไว้จนนิ่ม (พริกแห้งแช่น้ำทำให้เวลาผัด พริกไม่ไหม้ ไว (ไหม้เร็ว) 
  • หั่นซอยหน่อไม้ต้มเป็นชิ้นพอคำ 
  • สับเนื้อ หรือ หั่นเป็นชิ้นตามชอบ 
  • เตรียมกะเพรา เด็ด ล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • เตรียมใบมะกรูด ล้าง ฉีก แล้วพักไว้
  • โขลกพริกแห้ง (ที่แช่น้ำไว้) กับ กระเทียมให้แหลก
  • ผสมซอส เตรียมไว้ (น้ำสะอาด ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย ) 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่เนื้อลงผัดพอสุก
  • ใส่วุ้นเส้น หน่อไม้ ใบมะกรูด กะเพรา พริกไทยป่น 
  • ผัดให้เข้ากัน (ผัดแรก ๆ น้ำจะเยอะ ไม่ต้องตกใจ เดียววุ้นเส้นจะดูดน้ำเข้าไปเองค่ะ )
  • เสร็จแล้วปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ  
  • ทานได้เลยเหมือนทานผัดหมี่ ผัดเส้น ไม่ต้องข้าวก็ได้นะคะ เดียวจะได้รับแป้งเยอะเกินไป ระวังอ้วนน๊า อิอิ ปกติเวลาผัดเส้น เจี๊ยบจะไม่ทานกับข้าว เพราะมีเส้นที่เป็นแป้งแล้วค่ะ 

คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: