สาคูเปียก
เผือก ข้าวโพดหวาน กะทิสด
ส่วนผสม / Ingredients
สาคู เผือก ข้าวโพดหวาน
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม / 200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร (แช่สาคู) / 200 ml. Water.
3. เผือกหั่นเต๋า 200 กรัม / 200 g. Diced Taro.
4. ข้าวโพดหวาน 200 กรัม / 200 g. Sweet Corn.
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
7. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร (ต้มเผือก ต้มสาคู) / 1500 ml. Water.
8. ใบเตยมัด 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
กะทิสด มะพร้าวอ่อน (เปลี่ยนเป็นนมสด ได้ตามชอบ)
1. กะทิสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม /.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat
- ขั้นตอนทำ
- คั้นกะทิ
- ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว
- ปอกข้าวโพด ฝานข้าวโพด
- ปอกเผือก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้ (ควรใส่ถุงมือในขั้นตอนการปอกล้างเผือก เพราะเผือกจะคันมือมากค่ะ)
- เตรียมใบเตยมัด ไว้ต้มสาคู
- แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้)
- ทำกะทิสด มะพร้าวอ่อน
- นำกะทิสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ คน / ต้ม ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที หรือมากกว่า
- ทำสาคู เผือก ข้าวโพดหวาน
- นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
- ใส่ใบเตย ตามด้วย เกลือ
- พอน้ำเดือด ใส่เผือกลงต้ม จนสุก
- จากนั้นใส่เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส (ใช้เวลาประมาณ 3 นาที)
- เมื่อสาคูสุก ใส่ข้าวโพดหวาน ตามด้วยน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
- จากนั้นปิดไฟเตา ปิดฝา พักไว้ 20-30 นาที เพื่อให้เม็ดสาคูสุกทั่วถึง
- ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย กะทิสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ