ต้มข่าไก่ น้ำมะพร้าว นมสด
1. สันในไก่ 350 กรัม / 350 g. Chicken fillet.
2. เห็ดชิเมจิขาว 100 กรัม / 100 g. White Shimeji Mushrooms.
3. ข่าแก่ 20 กรัม / 20 g. Old Galangal.
4. ข่าอ่อน 40 กรัม / 40 g. Young Galangal
5. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
5. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
8. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
8. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
11 น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
12. นมสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh Milk.
12. นมสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh Milk.
13. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime juice.
14. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.
- ความหวานได้จากน้ำมะพร้าว ไม่ต้องเติมน้ำตาลเลยค่ะ
- หากชิมรสแล้วยัง ไม่ถูกใจ ปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ หรือ ใส่ผงชูรส เพิ่มได้ตามชอบค่ะ
ขั้นตอนการทำ
- หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ
- หั่น ข่า ทุบตะไคร้ หั่นตะไคร้ เป็นท่อนๆ
- ฉีกใบมะกรูด
- โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
- รอจนน้ำเดือด ใส่ไก่ ต้มจนไก่สุก เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน (ไก่น้อย) ไก่ไม่เหนียว ต้มไม่นาน ต้มแค่พอสุกก็ทานได้แล้วค่ะ
- จากนั้น พริกแดงจินดา ตามด้วยเห็ดชิเมจิ ต้มจนเห็ดสุก
- ใส่นมสด ตามด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน จากนั้นลดไฟลงใช้ไฟอ่อน หรือปิดไฟเตาเลยก็ได้ค่ะ
- ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส หากยังไม่ถูกใจ ปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ใส่ผงชูรส ได้ตามชอบ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ