วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไข่ลูกเขย (ไข่ดาว) ไข่ลูกสะใภ้ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ไข่ต้ม ทอด ไข่ทอด น้ำปลาหวาน กับขาว กับข้าวง่าย ๆ เมนูไข่

ไข่ลูกเขย (ไข่ดาว) ไข่ลูกสะใภ้ 

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 

แบบไข่ต้ม ดูได้ที่นี่นะคะ กดลิงค์นี้ได้เลยค่ะ ไข่ลูกเขย ไข่ต้ม



ส่วนผสม / ingredients

  1. ไข่ไก่ 5 ฟอง / 5 Chicken Eggs.
  2. หอมแดง 70 กรัม / 70 g. Shallots.
  3. แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. All purpose Flour.
  4. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
  5. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil. 
  6. ผักชี  / Coriander.

  7. น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม / 80 g. Palm Sugar.
  8. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
  9. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.

วิธีทำ
  • ซอยหอมแดงไว้เจียว  ซอยแล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย แป้งช่วยให้หอมเจียวกรอบค่ะ คลุกแล้วร่อนแป้งออกให้เหลือแป้งติดหอมให้น้อยที่สุด จะทำให้หอมเจียวบางกรอบสวย ถ้าแป้งติดมากจะเหมือนหอมแดงชุบแป้งทอด  (ใช้แป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ)

  • ทอด/เจียว 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด (หากน้ำมันไม่ร้อนไข่จะติดกระทะตอนทอด) นำไข่ลงทอดจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้ 
  • จากนั้นลดไฟลง ใช้ไฟกลาง  ทอดพริกแห้ง และ เจียวหอมแดง

  • ทำซอส 
  • นำหม้อหรือกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาด เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
  • ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก แล้วเคี่ยวจนหนืดตามชอบ (หากไม่ชอบข้นมากไม่ต้องเคี่ยวนานนะคะ) 

  • จัดเสิร์ฟ จัดเรียงไข่ทอดใส่จาน ราดด้วยซอสที่เคี่ยวไว้ โรยด้วยหอมแดงเจียว พริกแห้งทอด ตกแต่งจานด้วย ผักชี 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



วันพฤหัสบดีที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมไข่นกกระทา มันม่วง ขนมไข่เต่า ขนมไทย ขนมหวาน ขนมน่ากิน ขนมอร่อย ๆ สูตรอาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


ขนมไข่นกกระทา มันม่วง
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients

1. มันม่วง 500 กรัม / 500 g. Purple sweet potato.
   * มันม่วงน้ำหนักก่อนนึ่ง
2. แป้งมันสำปะหลัง ตราปลาไทย 5 ดาว  250 กรัม / 250 g. Tapioca Starch.
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
5. ผงฟู 1ช้อนชา / 1 tsp. Baking Powder.
6. กะทิ 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Coconut Milk.
7. น้ำปูนใส 50 มิลลิลิตร / 50 g. Limewater.
8. มอสซาเรลล่าชีส / Mozzarella Cheese.
9. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.





ขั้นตอนการทำ
  • นำมันม่วงไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของมัน หลังจากนึ่งสุกแล้วพักมันให้เย็นลง หรือ อุ่น ๆ พอให้นวดได้ไม่ร้อนมือ
  • เตรียมชามผสม นำมันใส่ชาม บดให้แหลก
  • ร่อนแป้งมัน ผงฟู เกลือ น้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กะทิ นวดให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำปูนใส นวดให้เข้ากันอีกครั้ง  (หากใส่กะทิและน้ำปูนใสลงไปพร้อมกัน อาจจะทำให้แป้งเหลวไป แยกใส่ หรือทยอยใส่ นะคะ ปริมาณกะทิ และน้ำปูนใส เปลี่ยนแปลงได้ อาจจะไม่เท่ากันกับเจี๊ยบ อย่างเช่น ใช้มันที่นึ่งสุกแช่เย็นในตู้เย็นข้ามคืนมาแล้ว อาจจะทำให้มันแห้ง ไม่มีน้ำฉ่ำเหมือนใช้มันที่นึ่งสุกใหม่ อาจจะต้องเพิ่มกะทิหรือน้ำปูนใส เพื่อนวดแป้งให้ปั้นได้ ) 
  • นวดจนแป้งพอที่จะปั้นได้ เสร็จแล้วพักแป้งไว้
  • ระหว่างพักแป้งเตรียมชีส หั่นชีสเป็นลูกเต๋า ก้อนละประมาณ 5 กรัม

  • ปั้นไข่นกกระทา ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 15 กรัม ปั้นใหญ่กว่าไข่นกกระทาปกตินิดนึงนะคะ แผ่นแป้งออกเป็นแผ่น นำชีสมาใส่ตรงกลาง ค่อย ๆ ห่อชีส ห่อให้หนา ๆ หน่อยนะคะ ไม่เช่นนั้นชีสอาจจะทะลักได้เวลาทอด
  • นำขนมที่ปั้นเสร็จแล้ว ไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ระหว่างทอดใช้ตะหลิวกดเบา ๆ ไม่กดแรงนะคะ หากกดแรงไส้ชีสอาจจะทะลักได้เวลาทอด




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











วันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนม อินทนิล ใบเตย อัญชัน ขนมไทย ใบเตย ขนมไทย น้ำกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin thaidessert thailand

ขนมอินทนิล

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

น้ำกะทิ

1. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut milk. *
2. น้ำมะพร้าว 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut water
3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
4. มะพร้าวอ่อน 100 กรัม  / 100 g. Young coconut meat.

    *  วันนี้เจี๊ยบใช้ กะทิอบควันเทียน กลิ่นมะลิ ของเรียลไทย 




ขั้นตอนการทำ
  • นำ กะทิ น้ำมะพร้าว เกลือ เนื้อมะพร้าว ใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ต้มไฟอ่อน ให้เนื้อมะพร้าวนิ่มลง 
  • เสร็จแล้วปิดไฟเตายกลง พักไว้

น้ำเชื่อมแช่ ตัวขนม  (ต้ม 2 หม้อ หากทำ 2 สี แบบเจี๊ยบ) 

1. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร /  300 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
3. ใบเตยมัด 30 กรัม  / 30 g. Pandan leaves.


ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ
  • ต้มน้ำตาลให้เดือดประมาณ 3 นาที (หรือให้มีความหนืดขึ้นเล็กน้อย น้ำเชื่อมหนืด ๆ จะช่วยรัดตัวขนมไม่ให้ตัวขนมเละ) 
  • เสร็จแล้วพัก ไว้ให้เย็น (แช่ขนมในน้ำเชื่อมเย็น จะทำให้ตัวขนมไม่เละ) 


ตัวขนมใบเตย

1. แป้งมันสำปะหลัง 110 กรัม / 110 g. Tapioca starch.
2.แป้งถั่วเขียว 40 กรัม / 40 g. Mung bean Starch. ** 

3. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /
 1/2 tsp. Sea Salt.
5. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water
6. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan juice. *
* ใบเตย 20 กรัม ปั่นกับน้ำ 200 มิลลิลิตร

** แป้งถั่วเขียว ช่วยให้แป้งตัวขนมจับตัวกัน เวลาแช่ในน้ำเชื่อมแล้วตัวขนมจะไม่เละ หากใช้แค่แป้งมัน ตัวขนมอาจจะเละเวลาแช่ในน้ำเชื่อมค่ะ  แป้งถั่วเขียวสุก แล้วจะใส ๆ คล้ายแป้งมันใช้ด้วยกันได้ หากใช้แป้งชนิดอื่น เช่น แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าตัวขนมจะไม่ใสตัวขนมจะขุ่น ๆ นะคะ




ขั้นตอนการทำ
  • ปั่นใบเตย กับ น้ำสะอาด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง (จะทำให้ได้น้ำใบเตยที่ไม่มีกากใบเตย หรือมีน้อย กว่า การกรองด้วยกระชอน) 
  • ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย เกลือ น้ำสะอาด น้ำใบเตย ในกระทะ คนให้เข้ากัน ก่อนนำขึ้นตั้งไฟ 
  • นำแป้งที่ผสมแล้ว ขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน จนตัวแป้งสุกใส เหนียวข้น
  • พักแป้งไว้ให้อุ่น หรือ เย็นลง 
  • จากนั้นนำแป้งที่พักไว้ ใส่ถุงบีบ
  • บีบแป้ง แล้ว ตัดเป็นก้อน ๆ ด้วยกรรไกรจุ่มน้ำก่อนตัด จะทำให้แป้งไม่ติดกรรไกร ตัดแช่ไว้ในน้ำเชื่อม



จัดเสิร์ฟ

  • ตักตัวขนมพร้อมน้ำเชื่อมเล็กน้อย ใส่ถ้วยเสิร์ฟ ตามด้วยน้ำแข็ง แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้



ตัวขนมอัญชัน


1. แป้งมันสำปะหลัง 110 กรัม / 110 g. Tapioca starch.
2.แป้งถั่วเขียว 40 กรัม / 40 g. Mung bean Starch.

3. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /
 1/2 tsp. Sea Salt.
5. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water.
6. น้ำอัญชัน 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Butterfly pea flowers juice.
* ดอกอัญชันแห้ง 15 ดอก ต้มกับน้ำ 200 มิลลิลิตร

** แป้งถั่วเขียว ช่วยให้แป้งตัวขนมจับตัวกัน เวลาแช่ในน้ำเชื่อมแล้วตัวขนมจะไม่เละ หากใช้แค่แป้งมัน ตัวขนมอาจจะเละเวลาแช่ในน้ำเชื่อมค่ะ  แป้งถั่วเขียวสุก แล้วจะใส ๆ คล้ายแป้งมันใช้ด้วยกันได้ หากใช้แป้งชนิดอื่น เช่น แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าตัวขนมจะไม่ใสตัวขนมจะขุ่น ๆ นะคะ


ขั้นตอนการทำ

  • ต้มดอกอัญชันแห้ง กับน้ำสะอาด เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ บีบน้ำมะนาวใส่เล็กน้อยเพื่อให้น้ำอัญชันเปลี่ยนสีจากสีน้ำเงิน เป็นสีม่วง

  • ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย เกลือ น้ำสะอาด น้ำอัญชัน ในกระทะ คนให้เข้ากัน ก่อนนำขึ้นตั้งไฟ 
  • นำแป้งที่ผสมแล้ว ขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน จนตัวแป้งสุกใส เหนียวข้น
  • พักแป้งไว้ให้อุ่น หรือ เย็นลง 
  • จากนั้นนำแป้งที่พักไว้ ใส่ถุงบีบ
  • บีบแป้ง แล้ว ตัดเป็นก้อน ๆ พอคำ ด้วยกรรไกรจุ่มน้ำก่อนตัด จะทำให้แป้งไม่ติดกรรไกร ตัดแช่ไว้ในน้ำเชื่อม


จัดเสิร์ฟ
  • ตักตัวขนมพร้อมน้ำเชื่อมเล็กน้อย ใส่ถ้วยเสิร์ฟ ตามด้วยน้ำแข็ง แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





อินทนิล ใบเตย มะพร้าวอ่อน 








อินทนิล อัญชัน มะพร้าวอ่อน