วันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมจีน น้ำยาป่า ปลานิล ขนมจีนน้ำยาปลา ขนมจีนน้ำยาอีสาน สูตรอาหาร อีสาน คาว อาหารไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมจีนน้ำยาง่ายๆ น้ำยาป่าง่ายๆ น้ำยาปลาง่ายๆ

ขนมจีนน้ำยาป่า ปลานิล

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / ingredients
 

  1. ปลานิล 200 กรัม / 200 g. Nile Tilapia Fish
  2. ลูกชิ้นปลากลมเล็ก (ลูกชิ้นหัวนม) 120 กรัม / 120 g. Fish Ball. 
  3. น้ำสะอาด 1.5 ลิตร / 1.5 L. Water.
  4. ข่า 10 กรัม  /  10 g. Galangal.
  5. ตะไคร้ 10 กรัม  /  10 g. Lemongrass.
  6. ใบมะกรูด 3 กรัม /  3 g. Kaffir Lime leave.
  7. กระชาย 50 กรัม  / 50 g. Finger root.
  8. หอมแดง 50 กรัม /  50 g. Shallots.
  9. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  10. พริกแห้ง 5 กรัม  /  5 g. Dried Chili.
  11. ต้นหอมซอย 10 กรัม  /  10 g. Sliced Spring onion.
  12. พริกกะเหรี่ยง 20 กรัม /  20 g. Tabasco pepper.
  13. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  14. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Fermented Fish Sauce. 
  15. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  16. น้ำตาลมะพร้าว 5 กรัม / 5 g. Coconut Palm Sugar.
  17. ผงชูรส ตามชอบ /  MSG. as you like.

    * หากยังไม่นัว ถูกใจ เพิ่มน้ำปลาร้า ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบพยายามลดเค็มอยู่ ปรุงแค่พอหายอยาก 
    * เจี๊ยบใช้ปลานิลแล่ ดึงก้างออกเรียบร้อยแล้วค่ะ ซื้อมาแบบนี้ 


ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กระชาย พริกแห้ง น้ำปลาร้า
  • พอน้ำเดือดใส่ เนื้อปลาลงต้ม จนสุก  (เจี๊ยบใช้ปลานิลแล่ ดึงก้างออกเรียบร้อยแล้วค่ะ)
  • จากนั้นลดไฟลง หรือ ปิดไฟ ปั่นส่วนผสมทุกอย่าง ด้วยเครื่องปั่นมือถือ 
  • ชิมรส แล้วปรุงรส เพิ่มตามชอบ เพิ่ม น้ำปลา เกลือ หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบนะคะ 
  • ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด ลูกชิ้นปลา พริกกะเหรี่ยง 
  • จากนั้นปิดไฟเตา ใส่ ต้นหอมซอย 
  • ตักเสิร์ฟ ราดบนขนมจีน ทานกับผักสด ผักลวก ตามชอบ




คลิปวิดีโอการทำ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันพุธที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ต้มปลานิล ใบมะขาม ต้มยำปลานิล น้ำใส สูตรอาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ต้มปลา ใบมะขามอ่อน ปลาต้มใบมะขามอ่อน ต้มปลา เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก เมนูคุมอาหาร เมนูคลีน อาหารคลีน

ต้มปลานิล ใบมะขาม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / ingredients 

1. ปลานิล 350 กรัม  / 350 g. Nile Tilapia Fish.
2. ใบมะขามอ่อน 100 กรัม / 100 g. Young tamarind leaves.*
3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
4. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g. Lemongrass.
5. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.
6. หอมแดง 100 กรัม  / 100 g. Shallots.
7. พริกจินดาแดง  20 กรัม  / 20 g. Red Hot Chili.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sea Salt. (5กรัม)
9. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม  / 5 g. Palm Sugar. 
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร  / 1000 ml. Water. 
12. ผักชี ตามชอบ  /
  Coriander as you like.
13. ผงชูรส ตามชอบ /
 MSG. as you like.

* ใบมะขาม เจี๊ยบใส่เยอะ รสค่อนข้างเปรี้ยวนะคะ แซ่บมาก หากไม่ทานเปรี้ยว ลดปริมาณลงนะคะ ทยอยใส่ทีละนิดก่อนก็ได้ค่ะ แล้วชิมรส หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจค่อยใส่เพิ่ม

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ 

* หากทานเผ็ดมากเพิ่มพริกแดง พริกแห้งทอด หรือ พริกป่น เพิ่มได้ตามชอบนะคะ



ขั้นตอนการทำ

  • หั่นปลา เป็นชิ้นพอคำ
  • หั่น ข่า ตะไคร้  
  • ฉีกใบมะกรูด
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนน้ำเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล (ผงชูรส ตามชอบ) เนื้อปลาจะเละ หากคนบ่อย  เจี๊ยบเลยปรุงรสก่อนค่ะ 
  • จากนั้นใส่พริก ตามด้วย เนื้อปลา
  • ใส่ใบมะขาม เกลี่ยให้เข้ากันอย่างเบามือ อย่าคนเยอะนะคะ เนื้อปลาจะเละ ชิมรสอีกครั้ง หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจ เพิ่มใบมะขาม (หรือน้ำมะนาว น้ำมะขาม ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ)  
  • ได้รสที่ถูกใจแล้วปิดไฟเตา ใส่ผักชี  ตักจัดเสิร์ฟ




คลิปวิดีโอการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











Howto สูตร วิธีทำ ข้าวมันไก่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูไก่ เมนูคุมน้ำหนัก เมนูไม่อ้วน เมนูโปรตีน ข้าวมันไก่ ง่าย ๆ

ข้าวมันไก่ต้ม

(ไม่ผัดข้าวกับน้ำมันนะคะ ใช้น้ำซุปหุงข้าวเลย)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

ไก่ต้ม

1. สะโพกไก่ รวมกระดูก 1 กิโลกรัม  / 1 kg. Chicken thigh.
2. ฟักอ่อน 500 กรัม / 500 g. Winter melon.
3. กระเทียม 30 กรัม30 g. Garlic.
4. รากผักชี 20 กรัม 20 g. Coriander root.
5. พริก ไทยขาว 5 กรัม5 g. white pepper.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 1 tsp. Sea Salt.
7. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Soy Sauce.
8. น้ำสะอาด 3 ลิตร 3 L. Water.
    
* หากชอบน้ำซุปรสหวาน ต้มไก่สุกแล้ว ใส่ น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานให้น้ำซุป ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบกำลังลดน้ำตาล แค่นี้ก็ไม่ได้จืด กำลังดี ^_^

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกฟัก แล้วหั่นเป็นชิ้น ล้าง เสร็จแล้วพักไว้
  • เลาะกระดูกออกจากสะโพกไก่
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ พริกไทย รากผักชี กระเทียม ซอสถั่วเหลือง
  • รอจนน้ำเดือด ใส่กระดูกไก่ สะโพกไก่ ตามด้วยฟัก
  • ปิดฝาหม้อ ต้มไก่ 30 นาที หรือ จนเปื่อยตามชอบ
  • หากชอบน้ำซุปรสหวาน ต้มไก่สุกแล้ว ใส่ น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานให้น้ำซุป ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบกำลังลดน้ำตาล แค่นี้ก็ไม่ได้จืด กำลังดี ^_^

ข้าว

1. ข้าวกล้อง 375 กรัม / 375 g. Brown rice.
2. ขิง 15 กรัม  / 15 g. Ginger.
3. น้ำต้มไก่ 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Boiled

ขั้นตอนการทำ

  • ข้าวใช้ข้าวที่มี ที่ชอบ ที่ทานปกติได้เลยค่ะ หุงเหมือนหุงข้าวปกติ เพียงเปลี่ยนจาก น้ำสะอดเป็นน้ำต้มไก่ เจี๊ยบไม่ผัดข้าวในน้ำมันนะคะ ใช้ความมันจากน้ำต้มไก่ หุงข้าวเลยค่ะ ง่ายดี

น้ำจิ้ม

1. พริกขี้หนู 20 กรัม /  20 g. Bird's eye chili.
2. ขิงแก่ 20 กรัม 
  20 g. Ginger.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic. 
4. รากผักชี 
20 กรัม / 20 g. Coriander root.
5. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Vinegar.
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ   1 tbsp. Light Soy sauce.
7. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Salted soy beans.
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ  2 tbsp. Palm Sugar.
9. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ 5 tbsp. Water.

ขั้นตอนการทำ

  • ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
  • น้ำจิ้มในสูตร จะออกรสเปรี้ยวหวาน หากชอบออกรสเค็ม เพิ่ม เต้าเจี๊ยว ซีอิ๊วขาว เกลือ ตามชอบนะคะ เจี๊ยบว่าใส่เต้าเจี้ยวเยอะ ๆ อร่อย แต่อีกคนไม่ชอบ เลยหาตรงกลาง ออกมาได้รสประมาณนี้ค่ะ หากอยากได้สีน้ำจิ้มเข้ม ๆ หน่อย เพิ่มซีอิ๊วดำ นะคะ ตามชอบเลย



คลิปวิดีโอการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ