ข้าวผัดไข่
คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. ข้าวกล้อง 300 กรัม / 300 g. Brown Rice.
(ใช้ข้าวหุงสุกแช่เย็นข้ามคืน 2 คืนยิ่งดี จะทำให้ข้าวไม่แฉะเป็นเม็ดสวย)
2. ไข่เป็ด 3 ฟอง / 3 Duck Eggs.
3. กระเทียมบุบ 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
5. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pork seasoning powder.
6. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
8. ต้นหอมซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced spring onion.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมข้าว ใช้ข้าวหุงสุกแช่เย็นข้ามคืน 2 คืนยิ่งดี จะทำให้ข้าวไม่แฉะเป็นเม็ดสวย
- บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ
- ซอยต้นหอม
- ตอกไข่ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำกระเทียมลงเจียวในน้ำมัน
- จากนั้นใส่ไข่ ลงผัดพอแห้ง
- ใส่ข้าว ผงปรุงรสหมู พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตา ใส่ต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น