วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แกงไก่วุ้นเส้น วุ้นเส้นแกงไก่ แกงไก่ ใส่ วุ้นเส้น แกงเส้นร่อน แกงเส้น แกงไก่ แกงลาว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงไก่วุ้นเส้น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1.  วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม / 50 g. Dehydrated Glass noodle. (หรือวุ้นเส้นสด ตามแต่มี)
2. ไก่บ้าน 350 กรัม / 350 g.  Backyard Chickens.
3. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
5. พริกจินดาแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Hot Chili.
6. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
7. พริกจินดาแดง 10 กรัม / 10 g. Red Hot Chili.
8. ต้นหอม  100 กรัม / 100 g. Spring onion.
9. ใบแมงลัก 20 กรัม / 20 g. Hairy basil.
10. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
11. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Fermented fish sauce.
12. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Water.
13 . น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มตามชอบนะคะ ชอบเข้มข้น เพิ่มน้ำปลา หรือ น้ำปลาร้าไปอีกได้เลย ค่ะ หรือจะใส่ผงชูรส ตามชอบเลยนะคะ 

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียม วุ้นเส้น
  • เตรียมผัก ล้างต้นหอม ใบแมงลัก ใบมะกรูด เสร็จแล้ว เด็ดใบแมงลัก ฉีกใบมะกรูด หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ ซอยพริกจินดาแดง เสร็จแล้วพักไว้
  • สับไก่เป็นชิ้นพอคำ
  • โขลก เกลือ ตะไคร้ พริกแห้ง  หอมแดง ให้แหลก
  • นำหม้อหรือกระทะ ตั้งไฟ
  • ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่พริกแกง กับ ไก่ และ ใบมะกรูด ลงผัดพอไก่สุก
  • จากนั้นใส่น้ำสะอาด เคี่ยวต่อให้ไก่เปื่อย (เจี๊ยบใช้ไก่อ่อนค่ะต้มไม่นาน) 
  • ใส่วุ้นเส้น ต้มจนวุ้นเส้นสุก
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า (หรือน้ำปลา) และ ผงชูรสตามชอบ 
  • จากนั้นใส่ต้นหอม ใบแมงลัก พริกแดงซอย คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

Howto สูตร วิธีทำ ขนมอาลัว ขนม วาเลนไทน์ ขนมน่ารัก ขนมไทยโบราณ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking ขนมบอกรัก ขนม วาเลนไทน์ ขนมสื่อรัก ขนม สีชมพู ขนมสีหวาน

ขนมอาลัว

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients 
(ในสูตร ทำได้ประมาณ 550 เม็ด หรือ ใส่กล่องหัวใจ ขนาด 5 นิ้ว ได้ทั้งหมด 3 กล่องค่ะ ทั้งนี้แล้วแต่ขนาดที่บีบด้วยค่ะ ว่าบีบเม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่) 

1. แป้งเค้ก (แป้งสาลีชนิดเบาสุด) 200 กรัม / 200 g. Cake Flour.
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
3. กะทิเรียลไทย 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Real Thai Coconut Milk
4. สีผสมอาหาร สีชมพู (หรือสีอื่นตามชอบ) 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pink Food Colour.

    * หากไม่ชอบสีเข้มลดปริมาณสีลงตามชอบนะคะ ค่อย ๆ ใส่ทีละนิด  ทีละหยดก่อนก็ได้ค่ะ หากยังไม่เข้มถูกใจค่อยใส่เพิ่ม (เมื่ออบสีจะซีด หรือจาง ลงอีกนิดหน่อยค่ะ) 


อุปกรณ์
  • หัวบีบเบอร์ 198
  • ถุงบีบ 
 

วิธีทำ
  • ร่อนแป้งสาลี และ น้ำตาล
  • ใส่น้ำกะทิ คนให้เข้ากัน
  • กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เวลากวนจะได้ไม่ติดกระทะ) 
  • กวนไฟอ่อน จนแป้งสุก เป็นก้อน พอที่จะนำไปบีบได้ (เจี๊ยบใช้ไฟอ่อนมาก ใช้เวลากวนประมาณ 20 นาที) 
  • เมื่อกวนแป้งได้ที่แล้ว ปิดไฟเตา 
  • จากนั้นใส่สีผสมอาหาร กวนให้เข้ากัน
    * หากอยากทำหลายสีพร้อม ๆ กัน แบ่งแป้งที่กวนแล้ว ออกใส่ภาชนะ เพื่อผสมสีหลาย ๆ สีตามชอบ 
  • จากนั้นนำแป้งที่ผสมสีเสร็จแล้ว ใส่ถุงบีบ บีบแป้งลงบนกระดาษไขรองอบ (เวลาบีบใช้มือกดกระดาษไว้ด้วยนะคะ ไม่งั้นตัวขนมจะติดขึ้นมากับหัวบีบ จะไม่ติดกระดาษ) 
  • เมื่อบีบเสร็จแล้ว นำไปอบที่อุณหภูมิ  60 องศา นาน 6 ชั่วโมงหรือมากกว่า  หรือ หากไม่มีเตาอบ นำไปตากแดดจัด หลาย ๆ แดด หรือหลาย ๆ วันจนแห้ง นะคะ

    การอบขนมอาลัว
    • ขนมกวนสุกแล้ว การอบอุณหภูมิไม่สูง อบนานหลายชม เป็นการอบไล่ความชื้น อบให้แห้ง ไม่ได้อบให้สุก คล้ายกับการตากแดด สีของขนมจะไม่เปลี่ยน หากใช้ความร้อนสูง จะเป็นการอบให้สุก (เหมือนการอบไก่)  สีของอาหาร หรือ ขนมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามอุณหภูมิ และระยะเวลาการอบ สีจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนไหม้ 😁

    • อบด้วย ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้ง หม้อทอด เตาอบ ตู้ หรือ เตาอะไรก็ได้ที่อบอุณหภูมิต่ำ ๆได้ และอบนาน ๆ ได้ อบที่ประมาณ 50-90 องศา C เวลาที่ใช้ตามแต่ชอบแห้งมากแห้งน้อย  (เครื่องอบหลายรุ่น อบนาน ๆ หลายชั่วโมงไม่ได้นะคะ เครื่องอาจจะไหม้ ต้องพักเครื่อง แต่พวกตู้อบแห้ง โดยเฉพาะ จะสามารถอบได้ ก่อนซื้อ สอบถามผู้ขายให้แน่ชัดก่อนนะคะ )
    • ตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง ได้ค่ะ หากกลัวฝุ่นก็ใช้ตู้ตากแบบมีกระจก (ตู้พลังงานแสงอาทิตย์อะไรประมาณนั้น) * แต่แดดต้องจัด แดดแรงนะคะ หากแดดไม่พอ ขนมจะชื้น เหมือนกับ การตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย หากแดดไม่แรง แดดไม่พอ ก็จะไม่แห้ง จะชื้น มีน้ำออก และ อาจจะขึ้นราได้ 


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



















วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ยำวุ้นเส้นหมูสับ ยำวุ้นเส้นไม่ใส่มะเขือเทศ ยำไม่ใส่มะเขือเทศ เมนูสุขภาพ เมนูง่ายๆ เมนูยำ เมนูแซ่บ ๆ สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ยำวุ้นเส้นหมูสับ 

ไม่ใส่มะเขือเทศค่ะ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผส / Ingredients

1.  วุ้นเส้นแห้ง  50 กรัม / 50 g. Dehydrated Glass noodle.

2. หมูสับ 150 กรัม / 150 g. Minced pork . 

3. หอมแขก 50 กรัม / 50 g. Red Onion.

4. ขึ้นฉ่าย 20 กรัม / 20 g. Celery.

5. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.

6. เนื้อกระเทียมดอง  25 กรัม / 25 g. Pickled garlic.

7. น้ำกระเทียมดอง  1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Pickled garlic water.

8. น้ำปลาแท้  1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.

9. น้ำเชื่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Palm sugar syrup.

10. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Lime Juice.

11. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.

12. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pork Flavour Seasoning Powder.

    * ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ :) หรือใส่ ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบเลยค่า



ขั้นตอนการทำ
  • หั่น / ซอย   หอมแขก ขึ้นฉ่าย กระเทียมดอง 
  • สับ หรือ โขลก พริกจินดาแดง
  • สับหมูสับ (วันนี้เจี๊ยบใช้หมูบดสำเร็จรูปค่ะ) 

  • นำน้ำสะอาดใส่กระทะ หรือ หม้อตั้งไฟ ให้ร้อน
  • ใส่ผงปรุงรสหมู
  • พอน้ำเดือด ใส่วุ้นเส้นแห้ง ลงต้มจนสุก 
  • จากนั้นใส่หมูสับ  รวน จนหมูสุก  เสร็จแล้วปิดไฟเตา 
  • ใส่พริกสับ เนื้อกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำปลาแท้ น้ำเชื่อม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ หอมแขกซอย ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักเสิร์ฟ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: