ไก่ต้มน้ำปลา
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
1. น่องไก่ติดสะโพก 1 กิโลกรัม / 1 kg. Chicken Bone in Leg.
4. ข่า 30 กรัม / 30 g. Galangal.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Fish sauce.
8. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Dark soy sauce.
9. ซอนหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Oyster sauce.
10. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Sugar.
11. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
- พริกจินดาแดง 30 กรัม / 40 g. Red Chili.
- กระเทียมไทย 20 กรัม / 30 g. Garlic.
- รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium fish sauce.
- น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
- น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
* เพิ่มผงชูรส หรือ ปรุง รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่ม ตามชอบนะคะ
วิธีทำ
- ทำไก่ต้มน้ำปลา
- เตรียม ข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี ใบมะกรูด
- เตรียมไก่
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่ ข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี ใบมะกรูด ตามด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย
- รอให้เดือด ใส่ไก่ ลงต้มประมาณ 30-40 นาที หรือจนเปื่อยตามชอบ
- ปิดไฟเตาตักจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้ม
: