เส้นแก้วผัดหมูไข่ชะอม
ส่วนผสม /Ingredients
1. เส้นแก้ว 150 กรัม / 150 g. Kelp Noodle.
2. . เห็ดหูหนู 100 กรัม / 50 g. Jelly mushroom.
3. หมูบด 100 กรัม / 100 g. Ground pork.
4. ไข่เป็ด 120 กรัม / 120 g. Duck Eggs.
5. ชะอม 30 กรัม / 30 g. Climbing Wattle.
6. พริกแดงจินดา 15 กรัม / 15 g. Hot Chili.
7. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
10. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
11. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Water.
12. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
* เพิ่มผงชูรส ผงปรุงรส ได้ตามชอบนะคะ
* หรือ พริกไทยป่น เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน ตามชอบ
* แช่เส้นแก้ว ใน เบกกิ้งโซดา ช่วยให้เส้นนิ่มขึ้น จะไม่แช่ก็ได้ค่ะ
- ขั้นตอนการเตรียม
- แช่เส้นแก้ว ในน้ำ ผสม เบกกิ้งโซดา (น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร กับ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา) เพื่อช่วยให้เส้นแก้วนิ่มขึ้น (นิ่มเหมือนวุ้นเส้น)
- เตรียมเห็ด ชะอม
- ทุบ โขลก หรือ สับ กระเทียม และ พริก ตามชชอบ
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
- นำกระเทียม และ พริก ลงผัดจนหอม
- จากนั้นนำหมูสับลงผัดพอสุก
- ตามด้วยนำไข่ลงผัดพอสุก
- จากนั้น ใส่เส้นแก้ว น้ำสะอาด น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม เห็ดหูหนู จากนั้นผัดให้เข้ากัน
- ใส่ชะอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ