วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริก ปลาทูคั่วแห้ง ผัดแห้ง น้ำพริกคลีน น้ำพริกไม่ใช้น้ำมัน น้ำพริก เฮลตี้ น้ำพริกปลา น้ำพริก ไร้น้ำมัน น้ำพริกไร้มัน อาหารคลีน อาหารเฮลตี้ อาหารสุขภาพ healthy food healthy menu healthy eating บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริกปลาทูคั่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผส / Ingredients

1. เนื้อปลาทูย่าง 200 กรัม  / 200 g. Grilled Mackerel.
   * เจี๊ยบใช้ปลาทู 3 ตัวค่ะ ย่างและแกะเนื้อได้ 200 กรัม (ขึ้นอยู่กับขนาดของปลาทูด้วยนะคะ) 
2. พริกจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Red Hot Chili.
3. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
4. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
5. เกลือสมุทรป่าน 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground sea salt.

    * เจี๊ยบปรุงรสแค่เกลือนะคะ ไม่ได้ปรุงอะไรเยอะ จะทำเก็บไว้ทานหลาย ๆ วัน เวลาจะทาน สามารถปรุงรสเพิ่มได้ จะทานแบบแห้งก็ได้ จะทานแบบน้ำก็เติม น้ำร้อน น้ำอุ่น บีบมะนาว เพิ่ม น้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น ฯ เพิ่มได้ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

  • ย่าง ทอด หรือ อบ ปลาทู ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีนะคะ 
  • แกะปลาทูเอาแต่เนื้อปลาทู
  • โขลก พริก หอมแดง กระเทียม ที่ย่างแล้วให้แหลก
  • ตามด้วยเนื้อปลาทูที่โขลกไว้ โขลกผสมให้เข้ากัน
  • จากนั้นชิมรส หลังจากชิมรสแล้ว ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ หรือ ผงชูรสตามชอบ
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำน้ำพริกปลาทูที่โขลกไว้ ลงคั่วในกระทะจนแห้งตามชอบ หากคั่วแห้งมากก็จะทำให้เก็บได้นานขึ้นค่ะ
        * เจี๊ยบปรุงรสแค่เกลือนะคะ ไม่ได้ปรุงอะไรเยอะ จะทำเก็บไว้ทานหลาย ๆ วัน เวลาจะทาน สามารถปรุงรสเพิ่มได้ จะทานแบบแห้งก็ได้ จะทานแบบน้ำก็เติม น้ำร้อน น้ำอุ่น บีบมะนาว เพิ่ม น้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น ฯ เพิ่มได้ตามชอบ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to ต้มปลานิล ต้มยำปลานิล เมนูต้ม เมนูแกง เมนูปลา เมนูสบายท้อง เมนูวันนี้ เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูโปรตีน healthymenu healthy healthyeating สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


ต้มปลานิล

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients 

1. ปลานิล 500 กรัม / 500 g. Nile Tilapia Fish.
2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
3. ตะไคร้ 20 กรัม  
/ 20 g. Lemongrass.
4. ใบมะกรูด 3 กรัม 
 / 3 g. Kaffir lime leaves.
5. หอมแดง 100 กรัม 
 / 100 g. Shallots.
6. พริกจินดาแดง  15 กรัม 
 / 15 g. Red Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 
 / 1 tsp. Sea Salt.
8. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม 
 / 5 g. Palm Sugar. 
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ 
 /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Lime Juice.
      หรือ เพิ่มรสเปรี้ยวด้วย มะเขือเทศ น้ำมะขาม ใบมะขาม มดแดง ..ฯ ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร 
 / 1000 ml. Water.
12. ผักชี ตามชอบ  
/ Coriander as you like.
      หรือ ผักชีฝรั่ง ใบกะเพรา ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ
13. พริกแห้งทอด ตามชอบFried Chili as you like 


* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่่ะ
*  หากไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องเพิ่มพริกแห้งทอดนะคะ มีพริกสดที่เผ็ดกำลังดีในหม้อแล้ว พริกทอดไว้เพิ่มสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ค่ะ 
* ใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบ ใส่ผงชูรสไปหน่อยอร่อยเหาะ อิอิ  


ขั้นตอนการทำ

  • ทอดพริกเตรียมไว้
  • เตรียมปลานิล หั่นชิ้น
  • หั่น ทุบ ข่า ตะไคร้
  • ฉีกใบมะกรูด เตรียมผักชี
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
  • บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนเดือด ใส่เนื้อปลา
  • รอจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา 
  • ใส่พริกแดงจินดาที่โขลกไว้
  • ปิดไฟเตา ใส่น้ำมะนาว  คนให้เข้ากัน ใส่ผักชี 
  • ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำเส้นแก้ว หมูสับ กุ้ง ยำรวม ยำง่ายๆ เมนูวันนี้ เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูโปรตีน healthymenu healthy healthyeating สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ยำเส้นแก้ว เห็ดหูหนู หมูสับ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผส / Ingredients

1. เส้นแก้ว 100 กรัม / 100 g. Kelp Noodle.
2. หมูสับ 100 กรัม / 100 g. Minced pork.
3. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White shrimp.
4. เห็ดหูหนู 50 กรัม / 50 g. Jelly mushroom.
5. หอมแขก 25 กรัม / 25 g. Red onion.
6. มะเขือเทศ 80 กรัม / 80 g. Tomato.
7. ขึ้นฉ่าย 15 กรัม  / 15 g. Celery.
8. พริกแดงจินดา 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
9. เนื้อกระเทียมดอง 15 กรัม / 15 g. Pickled garlic.
10. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ   / 1 tbsp. Pickled garlic water.
11. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
12. น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Palm sugar syrup.
13. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Juice.
14. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตรร / 100 ml. Water.
15. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา  / 1/2  tsp. Pork Flavour Seasoning Powder.

* น้ำกระเทียม และ เนื้อกระเทียมดอง จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เผื่อใครไม่ทานของดอง แค่น้ำปลา น้ำเชื่อม (หรือน้ำตาล) น้ำมะนาว ก็ครบ รสเปรี้ยวเค็มหวาน อร่อยแล้ว แต่เจี๊ยบชอบยำใส่น้ำกระเทียมดอง และได้เคี้ยวเนื้อกระเทียมดองด้วย เลยชอบใส่ไปด้วยค่ะ 



ขั้นตอนการทำ
  • หั่น / ซอย   หอมแขก ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ กระเทียมดอง เห็ดหูหนู
  • สับ หรือ โขลก พริกจินดาแดง
  • สับหมูสับ 
  • หั่นกุ้งเป็นชิ้น ๆ หรือ ใช้เป็นตัว ๆ ตามชอบนะคะ 
  • นำน้ำสะอาดใส่กระทะ หรือ หม้อตั้งไฟ ให้ร้อน
  • ใส่ผงปรุงรสหมู
  • จากนั้นใส่หมูสับ รวน จนหมูพอสุก
  • ใส่กุ้ง ตามด้วยเห็ดหูหนู รวนจนกุ้งและเห็ดสุก
  • ใส่พริกแดงจินดาที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟเตา
  • ใส่กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง
  • ปรุงรสด้วย  น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ หอมแขกซอย มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักเสิร์ฟ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: