น้ำพริกปลาทูคั่ว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เนื้อปลาทูย่าง 200 กรัม / 200 g. Grilled Mackerel.
* เจี๊ยบใช้ปลาทู 3 ตัวค่ะ ย่างและแกะเนื้อได้ 200 กรัม (ขึ้นอยู่กับขนาดของปลาทูด้วยนะคะ)
2. พริกจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Red Hot Chili.
3. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
4. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
5. เกลือสมุทรป่าน 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground sea salt.
* เจี๊ยบปรุงรสแค่เกลือนะคะ ไม่ได้ปรุงอะไรเยอะ จะทำเก็บไว้ทานหลาย ๆ วัน เวลาจะทาน สามารถปรุงรสเพิ่มได้ จะทานแบบแห้งก็ได้ จะทานแบบน้ำก็เติม น้ำร้อน น้ำอุ่น บีบมะนาว เพิ่ม น้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น ฯ เพิ่มได้ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- ย่าง ทอด หรือ อบ ปลาทู ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีนะคะ
- แกะปลาทูเอาแต่เนื้อปลาทู
- โขลก พริก หอมแดง กระเทียม ที่ย่างแล้วให้แหลก
- ตามด้วยเนื้อปลาทูที่โขลกไว้ โขลกผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นชิมรส หลังจากชิมรสแล้ว ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ หรือ ผงชูรสตามชอบ
- นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำน้ำพริกปลาทูที่โขลกไว้ ลงคั่วในกระทะจนแห้งตามชอบ หากคั่วแห้งมากก็จะทำให้เก็บได้นานขึ้นค่ะ