วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ตำลาวมะกอก ตำลาว ส้มตำไม่ใส่ปู ตำปลาร้า ไม่ใส่ปู ตำอีสาน ส้มตำแซ่บ ๆ finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน ตำ กากหมู ตำแคบหมู ตำสะตอ


ตำลาว ใส่มะกอก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นมะละกอ ดิบ 150 กรัม / 150 g. Papaya.
2. มะเขือเทศท้อ 80 กรัม /  80 g. Plum Tomato.
3. มะเขือส้ม สุก  50 กรัม /  50 g. Red Currant Tomato.
4. มะเขือส้ม ดิบ 50 กรัม / 50 g. Green Currant Tomato.
5. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. กระเทียมไทย 10 กรัม  / 10 g. Small Garlic.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Tamarind Paste.
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Lime Juice.
10. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม  / 40 g. Palm Sugar.
11. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.
12. น้ำปลา 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
13. มะกอกป่าสุก / Ripe hog plum.

เจี๊ยบใส่ทั้งมะเขือเทศท้อ มะเขือส้มแบบดิบ แบบสุก มะกอกป่า รสเปรี้ยวจะได้จากมะเขือ และ มะกอก แล้วนะคะ น้ำมะขามเปียก กับน้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่เยอะ สำหรับท่านที่ไม่ทานเปรี้ยวมาก เจี๊ยบมีเตรียมมะนาวไว้ แต่ชิมดูแล้ว มีความเปรี้ยวพอแล้ว ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน นะคะ เป็นคนชอบทานส้มตำ หวาน ๆ 😁 น้ำตาลก็จะหนักหน่อย


 

ขั้นตอนการทำ

  • สไลด์เส้นมะละกอ แล้วแช่น้ำไว้จนเส้นอิ่มน้ำ (แช่น้ำแข็งได้ แต่น้ำแข็ง ไม่ควรแช่นานเส้นจะช้ำ แช่น้ำธรรมดาแช่เป็นชั่วโมงสองชั่วโมงได้เลยค่ะ  แช่เส้นจนอิ่มน้ำแล้ว ใช้ไม่หมด ใส่กล่องมีตะแกรง ใส่ตู้เย็นไว้หลายวันก็ยังกรอบอยู่ค่ะ) 

  • โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก
  • ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า มะกอกป่า
  • ตามด้วย มะเขือส้ม มะเขือเทศท้อ 
  • โขลกส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่เส้นมะละกอ  โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง 
  • เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ โรยด้วยแคปหมู สะตอ


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








How to สูตร วิธีทำ ไข่ยัดไส้ หมูสับ ไข่ห่อ สูตรอาหาร คาว กับข้าว บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 

ไข่ ยัดไส้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. หมูบด 200 กรัม / 200 Ground Pork.
2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
3. หอมใหญ่หั่นเต๋า 50 กรัม / 50 g. Diced onion.
4. แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม / 50 g. Diced carrot.
5. พริกหวานสามสีหั่นเต๋า 150 กรัม / 150 g. Three color sweet peppers.
6. มะเขือเทศหั่นเต๋า 50 กรัม / 50 g. Diced Tomato.
7. ต้นหอมซอย 15 กรัม / 15 g. Sliced spring onion.
8. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tsp. Premium fish sauce.
9. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster sauce.
10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
11. น้ำมะขามเปียก  2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste. * หรือซอสมะเขือเทศตามชอบ
12. พริกไทยป่น  1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground pepper.
13. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
14. ไข่ไก่  3 ฟอง / 3 Chicken Eggs.
15. เกลือสมุทรป่น  1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground sea salt.


ขั้นตอนการทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หั่น หอมใหญ่ แครอท มะเขือเทศ พริกหวานสามสี
  • ซอยต้นหอม
  • ทุบ บุบ โขลก หรือ สับ กระเทียม (ตามชอบ)
  • สับหมู

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • ใส่กระเทียม หอมใหญ่ ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม  น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
  • ใส่ แครอท พริกหวานสามี มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่ต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

  • ตีไข่ 3 ฟอง กับเกลือ 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน กลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ จากน้ำเทน้ำมันออก
  • เทไข่ลงกระทะ กลิ้งใข่ให้ทั่วกระทะ (ใช้ไฟกลาง - อ่อน) 
  • ปิดไฟเตา ใส่ไส้ที่ผัดไว้ จากนั้นห่อให้สวยงาม จัดจานเสิร์ฟ ใช้มีดกรีด ผ่าให้เห็นไส้ 


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







How to สูตร วิธีทำ หมูสับ ผัดถั่วลันเตา เล็ก ผัก ผัดน้ำปลา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ผัดหมูสับ ถั่วลันเตาเล็ก
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

1. ถั่วลันเตาเล็ก 200 กรัม / 200 g. 
Sugar peas.

2. หมูสับ 150 กรัม / 150 g. Minced pork.

3. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.

4. พริกจินดาแดง 25 กรัม / 25 g. Red Hot Chili.

5. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium fish sauce.

6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sugar.

7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.

8. น้ำสะอาด หรือ น้ำสต็อก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water or stock. **

9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking oil.

** ใช้น้ำสต็อก จะทำให้ผัดมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมขึ้น หากไม่มี ใช้เป็น น้ำสต็อก สูตรเร่งด่วน 😁 น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ + ผงปรุงรสหมู 1/4 ช้อนชา 


ขั้นตอนการทำ

  • เด็ดขั่วถั่ว (ก้านถั่ว) แล้วล้างให้สะอาด
  • สับเนื้อหมู
  • โขลก พริก กระเทียมพอแหลก
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำ กระเทียม พริก ลงผัดให้หอม 
  • จากนั้น ใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาแท้ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และน้ำสต็อก (หรือน้ำสะอาด) 
  • ใส่ถั่วลันเตา แล้ว ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


: