วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้ถั่ว เขียว ไส้ถั่วกวน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมไทย ของหวานไทย ของว่างไทย ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้ถั่วเหลือง ซึ่ง จริง ๆ คือถั่วเขียว

ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้ถั่วกวน
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients
  1. ข้าวเหนียว 1000 กรัม / 1000 g. Glutinous rice.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  3. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
  4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

  5. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 400 กรัม / 400 g. Hulled-split Mung Bean.
  6. กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut Milk.
  7. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
  8. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

  9. ใบเตย  /  Pandan leaf.
  10. ใบตอง ตัดขนาด 4*10 นิ้ว  /  Banana leaf cut to size 4*10 inches.
  11. ไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน / Toothpick.

ขั้นตอนการทำ
  • ขัดข้าวสารเหนียวด้วยสารส้ม ประมาณ 10 นาที (เพื่อช่วยให้เม็ดข้าวเหนียวใสสวยไม่ขุ่น จะไม่ขัดก็ได้ค่ะ) ขัดแล้วแช่ไว้ประมาณ 10 นาที
  • จากนั้นล้างข้าวเหนียว หลาย ๆ น้ำจนน้ำใส  เสร็จแล้วเปิดน้ำใส่ข้าวจนท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน จริง ๆ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้ แล้วแต่สะดวกนะคะ ของเจี๊ยบใช้ข้าว เหนียวเก่าแช่ข้ามคืนประมาณ 8 ชั่วโมง ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ 
  • ล้างถั่วเขียว หลาย ๆ น้ำ หลังจากนั้นเปิดน้ำใส่ให้ท่วมถั่ว แช่ถั่วไว้ข้ามคืน

  • นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งน้ำเดือด 20 นาที (หรือจนข้าวเหนียวสุก)
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟอ่อน) 
  • เตรียมชามผสม สำหรับมูนข้าว นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วใส่ชาม ตามด้วยน้ำกะทิที่ต้มไว้ คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้ข้าวดูดน้ำกะทิ  (หากชอบ มัน ๆ หวาน ๆ มาก ๆ สามารถเพิ่มน้ำตาลทราย กะทิ ได้อีก ตามชอบนะคะ ) 

  • นำถั่วเขียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที หรือจนถั่วเขียวสุกสุก
  • จากนั้นนำถั่วเขียวที่นึ่งสุกแล้วไปปั่นกับกะทิ (ปั่นหยาบหรือละเอียดก็ได้ค่ะ ตามชอบ หากชอบเคี้ยวถั่วติดเป็นเม็ด ๆ บ้างก็ไม่ต้องปั่นละเอียดมาก) 
  • นำถั่วเขียวที่ปั่นแล้ว ใส่กระทะตั้งไฟ ใช้ไฟ่อ่อน ใส่น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน
  • กวนไปเรื่อย ๆ จนถั่วแห้ง พอหยิบพอปั้นได้

    ** จะทำแบบแช่ถั่วข้ามคืนมาแล้วนำไปปั่นกับน้ำกะทิแล้วนำไปกวนเลยก็ได้ ไม่ต้องนึ่งถั่วก่อน แต่อาจจะทำให้ถั่วไม่สุกนะคะ อาจจะต้องเพิ่มกะทิ ให้น้ำเยอะ ๆ ใช้เวลาถวนถั่วให้นานขึ้น เพื่อให้ถั่วสุกถั่วถึง   แต่หากนำถั่วไปนึ่งก่อน ค่อยนำมากวนแบบที่เจี๊ยบทำ จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าถั่วของเราสุกดีแล้ว ใช้กะทิไม่เยอะ ใช้เวลากวนไม่นานถั่วก็แห้ง พร้อมนำไปห่อ

  • ตัดใบตองขนาดกวาง 4 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว ประกบด้านขาว หรือด้านที่ซีด ๆ (ด้านที่ไม่มัน) เข้าหากัน 
  • ม้วนใบตองเป็นทรงกรวย ใส่ข้าวเหนียวลงในกรวย ตามด้วย ถั่วกวนตรงกลาง แล้วใส่ข้าวเหนียวมูนโปะด้านบนอีกครั้ง  (ปริมาณข้าวเหนียว กับเผือก เท่า ๆ กัน หรือตามแต่ชอบ) จากนั้นพับใบตองปิดกรวยกลัดด้วยไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน
  • นำไปย่างไฟอ่อนจนหอม จากนั้น จัดเสิร์ฟ รับทานได้ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ผัดหมี่โคราช ผัดหมี่ หมูสามชั้น ผัดหมี่อีสาน ผัดหมี่ ไม่ใส่ไข่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

   

ผัดหมี่โคราช
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)

* หากมีเส้นหมี่โคราช ใช้เส้นหมี่โคราชนะคะ พอดีเจี๊ยบไม่มี เลยใช้เส้นเล็กแห้ง

1. เส้นเล็กแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dehydrated rice noodle.
2. หมูสามชั้น 200 กรัม / 200 g. Pork Belly.
3. ใบกุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
4. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. Mung bean sprout.
5. หอมแดงโขลก 30 กรัม / 30 g. Pounded
 shallots.
6. กระเทียมโขลก 20 กรัม / 20 g. Pounded garlic.
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp.  Palm Sugar.
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Tamarind paste. 
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Premium Fish sauce.
10. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salted soy beans.
11. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
12. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
13. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.

14. น้ำสะอาดสำหรับแช่เส้นเล็ก / Water for soak rice noodle.
 15. มะนาว / Lime.



ขั้นตอนการทำ

  • นำเส้นเล็กแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม 
  • หั่นหมูสามชั้น
  • เด็ดล้างทำความสะอาดถั่วงอก
  • ล้างกุยช่าย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • โขลก หอมแดง กระเทียม

  • นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • หมูสามชั้นลงผัดจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้

  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน (หรือใช้น้ำมันจากหมูสามชั้น) 
  • ใส่กระเทียม หอมแดง โขลก ลงผัดให้หอม (อย่าผัดให้เหลืองมาก)
  • ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้ละลายเข้ากัน
  • ตามด้วย เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำมะเขามเปียก พริกป่น น้ำสะอาด เคี่ยวให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นเล็กที่แช่น้ำไว้ ลงผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ หมูสามชั้น ตามด้วย กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน 
  • เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ทาร์ตเค้ก มันหวาน ฟักทอง ขนมเฮลตี้ ขนมไม่อ้วน เค้กเฮลตี้ เค้กไม่อ้วน ของว่าง ไม่อ้วน สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนม ตีม ธีม ฮาโลวีน halloween theme cake

ทาร์ตมันหวานฟักทอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

อัลมอนด์บด 200 กรัม / 200 g. Roasted Almonds.

เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ  200 กรัม  / 200 g. Roasted Cashew Nuts.

อินทผาลัม 200 กรัม  / 200 g. Dried Dates.

น้ำมันถั่วเหลือง กุ๊ก 1/2 ช้อนโต๊ะ 
 / 1/2 tbsp. COOK Soybean Oil.

มันหวาน 500 กรัม  / 500 g. Sweet Potato.

กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา / 1/2 tsp. Vanilla Flavour.

น้ำมันถั่วเหลือง กุ๊ก 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. COOK Soybean Oil.

ฟักทองญี่ปุ่น 500 กรัม  / 500 g. Butternut Squash.

กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา / 1/2 tsp. Vanilla Flavour.

น้ำมันถั่วเหลือง กุ๊ก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. COOK Soybean Oil.


ตกแต่ง

  • เกล็ดมะพร้าว  /  Desiccated Coconut.  (โรยเกล็ดมะพร้าว ยิ่งทำให้เค้กอร่อยขึ้น) 
  • ช็อกโกแลตซอส  /  Chocolate Sauce.



ขั้นตอนการทำ

  • ปอกมันหวาน และฟักทอง แล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปนึ่งจนสุกนิ่ม (เวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของมันและฟักทองด้วยนะคะ เจี๊ยบนึ่ง 30 นาที) นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น
  • ปั่น อันมอนด์อบ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ อินทผาลัม และ น้ำมันถั่วเหลือง ให้เข้ากัน (น้ำมันถั่วเหลืองช่วยให้ทาร์ตจับตัวติดกันดีขึ้น ไม่ติดพิมพ์)
  • จากนั้นนำไปกดใส่พิมพ์ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เซทตัว
  • ระหว่างรอทาร์ตเซ็ทตัว บดมันหวาน ใส่กลิ่นวานิลลา และ เพิ่มโอเมก้า 3 ด้วยน้ำมันถั่วเหลืองกุ๊ก   เสร็จแล้ว บดฟักทอง ใส่กลิ่นวานิลลา และ น้ำมันถั่วเหลืองกุ๊ก เหมือนกันกับมันหวาน
  • นำทาร์ตออกจากตู้เย็น ใส่มันหวานบดลงไป ครึ่งตัวทาร์ต เป็นชั้นแรก จากนั้นใส่ฟักทองบดลงไปเป็นชั้นที่ 2 ใส่จนเต็มทาร์ต
  • จากนั้น ตกแต่งหน้าเค้ก โรยด้วยเกล็ดมะพร้าว จะทำให้เค้กอร่อยมากขึ้นค่ะ 
  • วันนี้เจี๊ยบตกแต่งเพิ่มเติมในตีม ฮาโลวีน นะคะ เข้ากับเทศกาลพอดี

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ