ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้ถั่วกวน
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- ข้าวเหนียว 1000 กรัม / 1000 g. Glutinous rice.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 400 กรัม / 400 g. Hulled-split Mung Bean.
- กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut Milk.
- น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
- ใบเตย / Pandan leaf.
- ใบตอง ตัดขนาด 4*10 นิ้ว / Banana leaf cut to size 4*10 inches.
- ไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน / Toothpick.
ขั้นตอนการทำ
- ขัดข้าวสารเหนียวด้วยสารส้ม ประมาณ 10 นาที (เพื่อช่วยให้เม็ดข้าวเหนียวใสสวยไม่ขุ่น จะไม่ขัดก็ได้ค่ะ) ขัดแล้วแช่ไว้ประมาณ 10 นาที
- จากนั้นล้างข้าวเหนียว หลาย ๆ น้ำจนน้ำใส เสร็จแล้วเปิดน้ำใส่ข้าวจนท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน จริง ๆ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้ แล้วแต่สะดวกนะคะ ของเจี๊ยบใช้ข้าว เหนียวเก่าแช่ข้ามคืนประมาณ 8 ชั่วโมง ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ
- ล้างถั่วเขียว หลาย ๆ น้ำ หลังจากนั้นเปิดน้ำใส่ให้ท่วมถั่ว แช่ถั่วไว้ข้ามคืน
- นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งน้ำเดือด 20 นาที (หรือจนข้าวเหนียวสุก)
- นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟอ่อน)
- เตรียมชามผสม สำหรับมูนข้าว นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วใส่ชาม ตามด้วยน้ำกะทิที่ต้มไว้ คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้ข้าวดูดน้ำกะทิ (หากชอบ มัน ๆ หวาน ๆ มาก ๆ สามารถเพิ่มน้ำตาลทราย กะทิ ได้อีก ตามชอบนะคะ )
- นำถั่วเขียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที หรือจนถั่วเขียวสุกสุก
- จากนั้นนำถั่วเขียวที่นึ่งสุกแล้วไปปั่นกับกะทิ (ปั่นหยาบหรือละเอียดก็ได้ค่ะ ตามชอบ หากชอบเคี้ยวถั่วติดเป็นเม็ด ๆ บ้างก็ไม่ต้องปั่นละเอียดมาก)
- นำถั่วเขียวที่ปั่นแล้ว ใส่กระทะตั้งไฟ ใช้ไฟ่อ่อน ใส่น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน
- กวนไปเรื่อย ๆ จนถั่วแห้ง พอหยิบพอปั้นได้
** จะทำแบบแช่ถั่วข้ามคืนมาแล้วนำไปปั่นกับน้ำกะทิแล้วนำไปกวนเลยก็ได้ ไม่ต้องนึ่งถั่วก่อน แต่อาจจะทำให้ถั่วไม่สุกนะคะ อาจจะต้องเพิ่มกะทิ ให้น้ำเยอะ ๆ ใช้เวลาถวนถั่วให้นานขึ้น เพื่อให้ถั่วสุกถั่วถึง แต่หากนำถั่วไปนึ่งก่อน ค่อยนำมากวนแบบที่เจี๊ยบทำ จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าถั่วของเราสุกดีแล้ว ใช้กะทิไม่เยอะ ใช้เวลากวนไม่นานถั่วก็แห้ง พร้อมนำไปห่อ - ตัดใบตองขนาดกวาง 4 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว ประกบด้านขาว หรือด้านที่ซีด ๆ (ด้านที่ไม่มัน) เข้าหากัน
- ม้วนใบตองเป็นทรงกรวย ใส่ข้าวเหนียวลงในกรวย ตามด้วย ถั่วกวนตรงกลาง แล้วใส่ข้าวเหนียวมูนโปะด้านบนอีกครั้ง (ปริมาณข้าวเหนียว กับเผือก เท่า ๆ กัน หรือตามแต่ชอบ) จากนั้นพับใบตองปิดกรวยกลัดด้วยไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน
- นำไปย่างไฟอ่อนจนหอม จากนั้น จัดเสิร์ฟ รับทานได้
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น