วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวคลุกปลาทู ข้าว ปลาทู ข้าว ยำปลาทูก ข้าว ขยำ ปลาทู เมนูสุขภาพ เมนูเฮลตี้ เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก เมนูลดน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวคลุกปลาทู

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อปลาทูย่าง 60 กรัม / 60 g. Grilled mackerel.
2. ตะไคร้ซอย 15 กรัม  / 15 g. Sliced Lemongrass.
3. หอมแดงซอย 30 กรัม / 30 g. 
Sliced Shallots.
4. ใบมะกรูดซอย 3 กรัม  / 3 g. Sliced Kaffir lime leaves.
5. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม  / 10 g. Sliced Red Hot Chili.
6. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Lime juice.
7. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium fish sauce.
8. ข้าวกล้องหุงสุก 150 กรัม  / 150 g. Cooked brown rice.


ขั้นตอนการทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หุงข้าว
  • อบปลาทูในหม้อทอด 200 องศา นาน 15 นาที (หรือ ย่าง ปิ้ง อบ ทอด ตามชอบ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีนะคะ)  อบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อ
  • ซอยใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง พริก

  • ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมถ้วย ชามหรือ อ่างผสม
  • ใส่ข้าวกล้องหุงสุก ลงในชาม ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ปรงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว
  • ใส่เครื่องที่ซอยไว้  (ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย พริกซอย หอยแดงซอย) 
  • คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสด ผักลวก ไข่ต้ม ตามชอบ
    * ในภาพไข่เป็ดต้ม 9 นาทีค่ะ 


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



วันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ กล้วยอบ กล้วยหนึบ กล้วย เพื่อสุขภาพ แปรรูปกล้วย ถนอมกล้วย กินกล้วยไม่ทัน ทำอะไรดี กำจัดกล้วย จัดการกล้วย เฮลตี้ healthy food บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin healthy eating healthy menu

กล้วยอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


70 °C  อบนาน 8 ชั่วโมง  เก็บได้ 5  วันอุณหภูมิห้องปกติ  (เก็บได้นานขึ้นเมื่ออยู่ในตู้เย็น) 
70 °C  อบนาน 6 ชั่วโมง  เก็บได้ 3  วันอุณหภูมิห้องปกติ  (เก็บได้นานขึ้นเมื่ออยู่ในตู้เย็น)


ซ้ายมือ 160 °C อบนาน 20 นาที ได้กล้วยนิ่ม ไม่หนึบ ควรทานให้หมด ไม่เหมาะสำหรับการเก็บ
ขวามือ 120 °C อบนาน 50 นาที ได้กล้วยหนึบขึ้น เก็บได้นานประมาณ 3 ในตู้เย็น

  • ใช้กล้วยน้ำว้า สุกเหลือง
  • ใช้กล้วยสุกมาก จะได้กล้วยอบที่หวานมาก หนึบมาก
  • หากใช้กล้วยยังไม่สุกดี อบออกมาจะแข็ง
  • หากอยากได้สีเข้มสวย อบไฟแรง  (จะใช้เวลาอบไม่นาน ได้กล้วยนิ่ม ไม่ค่อยหนึบ) 
  • อยากได้สีอ่อน อบไฟอ่อน (ใช้ไฟอ่อนจะใช้เวลาอบนานขึ้น  แต่จะได้กล้วยที่หนึบ กว่า ใช้ไฟแรงอบไม่นาน) 
  • อยากกินไว อบไฟแรง
  • อยากเก็บหลายวัน อบไฟอ่อน อบนานหลายชั่วโมง
  • อยากได้นิ่ม ๆ อบไฟแรง
  • อยากได้หนึบ ๆ อบไฟอ่อน 50 - 80 องศา °C อบนาน 4 ชั่วโมงขึ้นไป ตามแต่ชอบแห้งมาก แห้งน้อย
  • ใช้หม้อทอด หม้ออบลมร้อน ตู้อบ ตู้ตากผลไม้ หรือ เตาอบ อะไรก็ได้ ที่สามารถอบอุณหภูมิ ที่ต้องการได้  เตาอบบางยี่ห้ออุณหภูมิของเครื่อง อาจจะเริ่มต้นที่ 100 °C จะไม่สามารถอบ ในอุณหภูมิ ที่ต่ำกว่า 100 °C  ได้ หากยังไม่มีเครื่องอบกำลังจะหาซื้อ ให้ดูความสามารถของเครื่องเป็นหลักนะคะ ว่าสามารถอบที่อุณหภูมิต่ำ ๆ ได้หรือไม่ อบนาน ๆ ได้หรือไม่ อบสูงสูดได้กี่ชั่วโมง 
  • ขอให้สนุกกับการอบกล้วยนะคะ 



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 














วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมูสับ คั่วตะไคร้ หมูตะไคร้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน กับข้าวง่าย ๆ เมนูวันนี้ กินอะไรดี finfincooking barnfinfin สามชั้นคั่วตะไคร้ หมูคั่วตะไคร้ เมนูผัด ไม่ใช้น้ำมัน

 หมูสามชั้น คั่วตะไคร้

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. หมูสามชั้นสับ 300 กรัม / 300 g. Minced pork belly.
  2. ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal.
  3. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
  4. พริกจินดาแห้ง  5 กรัม / 5 g. Dried hot chili.
  5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic. 
  6. ใบมะกรูด 2 กรัม / 2 g. Kaffir lime leave.
  7. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt
  8. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium fish sauce.
  9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.

    * เกลือ เจี๊ยบใส่ไปหน่อยเดียวค่ะ ไม่ได้ใส่เยอะ ให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่เกลืออย่างเดียวก็ได้ ตามชอบนะคะ ผงชูรส ผงปรุงรส ใส่ได้ตามชอบเช่นกัน 😁 แต่ระวังเค็มไปน๊า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
    * คล้าย ๆ ผัดเผ็ด นะคะ แต่ไม่มีใบกะเพราะ กลิ่นตะไคร้นำ หอมอร่อยมาก เด้อค่า 😁

ขั้นตอนการทำ
  • สับหมูสามชั้น
  • ซอย ข่า ตะไคร้ (ช่วยให้โขลกแหลกละเอียดง่ายขึ้น) แกะกระเทียม ฉีกใบมะกรูด

  • โขลก ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง กระเทียม ให้ละเอียด
  • นำหมูสามชั้นสับ ลงคั่วในกระทะ
  • พอหมูเริ่มสุก ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงคั่ว ให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย (เพิ่ม ผงชูรส ตามชอบ) คั่วให้เข้ากัน
  • จากนั้น ใส่ใบมะกรูด คั่วให้เข้ากัน อีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสด ตามชอบ

    * เกลือ เจี๊ยบใส่ไปหน่อยเดียวค่ะ ไม่ได้ใส่เยอะ ให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่เกลืออย่างเดียวก็ได้ ตามชอบนะคะ ผงชูรส ผงปรุงรส ใส่ได้ตามชอบเช่นกัน 😁 แต่ระวังเค็มไปน๊า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
    * คล้าย ๆ ผัดเผ็ด นะคะ แต่ไม่มีใบกะเพราะ กลิ่นตะไคร้นำ หอมอร่อยมาก เด้อค่า 😁

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ