ข้าวคลุกปลาทู
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เนื้อปลาทูย่าง 60 กรัม / 60 g. Grilled mackerel.
2. ตะไคร้ซอย 15 กรัม / 15 g. Sliced Lemongrass.
3. หอมแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Shallots.
4. ใบมะกรูดซอย 3 กรัม / 3 g. Sliced Kaffir lime leaves.
5. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Red Hot Chili.
6. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
7. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium fish sauce.
8. ข้าวกล้องหุงสุก 150 กรัม / 150 g. Cooked brown rice.
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- หุงข้าว
- อบปลาทูในหม้อทอด 200 องศา นาน 15 นาที (หรือ ย่าง ปิ้ง อบ ทอด ตามชอบ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีนะคะ) อบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อ
- ซอยใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง พริก
- ขั้นตอนการทำ
- เตรียมถ้วย ชามหรือ อ่างผสม
- ใส่ข้าวกล้องหุงสุก ลงในชาม ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว
- ใส่เครื่องที่ซอยไว้ (ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย พริกซอย หอยแดงซอย)
- คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสด ผักลวก ไข่ต้ม ตามชอบ
* ในภาพไข่เป็ดต้ม 9 นาทีค่ะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ