สลัดโรลสาหร่าย กุ้งย่าง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. กุ้งขาวแกะเปลือก 250 กรัม / 250 g. White Shrimps. **
2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
3. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white pepper.
4. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Rice bran oil.
5. กรีนโอ๊ค / Green Oak Lettuce.
6. แครอท / Carrot.
7. แตงกวา / Cucumber.
8. สาหร่ายแผ่น / Seaweed Sheet.
** หรือจะเปลี่ยนเป็น กุ้งลวก กุ้งต้ม กุ้งนึ่ง ได้ตามชอบ
น้ำสลัด /Salad dressing
1. มายองเนส 200 กรัม / 200 g. Mayonnaise.
2. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม / 10 g. Bird's eye chili.
3. กระเทียม 10 กรัม/ 10 g. Garlic.
4. รากผักชี 10 กรัม / 10 g.
* ในมายองเนส จะมีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ครบรสอยู่แล้วค่ะ แต่หากชิมแล้วไม่ถูกใจ สามารถปรุง เกลือ น้ำตาล น้ำมะนาวเพิ่มได้ตามชอบ แบบคลิปนี้นะคะ >>> (สลัดโรลกุ้งย่าง)
2. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม / 10 g. Bird's eye chili.
3. กระเทียม 10 กรัม/ 10 g. Garlic.
4. รากผักชี 10 กรัม / 10 g.
* ในมายองเนส จะมีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ครบรสอยู่แล้วค่ะ แต่หากชิมแล้วไม่ถูกใจ สามารถปรุง เกลือ น้ำตาล น้ำมะนาวเพิ่มได้ตามชอบ แบบคลิปนี้นะคะ >>> (สลัดโรลกุ้งย่าง)
- ขั้นตอนการเตรียม
- กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ดึงเส้นหลังออก แล้วล้างให้สะอาด
- ล้างผัก แครอท แตงกวา กรีนโอ๊คให้สะอาด
- เตรียมพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี
- ขั้นตอนการทำ
- หมักกุ้ง กับ เกลือ พริกไทย น้ำมันรำข้าว ไว้ 30 นาที
- ระหว่างนั้น ปั่นน้ำสลัด (มายองเนส พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี)
- ปอกเปลือกแตงกวา แล้วผ่าตามยาว
- ปอกเปลือกแครอท แล้วขูดเป็นเส้น ๆ
- นำกุ้งที่หมักไว้ ไปย่างในกระทะ จนสุก
- ขั้นตอนการห่อ
- วางสาหร่ายแผ่น
- ตามด้วยกรีนโอ๊ค แตงกวา กุ้งย่าง และ แครอท แล้วค่อยๆ ม้วนให้แน่น (หากผักไม่เปียกมากพอ ใช้น้ำสะอาดทา แผ่นสาหร่าย เพื่อให้สาหร่ายติดกัน ในตอนท้ายของการม้วน) ++ ขั้นตอนการห่อดูในคลิปด้านล่างนะคะ
- ตัดแบ่งครึ่ง แล้วจัดเสิร์ฟ กับน้ำสลัดที่ทำไว้
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
: