วันพุธที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ สลัดโรล สาหร่าย กุ้งย่าง น้ำสลัดครีม น้ำสลัดง่าย ๆ น้ำสลัดครีม ซีฟู้ด เฮลตี้ ฟู้ด healthy food healthy menu สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สลัดโรลสาหร่าย กุ้งย่าง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผส / Ingredients

1. กุ้งขาวแกะเปลือก 250 กรัม /  250 g. White Shrimps. **
2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา  /  1/4 tsp. Sea Salt.
3. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Ground white pepper.
4. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา  / 1 tsp.  Rice bran oil.
5. กรีนโอ๊ค / Green Oak Lettuce.
6. แครอท /  Carrot. 
7. แตงกวา /  Cucumber.
8. สาหร่ายแผ่น /  Seaweed Sheet.

** หรือจะเปลี่ยนเป็น กุ้งลวก กุ้งต้ม กุ้งนึ่ง ได้ตามชอบ

น้ำสลัด  /Salad dressing
1. มายองเนส 200 กรัม / 200 g. Mayonnaise.
2. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม / 10 g. Bird's eye chili.
3. กระเทียม 10 กรัม/ 10 g. Garlic.
4. รากผักชี 10 กรัม 
/ 10 g. 

* ในมายองเนส จะมีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ครบรสอยู่แล้วค่ะ แต่หากชิมแล้วไม่ถูกใจ สามารถปรุง เกลือ น้ำตาล น้ำมะนาวเพิ่มได้ตามชอบ  แบบคลิปนี้นะคะ >>>  (สลัดโรลกุ้งย่าง) 




  • ขั้นตอนการเตรียม
  • กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ดึงเส้นหลังออก แล้วล้างให้สะอาด
  • ล้างผัก แครอท แตงกวา กรีนโอ๊คให้สะอาด
  • เตรียมพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี

  • ขั้นตอนการทำ
  • หมักกุ้ง กับ เกลือ พริกไทย น้ำมันรำข้าว ไว้ 30 นาที
  • ระหว่างนั้น ปั่นน้ำสลัด (มายองเนส พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี)
  • ปอกเปลือกแตงกวา แล้วผ่าตามยาว
  • ปอกเปลือกแครอท แล้วขูดเป็นเส้น ๆ 

  • นำกุ้งที่หมักไว้ ไปย่างในกระทะ จนสุก

  • ขั้นตอนการห่อ
  • วางสาหร่ายแผ่น
  • ตามด้วยกรีนโอ๊ค แตงกวา กุ้งย่าง และ แครอท แล้วค่อยๆ ม้วนให้แน่น (หากผักไม่เปียกมากพอ ใช้น้ำสะอาดทา แผ่นสาหร่าย เพื่อให้สาหร่ายติดกัน ในตอนท้ายของการม้วน)  ++ ขั้นตอนการห่อดูในคลิปด้านล่างนะคะ 
  • ตัดแบ่งครึ่ง แล้วจัดเสิร์ฟ กับน้ำสลัดที่ทำไว้ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
 
:









วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมถ้วย ใบเตย กะทิ สูตรขนมหวาน สูตร ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมหวาน ขนมง่าย ๆ ขนมถ้วยใบเตย





ส่วนผสม / ingredients สูตรสำหรับ 60 ถ้วย ++

ตัวขนม
  1. แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม / 120 g. Rice flour.
  2. แป้งมันสำปะหลัง 20 กรัม / 20 g. Tapioca Starch.
  3. แป้งถั่วเขียว 10 กรัม / 10 g. Mung bean Starch
  4. น้ำตาลมะพร้าว 240 กรัม / 240 g. Coconut Palm Sugar.
  5. น้ำใบเตย 650 มิลลิลิตร 650 ml. Pandan Juice.
    * ได้จากการปั่นใบเตยแก่ 60 กรัม กับน้ำ 650 มิลลิลิตร 

    * ตัวขนมเจี๊ยบจะไม่ใส่กะทินะคะ ถ้าใครชอบก็ใส่กะทิไปด้วยก็ได้ค่ะ
    * ใช้แป้งข้าวเจ้าอย่างเดียว 150 กรัม ได้ค่ะ ไม่ใช้แป้งมันสำปะหลังและแป้งถั่วเขียวก็ได้ 
    * แป้งมันใส่ให้ตัวขนมเหนียวและใสขึ้นนิดหน่อยค่ะ
    * แป้งถั่วเขียวใส่ให้ตัวขนมคงตัวค่ะ
    * ทั้งแป้งมันและแป้งถั่วเขียวไม่แนะนำให้ใส่เยอะกว่านี้นะคะ เพราะจะทำให้ตัวขนมเหนียวไปค่ะ 
    * ใช้น้ำตาลชนิดอื่นได้ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ได้หมดค่ะ แต่น้ำตาลมะพร้าวก็จะหวานหอมอร่อยกว่า
    * หากใช้น้ำตาลทราย ส่วนผสมก็จะละลายเข้ากันง่าย แต่หากใช้น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว บางเจ้า (บางยี่ห้อ) อาจจะละลายยากหน่อย หากนวดผสมกันแล้วน้ำตาลละลายช้าจับกันเป็นก้อน ให้นำไปกรองแล้วขยี้ในกระชอนนะคะ จะช่วยได้

กะทิ หน้าขนม
  1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม / 100 g. Rice flour.
  2. น้ำตาลทราย 60 กรัม / 60 g. Sugar.
  3. เกลือสมุทร 10 กรัม / 10 g. Sea Salt.  (เค็มกำลังดี หากใส่เยอะกว่านี้ จะเค็มไปนะคะ ลดลงได้ หากไม่ชอบหน้าขนมเค็ม ๆ หรือหากใช้เกลือชนิดอื่นก็อาจจะต้องลดลงค่ะ ไม่งั้นจะเค็มไป ใช้แค่ 5 กรัมก็ได้ค่ะ ) 
  4. กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 g. Coconut Milk.
    * ได้จากการคั้น มะพร้าวขูด 900 กรัม กับน้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร 
    *  หน้าขนมเจี๊ยบจะไม่ใส่ แป้งมัน และแป้งถั่วเขียวนะคะ ไม่อยากให้หน้ากะทิเหนียวและคงตัวค่ะ อยากให้หน้ากะทิแตกฟูหน่อย ๆ ค่ะ 
    * ไม่ใส่น้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ แต่ต้องลดปริมาณเกลือลงนะคะ ไม่งั้นจะเค็มไป 


  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ปอกมะพร้าวทึนทึก ขูดเอาแต่เนื้อ ปั่นหรือคั้น กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ ของเจี๊ยบ ได้จากการคั้น มะพร้าวขูด 900 กรัม กับน้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร
  • ปั่นน้ำใบเตย ของเจี๊ยบใช้ใบเตยแก่ 60 กรัม ปั่นกับน้ำสะอาด 650 มิลลิลิตร

  • ขั้นตอนการทำ
  • ตัวขนม 
  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งถั่วเขียว แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า **
  • ใส่น้ำใบเตยก่อนเล็กน้อย ประมาณ 120 มิลลิลิตร เพื่อนวดแป้ง
  • นวดแป้งนาน 10 นาที เพื่อให้ตัวขนมเหนียว แน่น และนุ่ม (แป้งไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
  • นวดแป้งเสร็จแล้วใส่น้ำตาลมะพร้าว  และน้ำใบเตยที่เหลือ จากนั้นขยำๆ น้ำตาลทราย และคนผสมกันจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลายหมด เสร็จแล้วพักไว้

    ** การร่อนแป้งจะทำให้ส่วนผสมเข้ากันง่ายแป้งไม่จับกันเป็นก้อน

  • หน้าขนม 
  • ร่อนแป้งข้าวเจ้าใส่ในน้ำกะทิที่คั้นไว้ ตามด้วยน้ำตาลทราย และเกลือสมุทร คนผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ (การร่อนแป้งจะทำให้ คนผสมกับกะทิได้ง่ายขึ้น แป้งไม่จับกันเป็นก้อน) 


  • ขั้นตอนการนึ่ง
  • นำถ้วยพิมพ์ขนม เรียงใส่ซึ้ง แล้วนำไปนึ่งไฟแรง (น้ำเดือด) ให้ถ้วยขนมร้อน
  • จากนั้นเปิดฝาซึ้ง แล้วลดไฟลง เพื่อหยอดตัวขนม  (หากไม่ลดไฟลง เวลาหยอดแป้งไอน้ำร้อนจะพุ่งใส่มือนะคะ ลดไฟลงก่อนค่ะ) 
  • ก่อนหยอดแป้งขนม คนแป้งให้เข้ากันก่อนนะคะ แป้งจะตกตะกอนนอนก้นอยู่ 
  • หยอดแป้งขนมลงในถ้วยแค่ครึ่งถ้วย ไม่ต้องหยอดเต็มถ้วย 
  • หยอดแป้งขนมเสร็จแล้ว ปิดฝาซึ้ง เร่งไฟขึ้นขึ้นสุด แรงสุด นึ่งขนมไฟแรง 8-10 นาที หรือจนกว่าแป้งขนมจะสุก  (ย้ำว่าต้องเป็นไฟแรงมากนะคะ เพื่อให้ตัวขนมขึ้นฟู จะทำให้แป้งขนมนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง สังเกตุได้จากตอนนึ่งแป้งขนมจะฟูขึ้น แต่ไม่แตกกระจาย เนื่องจากเราได้ทำการนวดแป้งนานถึง 10 นาที ช่วยให้ตัวขนมไม่แตกกระจายตอนนึ่ง แค่ฟูขึ้นค่ะ หลังจากนึ่งจนฟู หรือครบ 8-10 นาทีแล้ว เปิดฝาซึ้ง แป้งจะยุบตัวลง หน้าแป้งจะขรุขระ แบบในภาพด้านล่างนะคะ หากนึ่งแป้งแล้วแป้งไม่ขึ้นฟู หน้าแป้งไม่ขรุขระ ยังดูเรียบเนียน แสดงว่าใช้ไฟอ่อนไปค่ะ ตัวแป้งขนมจะแข็ง จะด้าน ไม่เหนียวนุ่ม นะคะ )
ตอนนึ่งต้องใช้ไฟแรงมากเพื่อให้ขนมขึ้นฟูนะคะ ฟูแบบพองขึ้นมาเลยค่ะ ในภาพอาจจะมองไม่ชัด จะสังเกตเห็นว่าแป้งตรงกลางของถ้วยจะพองฟูขึ้นมาเลย พอนึ่งได้ที่และลดไฟลงแล้วจะยุบลงได้หน้าแป้งขรุขระแบบภาพด้านล่าง  หากแป้งไม่ฟูจะทำให้แป้งแข็งกระด้าง ไม่อร่อยนะคะ  และตอนนึ่งไฟแรงนี่แหละค่ะ จะทำให้รู้ว่า เรานวดแป้งนานมากพอมั๊ย หากเราไม่นวดแป้ง หรือ นวดแป้งไม่นานพอ ตอนนึ่งไฟแรงแป้งจะแตกกระจาย เวลาหยอดหน้ากะทิลงไปแล้ว ตัวแป้งขนมอาจจะไหลรวมกันกับหน้ากทิ    (สำคัญมาก นวดแป้งนาน ๆ และ นึ่งไฟแรงมากเพื่อให้ขนมนุ่มฟู) 



แป้งที่นึ่งจนขึ้นฟูแล้ว พอเปิดฝาซึ้ง แป้งจะยุบลงได้ลักษณะแบบนี้ นะคะ หน้าต้องขรุขระ ไม่เรียบเนียน หากแป้งยังเรียบเนียน แสดงว่าขนมไม่ขึ้นฟู เนื่องจากการใช้ไฟอ่อนไปค่ะ  จะทำให้ตัวขนมแข็งกระด้าง ไม่เหนียวนุ่มนะคะ 


  • หลังจากนึ่งตัวขนมได้แล้ว ลดไฟลงเพื่อหยอดหน้ากะทิ  (หากไม่ลดไฟลง เวลาหยอดแป้งไอน้ำร้อนจะพุ่งใส่มือนะคะ ลดไฟลงก่อนค่ะ) 
  • หยอดกะทิให้เสมอขอบถ้วย
  • หยอดกะทิเสร็จแล้ว ปิดฝาซึ้ง เร่งไฟให้แรงขึ้น นึ่งไฟแรง 8-10 นาที หรือจนกว่ากะทิจะสุก (นึ่งเสร็จแล้วหน้ากะทิจะต้องแตก ขรุขระแบบในภาพด้านล่างนะคะ หากหน้ากะทิยังเนียนอยู่ แสดงว่าใช้ไฟอ่อนไปในการนึ่งค่ะ) 
  • นึ่งเสร็จแล้วพักขนมไว้ให้เย็น จะทำให้แกะออกจากพิมพ์ได้ง่าย ค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ


วันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมฟักทอง มะพร้าว ขนมไทย ของหวาน ของว่าง ไทย ๆ สูตร อาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking

ขนมฟักทอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients ในสูตรใช้พิมพ์ซิลิโคน ขนาด 5 เซนติเมตร ทำได้ทั้งหมด 28 ชิ้นค่ะ
  1. ฟักทอง 300 กรัม / 300 g. Pumpkin.
  2. กะทิ  250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
  3. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม / 100 g. Rice Flour.
  4. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม / 100 g. Tapioca Starch.
  5. แป้งถั่วเขียว 10 กรัม / 10 g. Mung bean Starch.
  6. น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม / 120 g. Palm Sugar.
  7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  8. มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม / 100 g. Grated coconut.

  9. ใบเตย สำหรับนึ่ง  /  Pandan leaves for steaming
  10. น้ำสะอาด สำหรับนึ่ง / Water for steaming.

    * ใช้แค่แป้งข้าวเจ้ากับแป้งปันก็ได้ค่ะ ไม่ใช้แป้งถั่วเขียวก็ได้
    * แป้งมันใส่ให้ตัวขนมเหนียวและดูใสขึ้น
    * แป้งถั่วเขียวใส่ให้ตัวขนมคงตัวค่ะ
    * ใช้น้ำตาลชนิดอื่นได้ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ได้หมดค่ะ แต่น้ำตาลมะพร้าวก็จะหวานหอมอร่อยกว่า
    * หากใช้น้ำตาลทราย ส่วนผสมก็จะละลายเข้ากันง่าย แต่หากใช้น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว บางเจ้า (บางยี่ห้อ) อาจจะละลายยากหน่อย หากนวดผสมกันแล้วน้ำตาลละลายช้าจับกันเป็นก้อน ให้นำไปกรองแล้วขยี้ในกระชอนนะคะ จะช่วยได้ กรองแล้วค่อยนำมาผสมกับมะพร้าวค่ะ 
มะพร้าวสำหรับโรยหน้า
  1. มะพร้าวทึนทึกขูด 150 กรัม / 150 g. Grated coconut.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ
  • ปอกฟักทอง หั่นเป็นชิ้น แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก หลังจากนึ่งสุกแล้วนำมาบดให้ละเอียด
  • เตรียมชามผสม ใส่ฟักทอง ใส่แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว นวดผสมให้เข้ากัน **
  • จากนั้นใส่หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ แล้วนวดผสมให้น้ำตาลละลาย 
  • ใส่มะพร้าวทึนทึกขูด คนผสมให้เข้ากัน 
  • ตักใส่พิมพ์ แล้วนำไปนึ่งไฟแรง (น้ำเดือด) 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก
  • เมื่อขนมสุกแล้ว นำออกจากซึ้งมาพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์ การพักไว้ให้เย็นจะทำให้ขนมจับตัว และแกะออกจากพิมพ์ง่ายขึ้นคะ

    ** แป้งควรร่อนก่อนนะคะ จะทำให้คนผสมกันได้ง่ายขึ้น แป้งไม่เป็นก้อน หรือหากเป็นก้อน แป้งไม่ละลาย นำใส่กระชอนกรองก่อน นะคะ ค่อยใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไป 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: