วันพุธที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ สลัดโรล สาหร่าย กุ้งย่าง น้ำสลัดครีม น้ำสลัดง่าย ๆ น้ำสลัดครีม ซีฟู้ด เฮลตี้ ฟู้ด healthy food healthy menu สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สลัดโรลสาหร่าย กุ้งย่าง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผส / Ingredients

1. กุ้งขาวแกะเปลือก 250 กรัม /  250 g. White Shrimps. **
2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา  /  1/4 tsp. Sea Salt.
3. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Ground white pepper.
4. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา  / 1 tsp.  Rice bran oil.
5. กรีนโอ๊ค / Green Oak Lettuce.
6. แครอท /  Carrot. 
7. แตงกวา /  Cucumber.
8. สาหร่ายแผ่น /  Seaweed Sheet.

** หรือจะเปลี่ยนเป็น กุ้งลวก กุ้งต้ม กุ้งนึ่ง ได้ตามชอบ

น้ำสลัด  /Salad dressing
1. มายองเนส 200 กรัม / 200 g. Mayonnaise.
2. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม / 10 g. Bird's eye chili.
3. กระเทียม 10 กรัม/ 10 g. Garlic.
4. รากผักชี 10 กรัม 
/ 10 g. 

* ในมายองเนส จะมีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ครบรสอยู่แล้วค่ะ แต่หากชิมแล้วไม่ถูกใจ สามารถปรุง เกลือ น้ำตาล น้ำมะนาวเพิ่มได้ตามชอบ  แบบคลิปนี้นะคะ >>>  (สลัดโรลกุ้งย่าง) 




  • ขั้นตอนการเตรียม
  • กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ดึงเส้นหลังออก แล้วล้างให้สะอาด
  • ล้างผัก แครอท แตงกวา กรีนโอ๊คให้สะอาด
  • เตรียมพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี

  • ขั้นตอนการทำ
  • หมักกุ้ง กับ เกลือ พริกไทย น้ำมันรำข้าว ไว้ 30 นาที
  • ระหว่างนั้น ปั่นน้ำสลัด (มายองเนส พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี)
  • ปอกเปลือกแตงกวา แล้วผ่าตามยาว
  • ปอกเปลือกแครอท แล้วขูดเป็นเส้น ๆ 

  • นำกุ้งที่หมักไว้ ไปย่างในกระทะ จนสุก

  • ขั้นตอนการห่อ
  • วางสาหร่ายแผ่น
  • ตามด้วยกรีนโอ๊ค แตงกวา กุ้งย่าง และ แครอท แล้วค่อยๆ ม้วนให้แน่น (หากผักไม่เปียกมากพอ ใช้น้ำสะอาดทา แผ่นสาหร่าย เพื่อให้สาหร่ายติดกัน ในตอนท้ายของการม้วน)  ++ ขั้นตอนการห่อดูในคลิปด้านล่างนะคะ 
  • ตัดแบ่งครึ่ง แล้วจัดเสิร์ฟ กับน้ำสลัดที่ทำไว้ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น