หมูแดดเดียว
สูตรผงปรุงรส
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เนื้อหมู 2 กิโลกรัม / 2 kg. Pork.
2. ผงปรุงรสหมู 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
3. น้ำตาลทรายทอง 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Gold Sugar.
4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
เพิ่มเติมค่ะ
* เกลือ แนะนำเป็นเกลือสมุทร เกลือชนิดอื่นความเค็มจะต่างกันนะคะ
* เนื้อหมู ในคลิปใช้ เนื้อหมู สันคอ และ สันนอก ผสมกัน ค่ะ พอดีมีอยู่อย่างละหน่อย แต่หากชอบมีมันแทรก ชอบแบบติดมัน ใช้ สันคอ นะคะ หมูจะนุ่มกว่า ไม่แข็ง ด้วยค่ะ
* ผงปรุงรส ปริมาณการใช้ผงปรุงรสให้ดูฉลากข้างซองของยี่ห้อที่ใช้นะคะ จะมีอัตราส่วนแนะนำในการใช้ เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมพอดี โดยที่เราไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกเยอะแยะมากมาย เพราะในส่วนผสมของผงปรุงรส จะมีทั้งเกลือ น้ำตาลทราย ผงชูรส กระเทียม พริกไทย ครบอยู่แล้ว ยี่ห้อที่ใช้วันนี้ อัตราส่วนแนะนำในการหมักเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื้อ 500 กรัม วันนี้ใช้เนื้อ 2 กิโลกรัม ใช้ผงปรุงรสไป 4 ช้อนโต๊ะค่ะ แต่ เจี๊ยบเป็นคนชอบทานหมูแดดเดียวที่มีรสหวาน ก็เลยใส่น้ำตาลไปอีก 4 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้มีความกลมกล่อมและความหวานเท่า ๆ กัน และเพิ่มเกลือไปอีกนิด เพื่อให้มีความเค็มเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย จะเป็นหมูแดดเดียวในแบบพอดีของเจี๊ยบที่ทานกับข้าวได้เลย ไม่ต้องจิ้มแจ่ว มีความเค็มนิด ๆ และ ติดหวานหน่อย ลองดูนะคะ ครั้งแรกอาจจะยังไม่ได้รสที่ถูกใจ ค่อย ๆ ปรับในครั้งต่อ ๆ ไป เดียวก็ได้อัตราส่วนที่ถูกปากเราเอง ลองทำทีละน้อย ก่อนก็ได้ค่ะ ซักครึ่งกิโลก่อน
หมู 500 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา หรือ ลองแบบไม่ใส่เกลือก่อนก็ได้ค่ะ
ชอบเค็มหรือหวานกว่านี้ ครั้งต่อไปค่อยปรับลดเพิ่ม
* หากชอบหมูนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก และ ไม่ต้องทอดนาน หากตากแดดนานไป และทอดนานไป หมูจะแข็งนะคะ ❤
ขั้นตอนการทำ
- หั่นเนื้อหมูตามแนวขวางของลายเส้นเนื้อ หมูจะไม่เหนียว เหมือนหั่นตามยาว ค่ะ
- นวดผสม เนื้อหมู กับ เครื่องปรุงให้เข้ากัน (นวดแรงไประวังเนื้อหมูขาดนะคะ หากหั่นชิ้นเล็กไป)
- จากนั้นนำไปเรียง ใส่ภาชนะ ที่จะใช้ตาก
- นำไปตากแดดจัด 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่แดด ( หากชอบหมูนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก นะคะ)
- หากใช้เครื่องตาก (ตู้ตาก/ตู้อบแห้ง) เจี๊ยบใช้ความร้อน 60 องศาเซลเซียส นาน 40 นาที (กลับด้านระหว่างอบ) หากไม่ชอบแห้งมากใช้เวลาน้อยกว่าของเจี๊ยบได้ตามชอบเลยค่ะ
- ตากเสร็จแล้ว ของเจี๊ยบเก็บใส่ถุงซิปล็อค เรียงแบน ๆ ใส่ช่องแช่แข็งไว้ค่ะ เวลาจะทานค่อยเอาออกมาทอด