หมึกย่าง & น้ำจิ้มซีฟู้ด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ)
ส่วนผสม / Ingredients
- พริกขี้หนูเขียว/แดง ตามชอบ 20 กรัม / 20 g. Green or Red Hot Chili.
- กระเทียมไทย 20 กรัม / 20 g. Small Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- น้ำตาลปิ๊ป 45 กรัม / 45 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water. (หรือน้ำดื่มสะอาดจากขวดเปิดใหม่)
* เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ
* วันนี้ทำน้ำจิ้มหวานกว่าปกตินะคะ บางเมนู เจี๊ยบจะทำหวานน้อยกว่านี้ จะใช้น้ำตาลแค่ 35 กรัมค่ะ
ขั้นตอนการเตรียมหมึก
- ล้างทำความสะอาดหมึกให้เรียบร้อย
- ในไปแช่น้ำปูนใสอย่างน้อย 20 นาที (น้ำปูนใสช่วยให้หมึกหนังตึง กรอบ เด้ง ไม่เละ ไม่ยุ่ย ค่ะ)
- หลังจากแช่น้ำปูนใสแล้ว นำไปแช่ใน น้ำสะอาด ผสม น้ำส้มสายขู หรือน้ำมะนาว (เจี๊ยบใช้น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร กับน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะค่ะ) แช่ประมาณ 10 นาที แล้วนำขึ้นไปย่างได้ค่ะ
- หากชอบหมึกสีเหลือง ผสมน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร กับ ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา และ ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำหมึกลงคลุกให้เข้ากัน ก่อนนำไปย่างนะคะ (อัตราส่วนปรับลดเพิ่มได้ตามชอบค่ะ)