วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำขนมจีน ก้อยขนมจีน ก้อยข้าวปุ้น นมจีนน้ำปลาร้า ขนมจีนน้ำปลาร้า สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfifnin

ยำขนมจีน น้ำปลาร้า

ก้อยขนมจีน ก้อยข้าวปุ้น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. เส้นขนมจีน 200 กรัม  / 200 g. Rice flour noodle.
2. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ   / 2 tbsp. Fermented fish sauce.
3. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Premium fish sauce.
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Lime juice.
5. น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Warm water.
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Sugar.
7. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Ground Chili.
8. ต้นหอมซอย  / Sliced spring onion.
9. แตงกวาซอย  / Sliced cucumber.
10. ไข่เป็ดต้ม  / Boiled duce eggs.
11. แคปหมู  / Pork rinds.

* ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวและหวานมากหน่อยค่ะ 



ขั้นตอนการทำ
  • ต้มไข่
  • เจี๊ยบใช้ขนมจีนเส้นแห้งนะคะ เอามาต้ม
  • ซอยต้นหอม
  • ซอยแตงกวา
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำอุ่น น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นขนมจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  • จากนั้นเทใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วยต้นหอมซอย แตงกวาซอย ไข่ต้ม แคปหมู

คลิปวิดีโอการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


:

วันเสาร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ทอดมันข้าวโพด ข้าวโพดทอด น้ำจิ้มไก่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ทอดมัน ข้าวโพดหวาน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1.ข้าวโพดหวาน 500 กรัม / 500 g. Sweet corn.
2. ไข่เป็ดแช่เย็น  2 ฟอง  (110 กรัม) /  110 g. Duck Eggs.
3. พริกแกงเผ็ด 95 กรัม95 g. Red curry paste.  
4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม) / 1 tbsp. Palm Sugar.
5. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
6. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Crispy Flour.
7. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced kaffir lime leaves.
8. น้ำมันสำหรับทอ
/ Cooking Oil.

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกแกง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่ไข่เป็ด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่ข้าวโพด ใบมะกรูดซอย แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  • นำไปทอดจนเหลืองกรอบ (ทอดโดยตักทอดเป็น ก้อน ๆ ) 
  • จัดใส่จานเสิร์ฟ กับ น้ำจิ้มไก่ 


พริกแกงเผ็ด 95 กรัม

1. พริกไทยเม็ด 5 กรัม  / 5 g. White pepper.
2. ผิวมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime peel.
3. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemongrass.
4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
5. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 5 กรัม / 5 g. Dried Cayenne pepper.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 2 กรัม / 2 g. Sea Salt.
8. รากผักชี 10 กรัม /  10 g. Coriander root.
9. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallot.
10. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
11. กะปิ 15 กรัม /15 g. Shrimp paste.
 
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้แหลกเข้ากัน

น้ำจิ้มไก่ 

1. พริกขี้หนูจินดาแดงสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced Hot Chili.
2. กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม  /  20 g. Minced garlic. 
3. รากผักชีสับละเอียด 10 กรัม / 10 g. Minced Coriander root.
4. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Sea Salt.
6. น้ำส้มสายชู 60 มิลลิลิตร / 60 ml. Vinegar.
7. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  / 150 ml. Water.

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนหนืด แต่ไม่ต้องหนีดมากนะคะ แค่รู้สึกว่าขึ้นขึ้นก็ใช้ได้ค่ะ




คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


:








วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ คั่วกลิ้ง หมู อาหารใต้ อาหารภาคใต้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin อาหารรสแซ่บ อาหารแซ่บ ๆ กับแกล้ม กับข้าว

คั่วกลิ้งหมู พริกไทยอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / ingredients 

1. สันคอหมูสับหยาบ 350 กรัม / 350 g. Minced Pork Collar.
2. พริกแกงคั่วกลิ้ง 95 กรัม  / 95 g. Curry paste.
3. พริกจินดาซอย  10 กรัม  / 10 g. Sliced Hot Chili.
4. พริกไทยอ่อน 30 กรัม  / 30 g. Young Pepper.
5. ใบมะกรูดซอย 3 กรัม  / 3 g. Sliced Kaffir lime leaves.
6. น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา /  1 tsp. Sugar.
7. น้ำสะอาด  3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.
8. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Cooking Oil

* ปกติตำพริกแกง พริกชี้ฟ้าแห้งจะเหนียวโขลกยากเจี๊ยบจะแช่น้ำอุ่นให้นิ่มก่อนโขลก แต่วันนี้ พอดีได้เอาพริกตากแดดไว้จนกรอบ เลยโขลกเลยค่ะ โขลกง่ายด้วยไม่กระเด็น เหมือนแช่น้ำ

* ในพริกแกงเจี๊ยบมีทั้งกะปิและเกลือ เค็มพอดีแล้ว ตอนผัดจึงไม่ได้ปรุงรสเค็มเพิ่มนะคะ ปรุงแค่น้ำตาลเพิ่มความหวานนิดหน่อย อร่อยเลย




พริกแกงคั่วกลิ้ง  95  กรัม

1. พริกไทยเม็ด 5 กรัม  / 5 g. White pepper.
2. ผิวมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime peel.
3. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemongrass.
4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
5. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 5 กรัม / 5 g. Dried Cayenne pepper.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 2 กรัม / 2 g. Sea Salt.
8. ขมิ้น 10 กรัม /  10 g. Turmeric.
9. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallot.
10. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
11. กะปิ 15 กรัม /15 g. Shrimp paste.

ขั้นตอนการทำ
  • โขลก เครื่องแกง ทั้งหมดให้แหลก
  • สับคอหมู พอหยาบ
  • ซอยใบมะกรูด พริกจินดา

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม
  • ใส่หมูสับลงผัดพอสุก 
  • ใส่น้ำสะอาด (หากชอบแห้งมากไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา 
  • ตัดใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยใบมะกรูดซอย พริกซอย พริกไทยอ่อน

    * ในพริกแกงเจี๊ยบมีทั้งกะปิและเกลือ เค็มพอดีแล้ว ตอนผัดจึงไม่ได้ปรุงรสเค็มเพิ่มนะคะ ปรุงแค่น้ำตาลเพิ่มความหวานนิดหน่อย อร่อยเลย

คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


: