วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวทุเรียน น้ำกะทิ สูตรอาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking

    

ข้าวเหนียว ทุเรียน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

ข้าวเหนียวมูน

1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Glutinous rice.
2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk. *
3. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar. * 
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt. * 

5. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaf. (ใช้ตอนนึ่งข้าวเหนียว) 
6. สารส้มสำหรับขัดข้าว / Alum for scrub Rice
7. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water for wash and soak rice
8. ถั่วเขียวทอด (ถั่วทองทอด สำหรับโรยข้าวเหียวมูน / Fried mung bean.

* หากชอบข้าวเหนียวมูนแบบหวาน ๆ มัน ๆ ฉ่ำ ๆ เพิ่มกะทิ และน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ 
* หากชอบให้มีรสเค็มมากขึ้นหน่อย เพิ่มเกลือได้ตามชอบนะคะ 



ขั้นตอนการทำ
  • เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ  หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
  • จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ เลยใช้เวลาแช่นานหน่อย
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 30 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 

  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว 
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ

  • บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ

น้ำกะทิทุเรียน

1. กะทิ 1500 มิลลิลิตร   / 1500 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม   / 200 g. White Sugar.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100  กรัม  / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา   / 1 tsp. Ground Salt.
5. เนื้อทุเรียน 1000 กรัม  1000 g. Durian.




ขั้นตอนการทำ
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟอ่อน) ค่อย ๆ คนให้น้ำตาลละลาย
  • พอกะทิร้อนหรือส่วนผสมละลายดีแล้ว ใส่เนื้อทุเรียน คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟกับข้าวเหนียวมูนได้เลยค่ะ  (หลังจากใส่ทุเรียนแล้วใช้เวลาต้มไม่นานนะคะ หากต้มนานไปเนื้อทุเรียนจะเละเป็นน้ำ จะไม่เป็นชิ้นทุเรียน) 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันเสาร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำส้มโอ กะปิ ย่าง ยำผลไม้ สูตร อาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

      

ยำส้มโอ กะปิย่าง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1.ส้มโอ 500 กรัม / 500 g. Pomelo.
2. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimp paste.
3. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Dried Shrimp.
4. หอมแดงซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced Shallot.
5. พริกขี้หนูซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Hot Chili.
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Juice.
8. น้ำอุ่น1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Warm Water.
9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา1 tsp. Sea Salt.

* ส้มโอที่ใช้ พันธ์ุ ขาวน้ำผึ้งค่ะ 

ขั้นตอนการทำ

  • นำกะปิห่อใบตองย่างไฟให้หอม
  • ปอกและหั่นส้มโอเป็นชิ้นพอคำ
  • ซอยหอมแดง พริกขี้หนู (จินดา)  บีบน้ำมะนาว
  • เตรียมชามผสม ใส่กะปิ น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก น้ำมะนาว พริกซอย คนให้ละลายเข้ากัน (ชิมรส ก่อนใส่เกลือนะคะ กะปิที่ใช้ความเค็มอาจจะต่างกัน หากกะปิที่ใช้เค็มมากอาจจะไม่ต้องใส่เกลือ) ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ 
  • จากนั้นใส่ส้มโอ หอมแดงซอย กุ้งแห้งป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันพุธที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียว ทุเรียน ราดกะทิ ของหวาน ขนมไทย สูตรอาหาร ขนมหวาน ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    

ข้าวเหนียว ทุเรียน ราดกะทิ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. ทุเรียน สุกนิ่มหวาน 
2. ถั่วเขียวทอด (ถั่วทองทอด) สำหรับโรยหน้าข้าวเหนียว หากไม่ชอบไม่โรย ก็ได้ค่ะ ตามชอบ

ข้าวเหนียวมูน

1. ข้าวเหนียว 400 กรัม / 400 g. Glutinous rice.
2. กะทิ เรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut Milk.
3. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar. * 
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt. * 

5. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaf. (ใช้ตอนนึ่งข้าวเหนียว) 
6. สารส้มสำหรับขัดข้าว / Alum for scrub Rice
7. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water for wash and soak rice

* เกลือกับน้ำตาล หากชอบหวานหรือเค็มกว่าเพิ่มได้ตามชอบนะคะ 

ขั้นตอนการทำ

  • เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ  หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
  • จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ 
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 30 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 

  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว 
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ
  • บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ

กะทิสำหรับราด

1. กะทิ เรียลไทย  250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Rice Flour.
3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
5. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf.

ขั้นตอนการทำ
  •  ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาดแล้วพักไว้  นำกะทิ เกลือ ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เกลือละลาย ให้กะทิร้อน พอกะทิร้อน เทแป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ใส่หม้อ คนให้เข้ากันทันทีเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ ปิดไฟเตา
เตรียมเสิร์ฟ
  • ผ่ากลางพูทุเรียน แล้วยัดเข้าเหนียวมูนเข้าไปให้เต็ม โรยด้วย ถั่วทองทอด จัดเสิร์ฟใส่จานหรือถ้วย แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: