วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู อาหารไทย แกง แกงกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking thaifood barnfinfin

              แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients 

1.เนื้อหอยแครงลวกสุก 300 กรัม / 300 g. Boiled Cockle.
2. ใบชะพลู  100 กรัม / 100 g. Wild Betel Leaf.
3. พริกแกงคั่ว 160 กรัม / 160 g. Curry Paste  (ส่วนผสมพริกแกงด้านล่างนะคะ) 
4. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
6. น้ำปลาแท้ 1/2  ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. น้ำตาลปิ๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil. 

พริกแกงคั่ว

1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
3. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
4. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper.
8. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
9. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
10. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
11. ขมิ้น 10 กรัม / 10 g. Turmeric.
12. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

ขั้นตอนการทำ

  • ทำพริกแกง นำพริกจินดาแห้ง และ พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด แช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
  • โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน
  • หั่น/ซอย ใบชะพลู

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม
  • ใส่กะทิ ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน รอให้เดือด ชิมรสก่อนปรุง 
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา หรือ เกลือ ตามชอบ
  • จากนั้นใส่ใบชะพลู ตามด้วยหอยแครง คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตาตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ หอยลาย น้ำพริกเผา เมนูเส้น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สปาเก็ตตี้หอยลาย ผัดพริกเผา

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

 ส่วนผสม / ingredients  ผัดได้ 2 จาน 

1. เส้นสปาเก็ตตี้ 150 กรัม / 150 g. Spaghetti.
2. เกลือสมุทร 1/4  ช้อนชา / 1/4  tsp. Sea Salt.
3. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
4. เนื้อหอยลาย 100 กรัม / 100 g. Baby Clams.
5. กระเทียมไทย 20 กรัม / 20 g. Small Garlic.
6. พริกแดงจินดา 20 กรัม  / 20 g. Red Hot Chili.
7. ใบโหระพา 30 กรัม  / 30 g. Sweet Basil.
8. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Chili paste.
9. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce
10. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
11. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Cooking Oil.
12. พาเมซานชีสขูด 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Grated Parmesan Cheese.



ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมใบโหระพา เด็ดลางให้สะอาด
  • ซอยพริกแดงจินดา 
  • สับ บุบ โขลก กระเทียมตามชอบ
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือเล็กน้อย รอจนน้ำเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มในน้ำเดือด ต้มแบบ อัล เดนเต้ 4 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงผัด ตามด้วยเนื้อหอยลาย ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำพริกเผา น้ำสะอาด ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน (ชิมรส ปรุงรสเพิ่ม ด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา ตามชอบนะคะ เนื่องจาก รสชาติของน้ำพริกเผาที่ใช้อาจจะ เค็มหวานต่างกัน )  แต่ของเจี๊ยบไม่ได้ปรุงเพิ่มค่ะรู้สึกว่าพอดีแล้ว 
  • จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มไว้ ตามด้วยพริกแดงจินดาซอย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ใบโหระพา และผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำสับปะรด กะปิย่าง ยำสับปะรด กุ้งแห้ง ป่น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ยำสับปะรดกะปิ ยำสับปะรดกุ้งแห้งป่น ยำสับปะรดพริกขี้หนู

ยำสับปะรด กะปิย่าง กุ้งแห้งป่น

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients 

1.สับปะรดหั่นชิ้น 500 กรัม / 500 g. Pineapple.
2. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimp paste.
3. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Dried Shrimp.
4. หอมแดงซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced Shallot.
5. พริกขี้หนูซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Hot Chili.
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Juice.
8. น้ำอุ่น1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Warm Water.
9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • นำกะปิห่อใบตองย่างไฟให้หอม
  • หั่นสับปะรดเป็นชิ้นพอคำ
  • ซอยหอมแดง พริกขี้หนู บีบน้ำมะนาว
  • เตรียมชามผสม ใส่กะปิ น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก น้ำมะนาว คนให้ละลายเข้ากัน (ชิมรส ก่อนใส่เกลือนะคะ กะปิที่ใช้ความเค็มอาจจะต่างกัน หากกะปิที่ใช้เค็มมากอาจจะไม่ต้องใส่เกลือ) ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ 
  • จากนั้นใส่สับปะรด หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย กุ้งแห้งป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ