วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ พะโล้ น่องไก่ ง่าย ๆ คนอร์ก้อนพะโล้ ซุปก้อน พะโล้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

พะโล้ น่องไก่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. น่องไก่ 550 กรัม / 550 g. Chicken drumstick.
2. ไข่ไก่ต้ม 5 ฟอง / 5 Boiled Chicken Eggs.
3. คนอร์พะโล้ก้อน 2 ก้อน / 2 cube. Knorr Palo Spices broth cube.
4. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
5. น้ำตาลทราย 25 กรัม  / 25 g. Sugar.
6. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like. 




ขั้นตอนการทำ

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่ คนอร์พะโล้ก้อน 2 ก้อน
  • รอจนเดือด ใส่น่องไก่ ตามด้วยไข่ต้ม
  • เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 20 นาที หรือจนไก่นุ่ม น้ำงวดลง แล้วชิมรส จากนั้นปรุงรสเพิ่มตามชอบ ของเจี๊ยบปรุงเพิ่มแค่น้ำตาล ความหวานตามชอบเลยนะคะ ชอบหวานมากหวานน้อยใส่ไปได้เลย

    *แนะนำให้เคี่ยวจนไก่เปื่อยหรือจนน้ำขวดลงแล้วชิมรส  จากนั้นค่อยปรุงรสเพิ่ม หากใครชอบรสเข้มข้นมากปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว ตามชอบนะคะ

  • ปรุงรสแล้ว ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยผักชี 


คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันเสาร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ปลากะพง ทอด ผัดพริก กับข้าว กับข้าวง่าย ๆ เมนูปลา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ปลากะพง ผัดพริกเกลือ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients 

1. เนื้อปลากะพง 650 กรัม / 650 g. Sea Bass.
2. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
3. พริกขี้หนู เขียวแดง 30 กรัม / 30 g. Hot Chili.
4. ต้นหอม 15 กรัม /  15 g. Spring Onion.
5. รากผักชี 15 กรัม  /  15 g. Coriander root.
6. เกลือสุทร 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Sea Salt.
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sugar.
8. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground White pepper.
9. แป้งทอดกรอบ/  Crispy Flour.
10. น้ำมัน / Cooking Oil



ขั้นตอนการทำ

  • สับ โขลก หรือ ทุบ บุบ กระเทียม ตามชอบ 
  • สับ / ซอยรากผักชี
  • ซอยต้นหอม
  • สับ / ซอย พริกขี้หนู
  • หั่นปลากะพงเป็นชิ้นพอคำ 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน * 
  • นำเนื้อปลากระพง คลุกแป้งทอดกรอบ (หรือแป้งอเนกประสงค์) แล้วสลัดออกให้มากที่สุด ให้แป้งติดเนื้อปลาแค่เล็กน้อย
  • นำเนื้อปลากะพงลงทอดในกระทะ ใช้ไฟกลาง ทอดจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
  • เท/ ตัก น้ำมันออกจากกระทะ เหลือไว้เล็กน้อย (สำหรับผัด)
  • นำกระเทียมลงผัดให้หอม ตามด้วยรากผักชี พริกขี้หนู ผัดให้เข้ากัน (ไม่ผัดนาน) 
  • จากนั้นใส่เนื้อปลากะพงที่ทอดไว้ ตามด้วยเกลือ พริกไทยขาวป่น และ น้ำตาลราย (ปรุงรสตามชอบ) ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ


    * เจี๊ยบใช้กระทะจีน Vitalux 3 ชั้น 30 ซม. ด้ามไม้สัก ตราหัวม้าลาย ทำอาหารได้ไม่ติดกระทะ ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพโครงสร้างพิเศษ 3 ชั้น ฟู้ดเกรด ปลอยภัย ไร้สารปนเปื้อน 

ช่องทางการจัดจำหน่าย เครื่องครัวตราหัวม้าลาย
📍 Zebra shop 53 สาขาทั่วประเทศ https://bit.ly/2UqB1IV
📍 Zebra Outlet สุวรรณภูมิ https://bit.ly/38DCeEZ
📍 Zebra Showroom ศรีนครินทร์ https://bit.ly/2K6axdR
🛒 หรือ กดลิงก์ >> https://bit.ly/ZShopOnline
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Zebrathailand ตราหัวม้าลาย

คลิปวิดีโอการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หลนกะปิ กุ้งแห้ง กะปิผัด น้ำพริก กะปิ ผัก กะปิ คั่ว น้ำพริกอร่อย ๆ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin น้ำพริกกะปิ กะทิ

หลนกะปิกุ้งแห้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. กะปิ 25 กรัม / 25 g. Shrimp paste.
2. กุ้งแห้งป่น 50 กรัม / 50 g. Ground Dried Shrimp.
3. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper.
4. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallot.
5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
6. ข่า 5 กรัม  / 5 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
8. กระชาย 30 กรัม  / 30 g. Fingerroot.
9. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
10. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut milk.
11. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
12. น้ำตาลปิ๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
13. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Tamarind Juice.
14. เกลือสมุทร  1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
15. พริกขี้หนูซอย 10 กรัม /  10 g. Sliced Hot Chili.
16. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Cooking Oil. * 
 
หากใช้กะทิสด ไม่ต้องใช้น้ำมันก็ได้นะคะ นำกะทิลงเคี่ยวจนแตกมัน แล้วนำเครื่องแกงลงผัดได้เลย เจี๊ยบใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิสำเร็จรูปจะไม่แตกมัน เลยใช้น้ำมันช่วยในการผัดเครื่องแกง เพื่อที่จะได้หลนที่ดูมันสวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ

ขั้นตอนการทำ

  • พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแล้วแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • นำกุ้งแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • ฉีกใบมะกรูด
  • หั่นซอย ข่า ตะไคร้ กระชาย 
  • ซอยพริกขี้หนูแดงเขียว (ไว้ตกแต่งตอนตักเสิร์ฟ) 
  • โขลก ข่า ตะไคร้ และ พริก จนละเอียด 
  • จากนั้นใส่ กุ้งแห้งที่แช่น้ำไว้ลงโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
  • ตามด้วย หอมแดง กระเทียม กระชาย โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
  • จากนั้น ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
  • * นำมันใส่กระทะตั้งไฟให้รอ้น นำเครื่องที่โขลกลงผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กะทิ ตามด้วยน้ำสะอาด แล้วผัดให้เข้ากัน 
  • ชิมรสก่อนปรุง (ความเค็มของกะปิและกุ้งที่ใช้อาจต่างกัน) 
  • ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขามเปียก ตามชอบ แล้วผัดให้เข้ากัน (หากไม่ชอบรสเปรี้ยวไม่ใส่น้ำมะขามเปียกเลยก็ได้นะคะ ) ใส่ใบมะกรูด แล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
  • ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยพริกซอย เสิร์ฟคู่กับผักเคียง ผักลวก ผักสด ตามชอบ
หากใช้กะทิสด ไม่ต้องใช้น้ำมันก็ได้นะคะ นำกะทิลงเคี่ยวจนแตกมัน แล้วนำเครื่องแกงลงผัดได้เลย เจี๊ยบใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิสำเร็จรูปจะไม่แตกมัน เลยใช้น้ำมันช่วยในการผัดเครื่องแกง เพื่อที่จะได้หลนที่ดูมันสวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ