วุ้นกะทิดอกไม้
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
3. ผงวุ้น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Agar Agar Powder
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
5. สีผสมอาหาร ตามชอบ / Food Colour as you like.
* หากดูจากในคลิป ของเจี๊ยบจะแบ่งครึ่งต้มสองครั้งนะคะ เพราะใช้หม้อใบเล็ก หากใช้หม้อใบใหญ่สามารถต้มทีเดียวได้เลยนะคะ แล้วนำมาแบ่งทำสีครึ่งนึง
ขั้นตอนการทำ
- เทกะทิใส่หม้อ ใส่ผงวุ้น คนให้เข้ากัน พักไว้ให้ผงวุ้นดูดน้ำ ประมาณ 5-10 นาที (การพักให้วุ้นดูดน้ำจะทำให้วุ้นแข็งตัว หรือเซทตัวได้ดี)
- ครบ 10 นาทีแล้วนำหม้อกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย และเกลือ
- คนให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย ปิดไฟเตา
- เท แบ่งครึ่ง ใส่ถ้วย เพื่อผสมสี เจี๊ยบผสมสีเป็นสองเฉด สีชมพูเข้ม กับ สีชมพูอ่อน
- จากนั้น ตักวุ้นหยอดใส่พิมพ์ไล่เฉดสีตามชอบ (หากมีไซริงค์ กระบอกฉีดยา ใช้กระบอกฉีดยาดูด ใส่พิมพ์จะง่ายขึ้นคะ) หลังจากหยอดวุ้นใส่พิมพ์แล้ว พักไว้ให้วุ้นเซทตัว ประมาณ 30 นาที (หรือนำเข้าตู้เย็น ก็จะใช้เวลาในการเซทตัวเร็วขึ้นค่ะ)
- วุ้นกะทิ อีกครึ่งที่เหลือ (สีขาวกะทิ) รอให้อุ่นลง แล้วเทใส่ภาชนะ (เจี๊ยบใช้ภาชนะพลาสติกเลยรอให้วุ้นอุ่นลงก่อนค่ะค่อยเทใส่ภาชนะ หากไม่ได้ใช้ภาชนะพลาสติก สามารถเทใส่พิมพ์หรือภาชนะได้เลยนะคะ) พักไว้ให้วุ้นเซทตัว ประมาณ 30 นาที (หรือนำเข้าตู้เย็น ก็จะใช้เวลาในการเซทตัวเร็วขึ้นค่ะ)
- เมื่อวุ้นเซทตัวดีแล้ว แกะ วุ้นดอกไม้สีชมพู ออกจากพิมพ์แล้วนำมาวางบน วุ้นกะทิสีขาว จัดเรียงให้สวยงาม