วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ เห็ดผัด น้ำมันหอย เมนูเห็ด ผัดเห็ด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

เห็ดผัดน้ำมันหอย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. เห็ดชิเมจิขาว 100 กรัม / 100 g. Black Shimeji Mushroom.
2. เห็ดชิเมจิดำ 100 กรัม 100 g. White Shimeji Mushroom.
3. เห็ดหอม 40 กรัม / 40 g. Shiitake Mushroom.
4. ต้นหอม 30 กรัม 30 g. Spring Onion.
5. พริกจินดาแดง 10 กรัม / 10 g. Red Hot Chili. 
6. กระเทียม 20 กรัม 20 g. Garlic.
7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Oyster Sauce.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา 1 tsp. Light Soy Sauce.
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ 1/2 tbsp. Sugar.
10.  น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ  2 tbsp. Water.
11. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 1/2 tsp. Ground White pepper.
12. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมเห็ด
  • หั่นต้นหอม
  • ทุบกระเทียม
  • ซอยพริกจินดาแดง
  • ผสมซอส ( ซอสหอยนามรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำสะอาด ) 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวจนหอม
  • ใส่เห็ดหอมลงผัด
  • จากนั้นใส่เห็ด ชิเมจิทั้งขาวและดำ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ และพริกจินดาแดงซอย
  • ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตาตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 





:

วันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ เห็ดนางรมทอง ผัด หมูสับ เห็ดนางรมทอง ผัดพริก กับข้าว กับข้าวง่าย ๆ เมนูเห็ด เมนูวันนี้ เมนูผัด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 เห็ดนางรมทอง ผัดพริกหยวก หมูสับ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. เห็ดนางรมทอง 100 กรัม / 100 g. Golden Oyster mushroom.
2. พริกหยวก 100 กรัม / 100 g. Banana Pepper.
3. คอหมู 100 กรัม / 100 g. Pork Jowl.
4. ต้นหอม 30 กรัม / 30 g. Spring Onion.
5. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster Sauce.
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Light Soy Sauce.
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
9. 
 น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
10. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground White pepper.
11. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมเห็ด
  • หั่นพริกหยวก หั่นต้นหอม บุบกระเทียม (โขลก สับ ทุบ ตามชอบนะคะ) 
  • หั่นเนื้อหมู
  • ผสมซอส ( ซอสหอยนามรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำสะอาด ) 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวจนหอม
  • ใส่พริกหยวก ตามด้วย เห็ด ซอสที่ผสมไว้ และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตาตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







:

วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ปู เนื้อ ปูทะเล อบวุ้นเส้น ปูอบวุ้นเส้น เมนูมงคล ตรุษจีน เมนูตรุษจีน สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน เมนูเส้น เมนูเฉลิมฉลอง เมนูไหว้ finfincooking barnfinfin ตรุษจีนปีนี้

ปูอบวุ้นเส้น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. ปูทะเล 500 กรัม / 500 g. Mud Crab.
2. มันหมู 50 กรัม  / 50 g. Pork Lard.
3. วุ้นเส้น 100 กรัม  / 100 g. Dried 
Glass noodle.
4. เห็ดหอม 20 กรัม / 20 g. 
Shiitake Mushroom.
5. กระเทียม 20 กรัม  / 20 g. Garlic.
6. ขิง 15 กรัม  / 15 g
Ginger.
7. รากผักชี 15 กรัม  /  15 g. Coriander root.
8. ขึ้นฉ่าย 20 กรัม  / 20 g. 
Celery.
9. ชวงเจียป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground 
Sichuan Pepper .
10. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  / 
1 tsp. Ground white pepper.
11. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. 
Light Soy sauce.
12. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. 
Dark Soy sauce.
13. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. 
Oyster sauce.
14. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. 
 Sesame oil.
15. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. 
Chinese Cooking Wine.
16. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
17. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร 
 /  500 ml. Water.

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมปู แกะกระดอง และผ่าครึ่งตัวปู (หากไม่ต้องการความสวยงามทุบก้ามปูไว้เลยก็ได้ค่ะ เวลาทานจะได้ทานง่าย ของเจี๊ยบต้องการความสวยงาม ไว้ทุบตอนจะทานค่ะ)
  • นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • หั่นมันหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นเห็ดหอม ขึ้นฉ่าย ขิง
  • ทุบกระเทียม รากผักชี พอแตก
  • ผสมซอส ( ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทราย ชวงเจียป่น พริกไทยป่น) ให้เข้ากันแล้วพักไว้

  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่มันหมู คั่ว/ผัด มันหมูจนน้ำมันเริ่มออก * 
  • ใส่กระเทียม รากผักชี ขิง เห็ดหอม  ลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ซอสที่ผสมไว้ คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่วุ้นเส้น (ที่แช่น้ำไว้แล้ว) ตามด้วยปู ขึ้นฉ่าย ปิดฝาอบประมาณ 10 นาที หรือจนปูสุก
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด 


    * เจี๊ยบใช้กระทะจีน Vitalux 3 ชั้น 30 ซม. ด้ามไม้สัก ตราหัวม้าลาย ทำอาหารได้ไม่ติดกระทะ ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพโครงสร้างพิเศษ 3 ชั้น ฟู้ดเกรด ปลอยภัย ไร้สารปนเปื้อน 

  • ช่องทางการจัดจำหน่าย เครื่องครัวตราหัวม้าลาย
    📍 Zebra shop 53 สาขาทั่วประเทศ https://bit.ly/2UqB1IV
    📍 Zebra Outlet สุวรรณภูมิ https://bit.ly/38DCeEZ
    📍 Zebra Showroom ศรีนครินทร์ https://bit.ly/2K6axdR
    🛒 หรือ กดลิงก์ >> https://bit.ly/ZShopOnline
    ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Zebrathailand ตราหัวม้าลาย


น้ำจิ้มซีฟู้ด

  1. พริกจินดาแดงสับละเอียด 20 กรัม   /  20 g.  Minced Red Hot Chili.
  2. กระเทียมสับละเอียด  20 กรัม / 20 g.  Minced Garlic. 
  3. รากผักชีสับละเอียด 20 กรัม / 20 g.  Minced Coriander root.
  4. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน  หรือ หากใช้ พริก กระเทียม รากผักชี ที่ยังไม่ได้สับ นำทุกอย่างมาโขลกหรือปั่นรวมกันได้เลยค่ะ 



คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ