วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ปู เนื้อ ปูทะเล อบวุ้นเส้น ปูอบวุ้นเส้น เมนูมงคล ตรุษจีน เมนูตรุษจีน สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน เมนูเส้น เมนูเฉลิมฉลอง เมนูไหว้ finfincooking barnfinfin ตรุษจีนปีนี้

ปูอบวุ้นเส้น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. ปูทะเล 500 กรัม / 500 g. Mud Crab.
2. มันหมู 50 กรัม  / 50 g. Pork Lard.
3. วุ้นเส้น 100 กรัม  / 100 g. Dried 
Glass noodle.
4. เห็ดหอม 20 กรัม / 20 g. 
Shiitake Mushroom.
5. กระเทียม 20 กรัม  / 20 g. Garlic.
6. ขิง 15 กรัม  / 15 g
Ginger.
7. รากผักชี 15 กรัม  /  15 g. Coriander root.
8. ขึ้นฉ่าย 20 กรัม  / 20 g. 
Celery.
9. ชวงเจียป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground 
Sichuan Pepper .
10. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  / 
1 tsp. Ground white pepper.
11. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. 
Light Soy sauce.
12. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. 
Dark Soy sauce.
13. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. 
Oyster sauce.
14. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. 
 Sesame oil.
15. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. 
Chinese Cooking Wine.
16. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
17. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร 
 /  500 ml. Water.

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมปู แกะกระดอง และผ่าครึ่งตัวปู (หากไม่ต้องการความสวยงามทุบก้ามปูไว้เลยก็ได้ค่ะ เวลาทานจะได้ทานง่าย ของเจี๊ยบต้องการความสวยงาม ไว้ทุบตอนจะทานค่ะ)
  • นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • หั่นมันหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นเห็ดหอม ขึ้นฉ่าย ขิง
  • ทุบกระเทียม รากผักชี พอแตก
  • ผสมซอส ( ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทราย ชวงเจียป่น พริกไทยป่น) ให้เข้ากันแล้วพักไว้

  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่มันหมู คั่ว/ผัด มันหมูจนน้ำมันเริ่มออก * 
  • ใส่กระเทียม รากผักชี ขิง เห็ดหอม  ลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ซอสที่ผสมไว้ คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่วุ้นเส้น (ที่แช่น้ำไว้แล้ว) ตามด้วยปู ขึ้นฉ่าย ปิดฝาอบประมาณ 10 นาที หรือจนปูสุก
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด 


    * เจี๊ยบใช้กระทะจีน Vitalux 3 ชั้น 30 ซม. ด้ามไม้สัก ตราหัวม้าลาย ทำอาหารได้ไม่ติดกระทะ ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพโครงสร้างพิเศษ 3 ชั้น ฟู้ดเกรด ปลอยภัย ไร้สารปนเปื้อน 

  • ช่องทางการจัดจำหน่าย เครื่องครัวตราหัวม้าลาย
    📍 Zebra shop 53 สาขาทั่วประเทศ https://bit.ly/2UqB1IV
    📍 Zebra Outlet สุวรรณภูมิ https://bit.ly/38DCeEZ
    📍 Zebra Showroom ศรีนครินทร์ https://bit.ly/2K6axdR
    🛒 หรือ กดลิงก์ >> https://bit.ly/ZShopOnline
    ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Zebrathailand ตราหัวม้าลาย


น้ำจิ้มซีฟู้ด

  1. พริกจินดาแดงสับละเอียด 20 กรัม   /  20 g.  Minced Red Hot Chili.
  2. กระเทียมสับละเอียด  20 กรัม / 20 g.  Minced Garlic. 
  3. รากผักชีสับละเอียด 20 กรัม / 20 g.  Minced Coriander root.
  4. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน  หรือ หากใช้ พริก กระเทียม รากผักชี ที่ยังไม่ได้สับ นำทุกอย่างมาโขลกหรือปั่นรวมกันได้เลยค่ะ 



คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ต้มยำ ปลากะพง นำใส ต้มยำปลากระพง น้ำใส ต้มยำปลา ต้มปลา สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำยำปลากะพง น้ำใส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. ปลากะพง 400 กรัม / 400 g. Sea Bass.
2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
3. ตะไคร้ 20 กรัม  
/ 20 g. Lemongrass.
4. ใบมะกรูด 3 กรัม 
 / 3 g. Kaffir lime leaves.
5. หอมแดง 100 กรัม 
 / 100 g. Shallots.
6. พริกจินดาแดง  15 กรัม 
 / 15 g. Red Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 
 / 1 tsp. Sea Salt.
8. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม 
 / 5 g. Palm Sugar. * 
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ 
 /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Lime Juice.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร 
 / 1000 ml. Water.
12. ใบกะเพรา 15 กรัม 
 / 15 g. Holy Basil.
13. เห็ดชิเมจิขาว 50 กรัม / 50 g. White shimeji mushroom.*
14. ผักชี ตกแต่ง ตามชอบ 
 
/ Coriander as you like.
15. พริกแห้งทอด ตามชอบ / Fried Chili as you like *


* 8. หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ 
* 13. ใช้เห็ดอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม แต่ปกติเวลาทำต้มยำน้ำใส เจี๊ยบจะไม่ค่อยใส่เห็ด หรือถ้าใส่จะใส่น้อยนะคะ ส่วนตัวคิดว่า เห็ดทำให้เสียรสชาติต้มยำ กลิ่นเห็ดจะออกมากลบกลิ่นเครื่องเทศต้มยำค่ะ หากใส่เยอะไป 
* 15. หากไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องเพิ่มพริกแห้งทอดนะคะ มีพริกสดที่เผ็ดกำลังดีในหม้อแล้ว พริกทอดไว้เพิ่มสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ค่ะ 
* ใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบ ใส่ผงชูรสไปหน่อยอร่อยเหาะ อิอิ  



ขั้นตอนการทำ

  • ทอดพริกเตรียมไว้
  • หั่นปลากระพงเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่น ทุบ ข่า ตะไคร้ 
  • ฉีกใบมะกรูด เด็ดใบกะเพรา
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
  • บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนเดือด ใส่เนื้อปลากะพง
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว (หากไม่ทานเลย และกลัวน้ำมะนาวเปลี่ยนรส ไว้ใส่ตอนปิดไฟแล้ว หรือบีบใส่ถ้วยตอนตักเสิร์ฟก็ได้ค่า)  ของเจี๊ยบทำเสร็จแล้วทานเลย ใส่ไปเลย รสก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไร และไม่ได้ขมนะคะ อร่อยเลยแหละ อิอิ 
  • ใส่เห็ด ใส่พริกโขลก ตามด้วยใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักจัดเสิร์ฟ 

คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำหอยนางรม สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ยำแซ่บ ๆ ยำรสแซ่บ ยำหอย ยำทะเล ยำอร่อยๆ

ยำหอยนางรม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. หอยนางรม 500 กรัม / 500 g. Fresh Oysters.
2. หอมแดงเจียว 60 กรัม / 60 g. Fried Shallot.
3. น้ำพริกเผา 50 กรัม / 50 g. Fried Chili Paste.
4. พริกจินดาแดงสับละเอียด 40 กรัม /  40 g. 
Minced Red Hot Chili.
5. กระเทียมสับละเอียด  40 กรัม / 40 g. Minced Garlic.
6. รากผักชีสับละเอียด  40 กรัม / 40 g. Minced Coriander root.
7. น้ำเชื่อม 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Palm Sugar syrup.
8. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
9. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ /  4 tbsp. Lime Juice.
10. น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Boiled Water.
11. ยอดอ่อนกระถิน ตามชอบ Young shoots White Popinac as you like.


*  
เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน สูตรในคลิปจะออกรสเปรี้ยวหวานหน่อยนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรสของน้ำพริกเผาที่ใช้ด้วยค่ะ หากน้ำพริกเผาเค็มมาก อาจจะต้องเพิ่มน้ำเชื่อม หรือลดเกลือลง ตามชอบนะคะ  
* รสไม่เผ็ดมาก เผ็ดกำลังดี สีของน้ำพริกเผา ทำให้ดูน่ากลัวไปหน่อยค่ะ อิอิ 

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมกระถิน
  • เตรียมหอมแดงเจียว
  • เตรียมหอยนางรม
  • เตรียมน้ำพริกเผา
  • เตรียมน้ำเชื่อม (ของเจี๊ยบต้มน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำสะอาดปริมาณเท่ากัน 300 กรัม กับ 300 ml)
  • เตรียม เกลือ น้ำสะอาด มะนาว (บีบน้ำมะนาว ) 
  • สับ พริก กระเทียม รากผักชี

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำสะอาด กระเทียมสับ รากผักชีสับ พริกสับ เกลือ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่หอยนางรมลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ กับหอมแดง และ ยอดกระถิน

    * หากไม่สับ จะนำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกันเลยก็ได้ค่ะ แต่ สับจะดูไม่ละเอียดมาก ทำให้เห็นเกล็ดพริก กระเทียม ดูสวยน่าทานขึ้นค่ะ
    *  เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน สูตรในคลิปจะออกรสเปรี้ยวหวานหน่อยนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรสของน้ำพริกเผาที่ใช้ด้วยค่ะ หากน้ำพริกเผาเค็มมาก อาจจะต้องเพิ่มน้ำเชื่อม หรือลดเกลือลง ตามชอบนะคะ  
    * รสไม่เผ็ดมาก เผ็ดกำลังดี สีของน้ำพริกเผา ทำให้ดูน่ากลัวไปหน่อยค่ะ อิอิ 


คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ