ปูอบวุ้นเส้น
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. ปูทะเล 500 กรัม / 500 g. Mud Crab.
2. มันหมู 50 กรัม / 50 g. Pork Lard.
3. วุ้นเส้น 100 กรัม / 100 g. Dried Glass noodle.
4. เห็ดหอม 20 กรัม / 20 g. Shiitake Mushroom.
5. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
6. ขิง 15 กรัม / 15 g. Ginger.
7. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
8. ขึ้นฉ่าย 20 กรัม / 20 g. Celery.
9. ชวงเจียป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Sichuan Pepper .
10. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground white pepper.
11. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Light Soy sauce.
12. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Dark Soy sauce.
13. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster sauce.
14. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sesame oil.
15. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Chinese Cooking Wine.
16. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
17. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมปู แกะกระดอง และผ่าครึ่งตัวปู (หากไม่ต้องการความสวยงามทุบก้ามปูไว้เลยก็ได้ค่ะ เวลาทานจะได้ทานง่าย ของเจี๊ยบต้องการความสวยงาม ไว้ทุบตอนจะทานค่ะ)
- นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
- หั่นมันหมูเป็นชิ้นพอคำ
- หั่นเห็ดหอม ขึ้นฉ่าย ขิง
- ทุบกระเทียม รากผักชี พอแตก
- ผสมซอส ( ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทราย ชวงเจียป่น พริกไทยป่น) ให้เข้ากันแล้วพักไว้
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่มันหมู คั่ว/ผัด มันหมูจนน้ำมันเริ่มออก *
- ใส่กระเทียม รากผักชี ขิง เห็ดหอม ลงผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ซอสที่ผสมไว้ คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่วุ้นเส้น (ที่แช่น้ำไว้แล้ว) ตามด้วยปู ขึ้นฉ่าย ปิดฝาอบประมาณ 10 นาที หรือจนปูสุก
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
* เจี๊ยบใช้กระทะจีน Vitalux 3 ชั้น 30 ซม. ด้ามไม้สัก ตราหัวม้าลาย ทำอาหารได้ไม่ติดกระทะ ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพโครงสร้างพิเศษ 3 ชั้น ฟู้ดเกรด ปลอยภัย ไร้สารปนเปื้อน
น้ำจิ้มซีฟู้ด
- พริกจินดาแดงสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced Red Hot Chili.
- กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced Garlic.
- รากผักชีสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced Coriander root.
- น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Palm Sugar Syrup.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หรือ หากใช้ พริก กระเทียม รากผักชี ที่ยังไม่ได้สับ นำทุกอย่างมาโขลกหรือปั่นรวมกันได้เลยค่ะ
: