หมูสามชั้นผัดกะปิ สะตอ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. หมูสามชั้น 300 กรัม / 300 g. Pork Belly.
2. กระเทียมไทย 20 กรัม / 20 g. Small Garlic.
3. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
4. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Red Hot Chili.
5. ตะไคร้ซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Lemongrass.
6. สะตอ 100 กรัม / 100 g. Bitter bean.
7. กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.
8. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา. / 1 tsp. Premium Fish Sauce.*
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.*
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice. *
* 8-9. ปริมาณ น้ำปลา น้ำตาล ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิด้วยนะคะ หากกะปิที่ใช้เค็มมาก อาจไม่ต้องเติมน้ำปลา
*10. เจี๊ยบชอบใส่น้ำมะนาวด้วย ได้ความรู้สึกเหมือน ทานน้ำพริกกะปิหมู อิอิ ไม่ใส่ก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบ
ขั้นตอนการทำ
- หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอคำแล้วพักไว้
- ซอยพริก และ ตะไคร้ แล้วพักไว้
- โขลกพริก กับกระเทียม ตามด้วยกะปิ เข้าด้วยกัน
- นำกระทะตั้งไฟ พอร้อน ใส่หมูสามชั้นลงคั่ว จนน้ำมันเริ่มออก
- จากนั้น ใส่ พริก กระเทียม กับ กะปิ ที่โขลกไว้ ลงผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่สะตอ ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ตะไคร้ ผัดให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตา ใส่พริกซอย น้ำมะนาว ผัดให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ