ขนมกล้วย
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- กล้วยน้ำว้าสุกงอม 1500 กรัม / 1500 g. Ripe Sugar Banana.
- แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม / 250 g. Rice Flour.
- แป้งมันสำปะหลัง 125 กรัม / 125 g. Tapioca Starch.
- แป้งถั่วเขียว 15 กรัม / 15 g. Mung bean Starch.
- น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Salt.
- กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut Milk.
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. Young Coconut meat.
- กล้วยสุกซอยบาง ตามชอบ / Sliced Ripe Sugar Banana as you like.
- มะพร้าวทึนทึกขูด ตามชอบ / Grated Coconut as you like.
* มีใช้ใบเตย ใส่ในหม้อที่จะใช้นึ่ง
ขั้นตอนการเตรียม
- คั้นกะทิ ปอกมะพร้าวห้าวขูดเอาแต่เนื้อมาคั้นกะทิ หากใช้กะทิสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปนะคะ
- มะพร้าวอ่อน ปอกมะพร้าวอ่อนขูดเอาแต่เนื้อ (ไว้สำหรับใส่ในขนม)
- มะพร้าวทึนทึก ปอกมะพร้าวทึนทึก ขูดเอาแต่เนื้อ (ไว้โรยหน้าขนม)
- ปอกกล้วยสุกงอม เตรียมไว้ ใช้กล้วยสุกงอมทำขนมกล้วย จะได้ขนมกล้วยที่หวานแบบไม่ใส่ต้องใส่น้ำตาลเยอะ ยิ่งถ้าคนไม่ค่อยทานหวาน จะไม่ใส่น้ำตาลเลยก็ได้นะคะ
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว และใส่กะทิลงไปนวดแป้ง ประมาณ 300 มิลลิลิตร (ถ้าชอบขนมกล้วยที่หอมมันมาก ๆ ใช้หัวกะทิได้เลยนะคะ แต่ถ้าไม่ชอบมันมากก็เจือจางกะทิได้ตามชอบค่ะ) นวดแป้งประมาณ 5-10 นาที (การนวดแป้งจะทำให้ตัวขนมเหนียวนุ่ม)
- จากนั้นใส่กล้วยที่ปอกไว้ ขยำให้เข้ากันกับแป้ง
- พอขยำเสร็จแล้ว ใส่น้ำตาลทราย กลือป่น กะทิที่เหลือ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- จากนั้นตักขนมใส่ถ้วยตะไล หรือเทใส่ถาดตามแต่ชอบ ตามแต่อุปกรณ์ที่มีนะคะ ตกแต่งหน้าขนมด้วยเนื้อกล้วยสุกซอยบาง หรือมะพร้าวทีนทึกขูดตามชอบ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ถ้าต้องการความหอมจากใบเตยใส่ใบเตยลงไปในหม้อได้เลยค่ะ
- นำขนมขึ้นนึ่ง 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก (ตอนที่นึ่งออกมาร้อน ๆ ขนมจะยังไม่เซ็ทตัว จะเละ ๆ หน่อยนึงนะคะ พักไว้ให้เย็นจะตักออกจากพิมพ์ได้ง่ายค่ะ สูตรนี้สามารถเก็บขนมไว้ในตู้เย็นข้ามคืนได้นะคะ เช้ามาเนื้อขนมไม่แข็งค่ะ ยังนุ่มทานได้อร่อยเหมือนเดิม)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
: