ตำข้าวโพด กุ้งสุก
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- ข้าวโพดหวานต้มสุก 200 กรัม / 200 g. Boiled Sweet Corn.
- กุ้งขาวต้มสุก 200 กรัม / 200 g. Boiled White shrimps.
- แครอท 50 กรัม / 50 g. Carrot.
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 100 กรัม / 100 g. Long Bean.
- มะเขือเทศราชินี ผ่าครึ่ง 100 กรัม / 100 g. Cherry Tomato.
- มะเขือเทศสีดา ผ่าสี่ส่วน 50 กรัม / 50 g. Seeda Tomato.
- พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Jinda Dried Chili.
- พริกจินดาสด 15 กรัม / 15 g. Jinda Red Hot Chili.
- กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
- น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
- น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Palm Sugar Syrup.
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime juice.
- ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ / Roasted peanuts as you like
* ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ :)
* น้ำเชื่อมได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปิ๊บกับน้ำสะอาดให้ปริมาณเท่ากัน 1:1 ของเจี๊ยบต้มน้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม กับน้ำ 300 มิลลิลตร
* กระเทียมไม่ใส่ก็ได้ค่ะถ้าไม่ทาน
* เจี๊ยบค่อนข้างทานเปรี้ยวและหวานมาก ปรับลดได้ตามชอบนะคะ
* น้ำเชื่อมได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปิ๊บกับน้ำสะอาดให้ปริมาณเท่ากัน 1:1 ของเจี๊ยบต้มน้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม กับน้ำ 300 มิลลิลตร
* กระเทียมไม่ใส่ก็ได้ค่ะถ้าไม่ทาน
* เจี๊ยบค่อนข้างทานเปรี้ยวและหวานมาก ปรับลดได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมกุ้งขาว ตัดหัวแกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นหลังออก พักไว้
- หั่นถั่ว แครอท มะเขือเทศ บีบน้ำมะนาว (เจี๊ยบต้องทำไว้ก่อนเพื่อตวงเก็บส่วนผสมนะคะ)
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำข้าวโพดหวานลงต้ม 5 นาที (หวานกำลังดี ไม่ดิบไป ไม่สุกไปค่ะ) ต้มเสร็จแล้วแช่น้ำเย็นทันทีเพื่อไม่ให้สุกไปกว่านี้
- นำกุ้งลงลวก พอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัดทันที จะทำให้เนื้อกุ้งเด้งค่ะ
- โขลกพริกสด พริกแห้งให้แหลก ตามด้วยกระเทียม (หากไม่ทานกระเทียมไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- ใส่ถั่วฝักยาวลงโขลกเล็กน้อย โขลกพอแหลก ไม่ต้องโขลกแหลกมา (เจี๊ยบไม่อยากให้กลิ่นถั่วฝักยาวแรงไปค่ะ เลยโขลกนิดหน่อยไม่โขลกให้แหลก และไม่โขลกเยอะ ที่เหลือไว้ใส่ตอนท้ายแค่คลุกๆ ค่ะ)
- ใส่มะเขือเทศราชีนี มะเขือเทศสีตา ตามด้วย น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว แล้วโขลกให้เข้ากัน (เจี๊ยบค่อนข้างทานเปรี้ยวและหวานมาก ปรับลดได้ตามชอบนะคะ ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ)
- ใส่กุ้ง แครอท ถั่วฝักยาวที่เหลือ ตามด้วยข้าวโพด แล้วโขลกทุกอย่างให้เข้ากัน โขลกแป๊ปเดียวค่ะไม่โขลกนาน หรือจะแค่คลุก ๆ ก็ได้นะคะ เดียวข้าวโพดจะแตกไป ไม่สวย (จากในคลิปจะเหมือนเจี๊ยบไม่ได้ตวงข้าวโพด ฝานเลย แต่อันที่จริงชั่งแล้วนะคะ ชั่งก่อนฝาน พอฝานเสร็จก็เอาแกนไปชั่งอีกรอบ จะรู้ปริมาณที่ใช้ไปค่ะ)
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ