ปลาช่อนแดดเดียวนึ่ง แจ่วปลาร้า
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ปลาช่อนแดดเดียว / Sun-dried snakehead fish.
2. ตะไคร้ / Lemongrass
3. ผักตามชอบ ของเจี๊ยบมี (เห็ด กวางตุ้งดอก ใบแมงลัก ดอกแค) / Vegetable as you like (mushroom, Flowering pak choy, Hairy basil, Agasta (Sesban) ).
แจ่วปลาร้า
1. พริกกะเหรี่ยง 30 กรัม / 30 g. Tabasco pepper.
2. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. มะเขือเทศสีดา 60 กรัม / 60 g. Seeda Tomato.
5. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ใส่น้ำปลา น้ำตาล หรือ ผงชูรสเพิ่มตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- ปลาช่อนแดดเดียวส่วนใหญ่หมักเกลือมาแล้ว เจี๊ยบนำมาล้างน้ำสะอาดอีกรอบเพื่อลดความเค็มลงค่ะ หากใช้ปลาสดนึ่ง ทาเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติให้ปลานะคะ
- โขลกตะไคร้ให้ละเอียด แล้วทาไปที่ตัวปลา
- นำไปนึ่งพร้อมผักจนสุก
- แจ่วปลาร้า คัว ปิ้งย่าง หรือ อบ พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ
- จากนั้นนำมาโขลกในครกให้แหลก ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า และเติมน้ำต้มสุก (ความหวานได้จากหอมแดง ความเปรี้ยวได้จากมะเขือเทศแล้ว วันนี้เจี๊ยบรู้สึกว่ารสชาติพอดี เลยไม่ได้เติม น้ำตาลหรือมะนาวนะคะ หากชิมรสแล้วไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ เช่น เพิ่ม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส)
คลิปวิดีโอการทำ
:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ