วันศุกร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ปลานึ่ง ปลาช่อน นึ่ง กับ แจ่วปลาร้า แจ่วพริกสด สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูปลา เมนูปลานึ่ง เมนูจากปลา เมนูย่อยง่าย

 ปลาช่อนแดดเดียวนึ่ง แจ่วปลาร้า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



 ส่วนผสม / Ingredients

1. ปลาช่อนแดดเดียว / Sun-dried snakehead fish.
2. ตะไคร้ / Lemongrass
3. ผักตามชอบ ของเจี๊ยบมี (เห็ด กวางตุ้งดอก ใบแมงลัก ดอกแค) / Vegetable as you like (mushroom, Flowering pak choy, Hairy basil, Agasta (Sesban) ).

แจ่วปลาร้า

1. พริกกะเหรี่ยง 30 กรัม  / 30 g. Tabasco pepper.
2. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. มะเขือเทศสีดา 60 กรัม  / 60 g. Seeda Tomato.
5. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ใส่น้ำปลา  น้ำตาล หรือ ผงชูรสเพิ่มตามชอบนะคะ 



ขั้นตอนการทำ
  • ปลาช่อนแดดเดียวส่วนใหญ่หมักเกลือมาแล้ว เจี๊ยบนำมาล้างน้ำสะอาดอีกรอบเพื่อลดความเค็มลงค่ะ หากใช้ปลาสดนึ่ง ทาเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติให้ปลานะคะ 
  • โขลกตะไคร้ให้ละเอียด แล้วทาไปที่ตัวปลา 
  • นำไปนึ่งพร้อมผักจนสุก

  • แจ่วปลาร้า คัว ปิ้งย่าง หรือ อบ พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ
  • จากนั้นนำมาโขลกในครกให้แหลก ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า และเติมน้ำต้มสุก (ความหวานได้จากหอมแดง ความเปรี้ยวได้จากมะเขือเทศแล้ว วันนี้เจี๊ยบรู้สึกว่ารสชาติพอดี เลยไม่ได้เติม น้ำตาลหรือมะนาวนะคะ หากชิมรสแล้วไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ เช่น เพิ่ม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส) 

คลิปวิดีโอการทำ

:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ







How to สูตร วิธีทำ หมูสับ ผัด ผักกาดขาว ผัด น้ำปลา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข้าวง่ายๆ เมนูผัด น้ำปลา ผัดง่าย ๆ

ผัด ผักกาดขาว หมูสับ
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

 ส่วนผสม / Ingredients

  1. หมูบด 150 กรัม / 150 g. Ground Pork.
  2. ผักกาดขาว 300 กรัม / 300 g. White cabbage 
  3. พริกแดงจินดา 10 กรัม / 10 g. Red Hot Chili.
  4. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
  5. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
  8. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Dark soy sauce.
  9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.



ขั้นตอนการทำ
  • โขลก สับ หรือ ทุบกระเทียม 
  • โขลก สับ หรือ ทุบพริกแดงจินดา
  • หั่นผักกาดขาว
  • สับหมู
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกกระเทียมลงผัดให้หอม
  • ใส่หมูสับ ซีอิ๊วดำ ลงผัดพอสุก
  • จากนั้นใส่ผักกาดขาว น้ำปลาแท้ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากันแล้วตักจัดเสิร์ฟ 

คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ :






วันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ สามชั้นต้มซีอิ๊ว น้ำจิ้มซีฟู้ด สามชั้นตุ๋นซีอิ๊ว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับแกล้ม เมนู ต้ม ตุ๋น เมนู สามชั้น เมนู หมู แซ่บ ๆ

 สามชั้นต้มซีอิ๊ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients
  1. หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม  / 1.5 kg. Pork Belly
  2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
  6. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaves.
  7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  8. ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Light soy sauce.
  9. ซีอิ๊วดำหวาน 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Sweet soy sauce.
  10. สะอาด 2500 มิลลิลิตร / 2500 ml. Water.

 
ขั้นตอนการทำ
  • นำ ใบเตย ข่า กระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ (ถ้าชอบหวานมาก สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบใช้ซีอิ๊วดำหวาน ไม่ได้เติมน้ำตาลเพิ่ม คิดว่าหวานพอดีแล้วค่ะ) 
  • รอจนน้ำเดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้ม จนเปื่อย (เจี๊ยบใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) 
  • จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด 

 
น้ำจิ้มซีฟู้ด
  1. พริกจินดาแดง 20 กรัม   /  20 g. Jinda Red Chili.
  2. กระเทียม  20 กรัม / 20 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 40 กรัม /  40 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    * โขลกหรือปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
:


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ