วันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวต้มมัด ข้าวต้มผัด ข้าวต้มมัด ใส่กะทิ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ข้าวต้ม มัด ถั่วดำ ข้าวต้ม ถั่วดำ

ข้าวต้มมัด / ข้าวต้มผัด 

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวสารเหนียว 1000 กรัม 1000 g. Glutinous rice.
2. กะทิ 1000 มิลลิลิตร 1000 ml. Coconut Milk.
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
4. เกลือป่น 5 กรัม  / 5 g. Ground Salt.
5. ใบเตย 20 กรัม /
20 g. Pandan
6. ถั่วดำ 150 กรัม / 150 g. 
Black bean.
7. กล้วยน้ำว้า /
Sugar Banana.
    * ถ้าชอบหวานมากใช้กล้วยสุกงอม ถ้ากล้วยยังไม่สุกงอม กล้วยจะติดรสเปรี้ยวเยอะหน่อยนะคะ

อุปกรณ์อื่น ๆ 
1. ใบตอง 
2. ตอก หรือ เชือก สำหรับมัด 

ขั้นตอนการทำ

  • ล้างข้าวเหนียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน  (ของเจี๊ยบแช่ 15 ชั่วโมง) 
  • ล้างถั่วดำ หลายๆ น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน (ของเจี๊ยบแช่ 15 ชั่วโมง) 
  • นำถั่วดำที่แช่น้ำมาแล้วข้ามคืนไปต้มในน้ำเดือด 30 นาที  (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการแช่ แช่นานก็จะต้มสุกเร็วขึ้นนะคะ ถ้าแช่น้อยกว่าเจี๊ยบอาจจะใช้เวลาต้มนานกว่าค่ะ) 

  • นำกระทะขึ้นตั้งเตา ใส่กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
  • พอกะทิเริ่มเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่แช่น้ำมาแล้วข้ามคืน ค่อยๆ คนไปในทิศทางเดียวกัน อย่าคนมากจนเกินไป จะทำให้เม็ดข้าวเหนียวหัก  คนหรือผัดจนข้าวเหนียวขึ้นเงา แล้วปิดไฟ (ไม่ต้องผัดจนสุกเพราะจะนำไปนึ่งให้สุกอีกที)
  • ปอกกล้วยน้ำว้า ผ่าครึ่งลูก แล้วผ่าครึ่งซีก กล้วย 1 ลูกผ่าได้ทั้งหมด 4 ชิ้น
  • เตรียมใบตอง ตัดในลักษณะตามภาพ 




  • หันด้านใน (ด้านซีด) ของใบตองเข้าหากัน
  • ตักถั่วดำลงไปเรียงตามชอบ
  • ตามด้วยข้าวเหนียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตามด้วยกล้วย
  • พับห่อ แล้วมัดด้วยตอก หรือเชือก ดูตัวอย่างในคลิปด้านล่างนะคะ 
  • นำไปนึ่งน้ำเดือด 30 นาที หรือจนสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้าวที่แช่ ของเจี๊ยบแช่ข้าวนาน นำมานึ่งไม่นานก็สุกนิ่มค่ะ )
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ปลา ทอดลุยสวน ปลาลุยสวน ปลาทอด ยำสมุนไพร ยำปลาทอด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับแกล้ม เมนูแซ่บ ๆ เมนูปลา

ปลาทอดลุยสวน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

 

ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อปลา / Fish fillet.
2. แป้งทอดกรอบ / Crispy Flour.
3. น้ำมันสำหรับทอด / Oil for frying.
:
1. เนื้อปลาทอด 250 กรัม / 250 g. Fried Fish.
2. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
3. ขิง 30 กรัม  / 30 g. Ginger.
4. ตะไคร้ 50 กรัม  / 50 g. Lemongrass.
5. พริกแดงจินดา 30 กรัม  / 30 g. Red Hot Chili.
6. แอปเปิ้ลเขียว 100 กรัม / 100 g. Green Apple.
    * ใช้เป็น มะม่วง, มะนาวหั่นเต๋าทั้งเปลือก ก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบตามแต่มี ใส่เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว หรือจะไม่ใส่ก็ได้ ใส่แค่น้ำมะนาวปรุงรสก็ได้ค่ะ 

7. เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 150 กรัม / 150 g. Fried Cashew nut.
8. น้ำปลาแท้ 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Premium Fish Sauce.
9. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Palm sugar syrup.
    * น้ำเชื่อมของเจี๊ยบต้ม น้ำตาลมะพร้าว กับน้ำ ในปริมาณเท่ากันค่ะ  (เช่นใช้น้ำตาล 300 กรัม ต้มกับน้ำ 300 มิลลิลิตร) 
10. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Lime juice.
   
* ถ้าไม่ทานเปรี้ยวมากลดน้ำมะนาวลงนะคะ เพราะในยำมีแอปเปิ้ลเขียว ให้ความเปรี้ยวด้วยค่ะ
11. สะระแหน่  3 กรัม / 3 g. Mint.

เจี๊ยบใช้ปลาแซลมอนและปลาเนื้อขาว จากอลาสก้า สด อร่อย ดีต่อสุขภาพ เป็นปลาที่หากินตามธรรมชาติ จับจากธรรมชาติ 100 % ไม่ใช่ปลาฟาร์ม สามารถหาซื้อปลาจากอลาสก้าในช่องทางออนไลน์ได้ที่ Allaz, Alaska King และ ร้านตู้เย็นหมีมาร์ท


ขั้นตอนการทำ
  • ซอยพริก ตะไคร้ หอมแดง
  • หั่นเต๋า ขิงและ แอปเปิ้ลเขียว
  • ล้างใบสะระแหน่

  • หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ
  • คลุกด้วยแป้งทอดกรอบ คลุกแล้วสะบัดออกให้เยอะที่สุด ให้แป้งติดน้อยที่สุด เวลาทอดเนื้อปลาจะได้สวย แป้งไม่เคลือบหนาเกินไป
  • นำไปทอดในน้ำมัน จนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
  • นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ลงทอดจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้

  • เตรียมชามผสม สำหรับยำ
  • ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่เนื้อปลาทอด ตามด้วย พริกซอย ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ขิง แอปเปิ้ล เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากับ ตักจัดเสิร์ฟ โรยด้วยใบสะระแหน่ เพื่อเพิ่มความสวยงาม :)

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ เกี๊ยว น้ำ หมู กุ้ง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูแก้หนาว เมนูหน้าหนาว เมนูร้อนๆ เมนูซดร้อนๆ เมนูแก้หวัด เมนูสบายท้อง

เกี๊ยวน้ำ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

 

เกี๊ยวหมู  (ในสูตรทำได้ประมาณ 100 ชิ้น) 

1. หมูบดแช่เย็น 250 กรัม / 
250 g. Ground Pork.
2. กุ้งบดแช่เย็น 250 กรัม  250 g. Ground Shrimp.
3. รากผักชี 20 กรัม /  20 g. Coriander root.
4. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
5. พริกไทยขาว 5 กรัม
 / 5 g. White pepper.
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Sugar.
7. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Sesame Oil.
8. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Soy Sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Oyster Sauce.
10. แผ่นเกี๊ยวไข่  
Wonton wrappers.



ขั้นตอนการทำ

  • บดหรือสับ หมู และ กุ้ง ให้ละเอียด
  • โขลกพริกไทยกระเทียมรากผักชีให้แหลก
  • เตรียมชามผสม  ใส่หมูบด กุ้งบด ตามด้วย สามเกลือ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี)  น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำมันงา แล้วนวดคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวไข่ 
  • ทำเสร็จแล้วหากทานไม่หมด แนะนำให้ใส่ช่องแช่แข็งไว้นะคะ 

น้ำสต็อกหมู

1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork bone.
2. หัวไชเท้า 200 กรัม / 200 g. 
Radish.
3. แครอท 200 กรัม / 200 g. Carrot.
4. หอมใหญ่ 200 กรัม / 200 g. Onion.
5. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
6. รากผักชี 30 กรัม / 20 g. Coriander root.
7. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. white pepper.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
9. ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
10. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
11. น้ำตาลกรวด 30 กรัม / 30 g. Rock Sugar. 

* ถ้าไม่มีเวลา ต้มน้ำ กับซุปก้อนสำเร็จรูปได้เลยค่ะ (ปริมาณให้ดูข้างบรรจุภัณฑ์ซุปก้อนที่ใช้เลยนะคะ ว่าควรใช้ซุปก้อนกี่ก้อนต่อน้ำกี่ลิตร) จากนั้นเพิ่มความหวานให้น้ำซุปที่ต้มด้วย น้ำตาลกรวด ปริมาณตามชอบเลยค่ะ ชอบหวานมากก็ใส่มากหน่อย :) 


ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม ล้างกระดูกหมูให้สะอาด  (หรือนำไปลวกในน้ำเดือด แล้วนำมาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปต้ม จะช่วยให้น้ำสต็อก ใสขึ้นค่ะ) 
  • หั่นหัวไชเท้า แครอท แล้วนำไปล้างให้สะอาด
  • แกะเปลือก หอมใหญ่ กระเทียม
  • ล้างรากผักชีให้สะอาด

  • ขั้นตอนการทำ
  • ใส่หอมใหญ่ แครอท หัวไชเท้า กระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือ ซอสถั่วเหลือง น้ำสะอาด ในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
  • พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมู ต้มไปเรื่อยๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มหากมีฟอง ให้ช้อนฟองออก
  • พอส่วนผสมเปื่อย ชิมรส จากนั้นเพิ่มความหวานให้น้ำสต็อก ด้วยน้ำตาลกรวด ได้รสที่ถูกใจแล้วปิดไฟเตาได้ค่ะ  

  • ระหว่างต้มน้ำสต็อกหากหม้อที่ต้ม มีซึ้งแบบของเจี๊ยบ สามารถนึ่งเกี๊ยว นึ่งผัก ไปด้วยได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาตั้งหม้อเพื่อต้มผัก ต้มเกี๊ยวใหม่  การนึ่งช่วยให้ผักและเกี๊ยวไม่เละ คงคุณค่าสารอาหารได้มากกว่าการต้ม

  • เจี๊ยบใช้หม้อหุงต้ม ฉลอง 55 ปี ตราหัวม้าลาย • หม้อมีขนาด 22 ซม. ทรงสูง จุอาหารได้มากถึง 5.5 ลิตร
    • มาพร้อมชั้นนึ่ง สามารถทำอาหารได้มากกว่าเมนูต้ม
    • ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพฟู้ดเกรด SUS 304 ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน แข็งแรงทนทาน ต้านการเกิดสนิมได้ดีเยี่ยม
    • จุกฝาและหูจับ เบกาไลท์ ทนความร้อนสูง จับไม่ร้อนมือ สีแดง สวยงาม

    •  ZEBRA Private Sale ลดสูงสุด 60% ทุกสาขาทั่วประเทศ
    •  ตั้งแต่ 25 พ.ย.- 30 ธ.ค. 64
    •  พิเศษ โชว์โค้ด BNPV44 รับทันทีของที่ระลึกจากหัวม้าลาย
    •  เฉพาะที่ซีบร้า เอาท์เล็ต สุวรรณภูมิ , ซีบร้า โชว์รูม ศรีนครินทร์ และที่ลิงก์นี้
    >>    https://bit.ly/ZShop_BNPV44 เท่านั้น
 




เครื่องอื่น ๆ 

  1. กระเทียมเจียว / Fried Garlic.
  2. ต้นหอมซอย ผักชีซอย /  Sliced spring onion, Sliced Coriander.
  3. ผักกวางตุ้ง / False pak choi.

หลังจากต้มน้ำสต็อก นึ่งเกี๊ยว นึ่งผัก เสร็จแล้ว จัดเกี๊ยวและผักใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำสต็อก โรยด้วยกระเทียวเจียว ต้นหอมซอย หรือ ผักชีซอย ตามชอบ   





คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: