วันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ เกี๊ยว น้ำ หมู กุ้ง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูแก้หนาว เมนูหน้าหนาว เมนูร้อนๆ เมนูซดร้อนๆ เมนูแก้หวัด เมนูสบายท้อง

เกี๊ยวน้ำ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

 

เกี๊ยวหมู  (ในสูตรทำได้ประมาณ 100 ชิ้น) 

1. หมูบดแช่เย็น 250 กรัม / 
250 g. Ground Pork.
2. กุ้งบดแช่เย็น 250 กรัม  250 g. Ground Shrimp.
3. รากผักชี 20 กรัม /  20 g. Coriander root.
4. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
5. พริกไทยขาว 5 กรัม
 / 5 g. White pepper.
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Sugar.
7. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Sesame Oil.
8. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Soy Sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Oyster Sauce.
10. แผ่นเกี๊ยวไข่  
Wonton wrappers.



ขั้นตอนการทำ

  • บดหรือสับ หมู และ กุ้ง ให้ละเอียด
  • โขลกพริกไทยกระเทียมรากผักชีให้แหลก
  • เตรียมชามผสม  ใส่หมูบด กุ้งบด ตามด้วย สามเกลือ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี)  น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำมันงา แล้วนวดคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวไข่ 
  • ทำเสร็จแล้วหากทานไม่หมด แนะนำให้ใส่ช่องแช่แข็งไว้นะคะ 

น้ำสต็อกหมู

1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork bone.
2. หัวไชเท้า 200 กรัม / 200 g. 
Radish.
3. แครอท 200 กรัม / 200 g. Carrot.
4. หอมใหญ่ 200 กรัม / 200 g. Onion.
5. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
6. รากผักชี 30 กรัม / 20 g. Coriander root.
7. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. white pepper.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
9. ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
10. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
11. น้ำตาลกรวด 30 กรัม / 30 g. Rock Sugar. 

* ถ้าไม่มีเวลา ต้มน้ำ กับซุปก้อนสำเร็จรูปได้เลยค่ะ (ปริมาณให้ดูข้างบรรจุภัณฑ์ซุปก้อนที่ใช้เลยนะคะ ว่าควรใช้ซุปก้อนกี่ก้อนต่อน้ำกี่ลิตร) จากนั้นเพิ่มความหวานให้น้ำซุปที่ต้มด้วย น้ำตาลกรวด ปริมาณตามชอบเลยค่ะ ชอบหวานมากก็ใส่มากหน่อย :) 


ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม ล้างกระดูกหมูให้สะอาด  (หรือนำไปลวกในน้ำเดือด แล้วนำมาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปต้ม จะช่วยให้น้ำสต็อก ใสขึ้นค่ะ) 
  • หั่นหัวไชเท้า แครอท แล้วนำไปล้างให้สะอาด
  • แกะเปลือก หอมใหญ่ กระเทียม
  • ล้างรากผักชีให้สะอาด

  • ขั้นตอนการทำ
  • ใส่หอมใหญ่ แครอท หัวไชเท้า กระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือ ซอสถั่วเหลือง น้ำสะอาด ในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
  • พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมู ต้มไปเรื่อยๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มหากมีฟอง ให้ช้อนฟองออก
  • พอส่วนผสมเปื่อย ชิมรส จากนั้นเพิ่มความหวานให้น้ำสต็อก ด้วยน้ำตาลกรวด ได้รสที่ถูกใจแล้วปิดไฟเตาได้ค่ะ  

  • ระหว่างต้มน้ำสต็อกหากหม้อที่ต้ม มีซึ้งแบบของเจี๊ยบ สามารถนึ่งเกี๊ยว นึ่งผัก ไปด้วยได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาตั้งหม้อเพื่อต้มผัก ต้มเกี๊ยวใหม่  การนึ่งช่วยให้ผักและเกี๊ยวไม่เละ คงคุณค่าสารอาหารได้มากกว่าการต้ม

  • เจี๊ยบใช้หม้อหุงต้ม ฉลอง 55 ปี ตราหัวม้าลาย • หม้อมีขนาด 22 ซม. ทรงสูง จุอาหารได้มากถึง 5.5 ลิตร
    • มาพร้อมชั้นนึ่ง สามารถทำอาหารได้มากกว่าเมนูต้ม
    • ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพฟู้ดเกรด SUS 304 ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน แข็งแรงทนทาน ต้านการเกิดสนิมได้ดีเยี่ยม
    • จุกฝาและหูจับ เบกาไลท์ ทนความร้อนสูง จับไม่ร้อนมือ สีแดง สวยงาม

    •  ZEBRA Private Sale ลดสูงสุด 60% ทุกสาขาทั่วประเทศ
    •  ตั้งแต่ 25 พ.ย.- 30 ธ.ค. 64
    •  พิเศษ โชว์โค้ด BNPV44 รับทันทีของที่ระลึกจากหัวม้าลาย
    •  เฉพาะที่ซีบร้า เอาท์เล็ต สุวรรณภูมิ , ซีบร้า โชว์รูม ศรีนครินทร์ และที่ลิงก์นี้
    >>    https://bit.ly/ZShop_BNPV44 เท่านั้น
 




เครื่องอื่น ๆ 

  1. กระเทียมเจียว / Fried Garlic.
  2. ต้นหอมซอย ผักชีซอย /  Sliced spring onion, Sliced Coriander.
  3. ผักกวางตุ้ง / False pak choi.

หลังจากต้มน้ำสต็อก นึ่งเกี๊ยว นึ่งผัก เสร็จแล้ว จัดเกี๊ยวและผักใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำสต็อก โรยด้วยกระเทียวเจียว ต้นหอมซอย หรือ ผักชีซอย ตามชอบ   





คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ เมี่ยงข่า น้ำพริกข่า อาหารอีสาน รสแซ่บ เมนูอีสาน เมนูแซ่บๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เมี่ยงข่า (น้ำพริกข่า)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

 

ส่วนผสม / 
Ingredients

1. ต้นข่าอ่อน 100 กรัม / 100 g. Galangal tender stems.
2. ตะไคร้ 50 กรัม / 50 g.  Lemongrass.
3. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Chili.
4. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
5. มะขามเปียก 10 กรัม / 10 g. Sour Tamarind.
6. น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Hot water.
7. น้ำตาลปิ๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
9. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented Fish Sauce.

    * ใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ
    * ของเจี๊ยบข่าจะไปทางแก่หน่อยนะคะ :) ใช้อ่อนกว่าของเจี๊ยบก็ได้ค่ะ 


ขั้นตอนการทำ

  • นำมะขามเปียกแช่น้ำร้อนไว้
  • ซอยข่า ตะไคร้ เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้โขลกได้แหลกละเอียดง่ายขึ้น
  • โขลก พริกแห้ง กระเทียม  ข่า ตะไคร้ให้แหลก
  • ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ ตามแต่มี) ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ  โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับ มะขามเทศฝาด กล้วยดิบ ขนุนอ่อน ใบมะยม หรือผักอย่างอื่นตามแต่ชอบค่ะ  
  • เมี่ยงข่ารสจะออกเผ็ดเปรี้ยว หวานนิดหน่อย ทางอีสานนิยมทานกับ ผักผลไม้ รสฝาดค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หมกเห็ด ใส่ไข่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูไข่ เมนูง่าย ๆ อาหารง่าย ๆ อาหารเฮลตี้ อาหารสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก เมนูลดหุ่น เมนูลดน้ำหนัก เมนูเห็ด

  หมกเห็ดใส่ไข่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients

1. เห็ดนางรมเทา 300 กรัม / 300 g. Oyster mushrooms.
2. เห็ดชิเมจิขาว 300 กรัม / 300 g. White Shinmei.
3. ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 2 ฟอง / 2 Chicken eggs.
4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
5. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
6. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
8. พริกแดงจินดา 15 กรัม / 15 g. Hot Chili.
9. พริกกระเหรี่ยง 20 กรัม / 20 g. Tabasco pepper.
10. ใบโหระพา 40 กรัม / 40 g. Sweet basil.
11. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fish sauce.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมใบตอง และ ไม้กลัด (ไม้จิ้มฟัน) 
  • เตรียมเห็ด หากเห็ดดอกใหญ่ ฉีกเป็นเส้น ๆ ให้เล็กลงตามชอบ
  • โขลกพริกแกง ข่า ตะไคร้ พริกแดงจินดา หอมแดง กระเทียม ให้แหลก
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกแกง
  • จากนั้นตอกไข่ใส่ แล้วตีให้เข้ากัน
  • ใส่เห็ด ตามด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
    (เจี๊ยบปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างเดียวค่ะ สามารถใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ)
  • จากนั้นใส่ใบโหระพา และ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  • นำไปห่อใบตอง กลัดด้วยไม้กลัด แล้วนำไปย่าง (เห็ดใช้เวลาย่างไม่นานก็สุก หากชอบแห้ง ๆ แบบเจี๊ยบใช้เวลาย่างนานหน่อยนะคะ เจี๊ยบย่างจนน้ำในเห็ดแห้งค่ะ) 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: