วันพุธที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ แกงอ่อมหมู ง่าย ๆ ด้วย ผงแกงอีสาน ไทครัว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin แกงอีสาน อาหารอีสาน

แกงอ่อมหมู X ผงแกงไทครัว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. สันคอหมู 150 กรัม / 150 g. Pork Collar.
2. ต้นหอม 100 กรัม
 100 g. Spring Onion.
3. ผักชีลาว 100 กรัม 100 g. Dill.
4. พริกจินดาโขลก  15 กรัม 15 g. Pounded Hot Chili.
5. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
6. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร  300 ml. Water.
7. ผงแกงอีสาน ไทครัว 25 กรัม 25 g. THAIKRUA Powder Curry.

* ผงแกงอีสาน ไทครัว ในซองมีเครื่องแกงครบ รสชาติอร่อยกลมกล่อม แซ่บนัว ไม่ต้องปรุงเพิ่ม เลยค่ะ  สามารถสั่งซื้อได้ที่ https://shopee.co.th/ksf_foods

ขั้นตอนการทำ

  • หั่น/ซอย หมูเป็นชิ้นพอคำ 
  • ล้างต้นหอม ผักชี แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • โขลกพริกจินดาแดงพอแหลก
  • ล้างใบมะกรูดแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
  • โขลกพริกจินดาแดงพอแหลก

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟ ตามด้วย ผงแกงอีสาน ไทครัว 1 ซอง 25 กรัม คนให้เข้ากัน  (น้ำไม่ต้องใส่เยอะนะคะ แค่ 300 มิลลิลิตรพอ เพราะจะมีน้ำจากผักออกมาอีก ถ้าใส่น้ำเยอะ น้ำแกงจะเยอะไป ไม่อร่อยเข้มข้นค่ะ) 
  • พอน้ำแกงเดือด ใส่พริกจินดาโขลก (ในผงแกงมีพริกอยู่แล้วนะคะ ถ้าไม่ทานเผ็ด ไม่ต้องใส่พริกเพิ่มก็ได้ค่ะ ) 
  • ตามด้วยสันคอหมู คนให้เข้ากัน พอหมูสุก ใส่ต้นหอม ผักชีลาว คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ใบมะกรูด แล้วปิดไฟเตา คนให้เข้ากัน  ตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ 


    * ผงแกงอีสาน ไทครัว ในซองมีเครื่องแกงครบ รสชาติอร่อยกลมกล่อม แซ่บนัว ไม่ต้องปรุงเพิ่ม เลยค่ะ  สามารถสั่งซื้อได้ที่ https://shopee.co.th/ksf_foods

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หมูผัด ดอกแค หมูสับผัดดอกแค หมูสับ ผัดน้ำปลา หมูสับผัดผัก หมูผัดน้ำปลา หมูผัดผัก ผัดผักหมู เมนู ดอกแค สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


ผัดหมูสับ ดอกแค
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. หมูบด 150 กรัม / 150 g. Ground Pork.
  2. ดอกแค 100 กรัม / 100 g. Agasta flower.
  3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  4. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  6. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
  7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark soy sauce.
  8. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมหมูบด (เจี๊ยบใช้หมูบดสำเร็จรูป ใครมีหมูชิ้นก็นำออกมาบดมาสับนะคะ) 
  • เตรียมดอกแค เด็ดเกสรดอกออก แล้วล้างให้สะอาด
  • ทุบกระเทียม (สับ โขลก ตามสะดวกนะคะ)
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
  • น้ำหมูสับลงผัดพอสุก ใส่ซีอิ๊วดำ (เพิ่มสีหมูสับให้ดูเข้มสวย) ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ดอกแค ตามด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ยำหมูยอ น้ำปลาร้า ยำหมูยอ แซ่บ ๆ นัว ๆ ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูแซ่บ ๆ ยำนัวๆ ยำแซ่บๆ น้ำยำปลาร้า

 

ยำหมูยอน้ำปลาร้า

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. หมูยอ 200 กรัม / 200 g. White pork sausage. 2. หอมแขกซอย 100 กรัม / 100 g. Sliced Red Onion. 3. พริกจินดาแดงโขลก 40 กรัม / 40 g. Pounded Red Hot Chili. 4. ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 15 กรัม / 15 g. Cluantro. 5. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
7. น้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Palm sugar syrup. 8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice. * น้ำมะนาว น้ำปลาร้า ตามเชื่อม ลดเพิ่มได้ตามชอบนะคะ อาจจะชอบเปรี้ยวเค็มหวานต่างกัน และ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาร้า และความหวานของ น้ำเชื่อมที่ใช้ด้วยค่ะ ปริมาณอาจจะต่างจากของเจี๊ยบ ใช้วิธีชิมรสนะคะ ปรุงตามรสที่ชอบ  น้ำเชื่อมถ้าไม่มี ใช้เป็นน้ำตาล+น้ำต้ม ก็ได้ค่ะ (น้ำเชื่อมของเจี๊ยบต้มน้ำตาลกับน้ำในปริมาณเท่ากัน อย่างเช่น ต้มน้ำตาล 300 กรัม กับน้ำ 300 มิลลิลิตร)
* ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ 



ขั้นตอนการทำ

  • หั่นหมูยอเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปอุ่นร้อน (ลวก ต้ม นึ่ง ตามสะดวกเลยคะ่) 
  • ซอยหอมแขก ผักชีฝรั่ง บีบน้ำมะนาว  โขลก หรือสับพริกพอแหลก
  • เตรียมชามผสม ใส่ พริก น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส (ปริมาณที่ใช้อาจจะต่างกัน ไปตามรสชาติของน้ำปลาร้า ความหวานของน้ำเชื่อมที่ใช้นะคะ ใช้วิธีชิมและปรุงให้ได้รสที่ชอบ) 
  • จากนั้น ใส่หมูยอ ตามด้วย หอมแขกซอย ผักชีฝรั่งซอย  คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


:

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: