ตำหลวงพระบาง หมูทอด แจ่วปลาร้า
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เส้นมะละกอ 150 กรัม / 150 g. Papaya.
2. พริกจินดาแดงสด 15 กรัม / 15 g. Fresh Red Jinda Chili.
3. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Jinda Chili
4. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Garlic.
5. มะเขือเทศท้อ 100 กรัม / 100 g. Plum Tomato.
6. มะเขือส้ม 50 กรัม / 50 g. Currant tomato.
7. น้ำปลาร้าภาทอง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Pha-Thong Fermented Fish Sauce.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
10. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม / 20 g. Palm Sugar.
11. กะปิ 5 กรัม / 5 g. Shrimp Paste.
ขั้นตอนการทำ
- ฝานมะละกอเป็นเส้นบาง ๆ ใหญ่ ๆ แล้วแช่ไว้ในน้ำเย็น (การแช่น้ำ จะทำให้เส้นมะละกออิ่มน้ำ กรอบ ไม่เหี่ยวค่ะ แช่ได้ ทั้งเส้นขูด เส้นสับ แช่ไว้เป็นชั่วโมงได้เลยค่ะ แต่ถ้าแช่น้ำแข็ง แช่แป๊ปเดียวนะคะ แช่นานเส้นจะช้ำ)
- โขลก พริกแห้ง พริกสด กระเทียมให้แหลก (ถ้าตำแล้วยังไม่ทานทันที ไม่แนะนำให้ใส่กระเทียม เพราะกระเทียมจะทำให้รสชาติส้มตำเปลี่ยน)
- ใส่มะเขือส้ม มะเขือเทศท้อ น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ กะปิ โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน