วันจันทร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวผัด กิมจิ ข้าวผัด เกาหลี ข้าวผัด โคชูจัง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

 ข้าวผัดกิมจิ
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวสวยแช่เย็น  300 กรัม / 300 g. Cooked Rice.
2. หมูสามชั้น 150 กรัม  / 150 g. Pork Belly.
3. กิมจิ 100 กรัม  / 150 g. Kimchi.
4. กระเทียมสับ  15 กรัม / 15 g. Chopped Garlic.
5. หอมใหญ่ซอย 50 กรัม / 50 g. Sliced Onion.
6. แครอทหั่นเต๋า 30 กรัม / 30 g. Diced Carrot.
7. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring Onion.
8. งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Roasted white sesame seeds.
9. โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gochujang.
10. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp.  Water.
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sugar.



    วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม หุงข้าวให้สุก แล้วตักใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน (ข้าวผัดจะไม่แฉะ หากใช้ข้าวเย็นผัด) 
  • หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอคำ ของเจี๊ยบหั่นแล้วเอาหนังหมูออกด้วยค่ะ 
  • สับกระเทียม 
  • หั่นแครอท
  • ซอยหอมใหญ่
  • ซอยต้นหอม

  • ขั้นตอนการทำ คั่วงาขาว เสร็จแล้วตักออกพักไว้
  • ทอดไข่ดาวในกระทะ เสร็จแล้วตักออกพักไว้ 
  • ผสมซอส โคชูจัง กับน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ (ซอสโคจูจังที่เจี๊ยบใช้ค่อนข้างข้น เลยผสมน้ำก่อนค่ะ จะได้ผัดให้เข้ากันกับส่วนผสมอื่นได้ง่ายขึ้น) 
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำสามชั้นลง(คั่ว) ผัด จนน้ำมันออก 
  • ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
  • ตามด้วยหอมใหญ่ แครอท ผัดพอสุก 
  • ใส่ข้าวสวย ตามด้วยกิมจิ ซอสโคชูจัง น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรส  (ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบ)  **
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

    ** เนื่องจาก โคชูจัง และ กิมจิ มีรสเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ อยู่แล้ว ของเจี๊ยบแค่เพิ่มรสหวานด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย ก็อร่อยแล้วค่ะ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ โคชูจัง และ กิมจิที่ใช้ด้วยนะคะ  ถ้ายังไม่เค็มถูกใจ ปรุงรสข้าวผัดเพิ่ม ด้วยซีอิ๊วขาว หรือ เกลือตามชอบนะคะ หรือ จะใส่ กิมจิ และ โคชูจัง เพิ่มแทนการปรุงรสด้วยอย่างอื่นก็ได้ค่ะ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ :









วันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวต้มกุ๊ย กับข้าว 3 อย่าง หลายอย่าง ไชโป้ว ผัดไข่ ไชโปี ผัดไช่ ผัดผักบุ้ง ผัด ผักบุ้ง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking ข้าวต้ม จืด อาหารอ่อน อาหารย่อยง่าย อาหาร ผู้สูงอายุ อาหารคนแก่ อาหารเบาท้อง อาหารง่าย ๆ

 ข้าวต้มกุ๊ย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ข้าวต้มกุ๊ย
ส่วนผสม / Ingredients

    1. ข้าวเจ้า 100 กรัม  / 100 g. Rice.
    2. ข้าวเหนียว 50 กรัม 50 g. Glutinous rice.
    3. น้ำดื่ม 1300 มิลลิลิตร  1300 ml. Drinking water.
    4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Sea Salt.
    5. ใบเตย 30 กรัม30 g. Pandan.


วิธีทำ
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ  (ถ้าใช้น้ำประปา เวลาต้มอาจจะมีกลิ่นคลอรีน ทำให้ข้าวต้มไม่อร่อยนะคะ แนะนำให้ใช้น้ำดื่มค่ะ) 
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข้าวสารเหนียว ข้าวสารเจ้า ใบเตย 
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนเม็ดข้าวแตก ตามชอบ ระหว่างต้มหมั่นคนเป็นระยะ ๆ 
  • พอเม็ดข้าวแตกได้ที่แล้ว ปิดไฟเตา ตอนนี้น้ำจะยังเยอะอยู่นะคะ วางไว้ซักพัก ข้าวต้มจะข้นขึ้นอีกค่ะ

กุนเชียงหมู
  •  เจี๊ยบคั่วกุนเชียงหมูในกระทะ ใช้ไฟอ่อนมาก ไม่ใช้น้ำมันค่ะ เพราะในกุนเชียงจะมีมันเยอะอยู่แล้ว แล้วแต่ชอบนะคะ บางบ้านอาจจะทอดในน้ำมัน ทอดในน้ำ หรือเอาเข้าหม้อทอดก็ง่าย ไปอีก แต่เนื่องจาก เจี๊ยบจะใช้กระทะ ผัดไชโป้ว ผัดผักบุ้งอยู่แล้ว เลยใช้กระทะ คั่วกุนเชียงไปด้วยเลยค่ะ (ถ้าปกติ จะชอบเอาเข้าหม้อทอดค่ะ) 


ไชโป้วผัดไข่
ส่วนผสม / Ingredients

    1. ไชโป้วหวาน ชนิดแผ่น 100 กรัม / 100 g. Sweet Radish.
    2. ไข่ไก่ 50 กรัม / 50 g. Egg.
    3. กระเทียมสับ 10 กรัม / 10 g. Chopped garlic.
    4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground White Pepper.
    5. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.

    * เนื่องจากไชโป้วที่เจี๊ยบใช้ เจี๊ยบคิดว่าอร่อยอยู่แล้ว เลยไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มค่ะ แค่เพิ่มความหอม ด้วยกระเทียมและพริกไทยป่น 


วิธีทำ
  • น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมสับลงผัดให้หอม
  • ใส่ไข่ ลงผัดพอสุก ตามด้วย ไชโป้วหวาน พริกไทยป่น
  • ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟ 
    * เนื่องจากไชโป้วที่เจี๊ยบใช้ เจี๊ยบคิดว่าอร่อยอยู่แล้ว เลยไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มค่ะ แค่เพิ่มความหอม ด้วยกระเทียมและพริกไทยป่น 


ผัดผักบุ้ง
ส่วนผสม / Ingredients

    1. ผักบุ้งจีน 150 กรัม150 g. Water spinach
    2. กระเทียมสับ 10 กรัม 10 g. Chopped garlic.
    3. พริกจินดาแดง 10 กรัม / 10 g. Hot Chili.
    4. เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Soybean Paste.
    5. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ 1/2 tbsp. Oyster Sauce.
    6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา / 1 tsp.  Light Soy sauce.
    7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp.  Sugar.
    8. น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.
    9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.


วิธีทำ
  • วิธีทำของเจี๊ยบวันนี้รวบรัดเลยนะคะ นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่จานผักบุ้ง แล้วนำลงผัดไฟแรงพร้อมกันผัดไม่นาน ผัดแค่พอเข้ากัน แล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
  • หรือ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่จานผักบุ้ง ยกเว้น น้ำมัน และกระเทียม จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม จากนั้นใส่ผักบุ้งและส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้เข้ากัน ผัดไม่นาน ผัดแค่พอเข้ากัน แล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟได้ค่ะ

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันศุกร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ปลาดุกทอด กรอบ ผัดพริกแกง ผัดเผ็ด ผัดพริก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด ปลาดุกทอด ผัดเผ็ด กระทะ Cladin Signature

 ปลาดุกทอด ผัดพริก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



พริกแกงเผ็ด / Red curry paste

1. พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม (แช่น้ำจนนิ่ม)  / 10 g. Soaked Dried Cayenne pepper.
2. เกลือสมุทร 3 กรัม / 3 g. Sea Salt.
3. พริกไทยเม็ดขาว 4 กรัม / 4 g. White pepper.
4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
6. ผิวมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime peel.
7. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
8. หอมแดง 25 กรัม / 25 g. Shallot.
9. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
10. กะปิ 5 กรัม / 5 g. Shrimp paste. 

* พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ 
* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 



ส่วนผสม / Ingredients

  1. เนื้อปลาดุก 650 กรัม / 650 g. Catfish.
  2. แป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม  / 50 g.  All purpose Flour.
  3. น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร / 1 L. Cooking Oil for fry.
  4. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking oil for stir.
  5. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry paste.
  6. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium fish sauce.
  7. น้ำตาลปี๊บ 35 กรัม / 35 g. Palm sugar.
  8. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
  9. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
  10. กระชายซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Fingerroot.
  11. พริกไทยอ่อน 20 กรัม / 20 g. Sliced Young Pepper.
  12. พริกชีฟ้าแดงซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Red Cayenne pepper.
  13. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Kaffir lime leaves.
  14. ใบกะเพรา 20 กรัม / 20 g. Holy Basil.



ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมพริกแกง โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้แหลกละเอียดแล้วพักไว้
  • เตรียมปลาดุก หั่นและล้าง โดยขยำเกลือเพื่อลดความคาว จากนั้นล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
  • นำปลาดุกมาคลุกแป้งอเนกประสงค์บาง ๆ ไม่ต้องหนามาก แล้วนำไปทอดในน้ำมัน จนเหลืองกรอบ เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้  (คลุกแป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ หรือไม่คลุกก็ได้ค่ะ ทอดเลยก็ได้)
  • นำใบกะเพราลงทอดจนกรอบแล้วตักขึ้นพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม จากนั้นใส่น้ำสะอาด น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากันแล้วชิมรส เนื่องจากในพริกแกงมีทั้งกะปิและเกลืออยู่แล้ว ทำให้ได้รสเค็มมาแล้ว ควรชิมก่อนปรุงรสเค็มเพิ่ม  หากชิมแล้วยังไม่ได้รสที่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบ ของเจี๊ยบปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยน้ำปลาเล็กน้อย  ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ปลาดุกที่ทอดไว้ ตามด้วยกระชายซอย พริกไทยอ่อน พริกชีฟ้าแดงซอย ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วยใบกะเพราที่ทอดไว้

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









กระทะ Cladin Signature กระทะสแตนเลส แบรนด์เกาหลี เคลือบอย่างดีไม่ติดกระทะ สวยเว่อวัง ใช้ได้กับทั้ง เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ไม่เบามากไม่หนักมาก น้ำหนักกำลังดี จับถนัดมือ มีทั้งแบบก้นลึก ก้นแบน และขนาดเล็ก ไว้ทำไข่กระทะ
สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่
Pickka Online >> https://bit.ly/3y1Y7Hs