วันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ มาม่า ต้มยำ กุ้ง แห้ง มาม่าแห้ง รสแซ่บ มาม่าอร่อย ๆ มาม่าแซ่บๆ สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

มาม่าต้มยำกุ้ง (แห้ง)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. มาม่า OK (ออเรียนทัลคิตเชน รสกุ้งผัดซอสต้มยำ) 85 กรัม / 85 g. Mama Oriental Kitchen Shrimp Stir Fried Tomyum Sauce.
  • น้ำมันปรุงรส ที่ให้มาในซอง /  Seasoned oil with in the package.
  • ผงปรุงรส ที่ให้มาในซอง / Seasoned Powder with in the package.
  • กุ้งอบแห้งที่ให้มาในซอง  / Dried Shrimp with in the package.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimp.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
5. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
6. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sweet Dark Soy sauce.
7. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Garlic.
8. น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Fried Garlic Oil.
9. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled Water.
10. ต้นหอมซอย 5 กรัม / 5 g. Chopped Spring Onion.
11. ผักชีซอย 5 กรัม / 5 g. Chopped Coriander.




วิธีทำ
  • เตรียมกุ้งขาว ผ่าหลัง แกะเปลือกไว้หาง
  • โขลก หรือ สับกระเทียม จากนั้นนำไปเจียวจนเหลือง
  • ซอยต้นหอม ผักชี ปาดมะนาว
  • เตรียมชามผสม  ใส่ผงปรุงรส น้ำมันปรุงรสมาม่า ที่ให้มาในซอง ใส่พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำต้มสุก แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้
  • นำน้ำสะอาดตั้งไฟให้เดือด นำกุ้งลงลวกจนสุก ตักขึ้นใส่ชามเครื่องปรุงที่ผสมไว้
  • จากนั้นนำเส้นบะหมี่ลงต้ม นาน 2 นาที หรือจนเส้นสุกนุ่ม จากนั้นตักขึ้นใส่ชามเครื่องปรุงที่ผสมไว้ แล้ว คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน  
  • ใส่กระเทียมเจียว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วยกุ้งอบแห้งที่ให้มาในซองมาม่า  ตามด้วย ต้นหอม ผักชีซอย

    * กุ้งอบแห้งที่ให้มาในซอง จะนำไปต้มก่อน แล้วค่อยนำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมต่าง ๆ ก็ได้นะคะ  แต่ของเจี๊ยบไม่ได้ต้ม แค่นำมาแต่งจานเฉย ๆ ค่ะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันพุธที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวแต๋น น้ำแตงโม ขนมไทย ขนมโบราณ ของว่างไทย ของอร่อย สูตร อาหาร สูตรขนม หวาน ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวแต๋น น้ำแตงโม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

ข้าวแต๋น
  1. ข้าวสารเหนียว 1000 กรัม  / 1000 g. Glutinous rice.
  2. น้ำแตงโมคั้น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Watermelon juice.
  3. เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
น้ำตาลราดข้าวแต๋น
  1. น้ำตาลอ้อย 500 กรัม / 500 g. Cane Sugar.
  2. น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Brown Sugar.
  3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.


วิธีทำ
  • ล้างข้าวสารเหนียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่ข้าวเหนียวในน้ำข้ามคืน  ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่า แช่นาน 10 ชั่วโมง
  • นำข้าวสารเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมานึ่งน้ำเดือด 20 นาที
  • ปอกแตงโมคั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือป่น คนให้เกลือละลาย
  • ใส่ข้าวเหนียวนึ่ง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำ 10 นาที
  • นำพิมพ์จุ่มน้ำ วางบนถาดตะแกรง หรือ กระด้ง ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป เกลี่ยให้ทั่วพิมพ์ (ของเจี๊ยบใช้พิมพ์เส้นผ่านศูนย์กลางวงด้านใน 5 เซนติเมตร พิมพ์หนา 0.5 เซนติเมตร)  ไม่ต้องกดให้แน่นนะคะ ถ้ากดอัดให้แน่น เวลาทอดข้าวจะไม่พอง หรืออาจจะไหม้ก่อนพองทั่วถึง แค่เกลี่ย ๆ ค่ะ
  • นำไปตากแดด หรือ อบจนแห้ง 
  • นำข้าวที่ตากหรืออบจนแห้งแล้ว มาทอดด้วยไฟแรง รีบตัดขึ้นและพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  • นำน้ำตาลกับน้ำสะอาด ใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ละลายน้ำตาล ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้ พอน้ำตาลละลายดีแล้วปิดไฟเตา นำมาราดบนขนมที่ทอดไว้ จากนั้นพักไว้จนน้ำตาลแข็งตัว  เก็บใส่กล่อง กระปุก ปิดฝาไว้ไม่ให้โดนอากาศ




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันจันทร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ไข่ตุ๋น แหนม หมู ใส่ปลาร้า สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข้าว กับข้าววันนี้ เมนูอะไรดี กินอะไรดี เมนูง่ายๆ อาหารอีสาน กับข้าวอีสาน

ไข่ตุ๋นแหนม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients 
1. ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง (210 กรัม) / 210 g. Chicken Eggs.
2. แหนมหมู 150 กรัม / 150 g. Sour Fermented Pork.
3. หอมแดง 70 กรัม / 70 g. Shallot.
4. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
5. พริกขี้หนู 20 กรัม / 20 g. Bird eye's chilli.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented Fish Sauce.
7. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.  * ถ้าไม่ทานน้ำปลาร้า ใช้เป็น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส หรือ จะไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ เวลาทานกับข้าว ค่อยเหยาะซอสที่ข้าวก็ได้ ในแหนมจะมีความเปรี้ยวความเค็มอร่อยอยู่แล้วค่ะ
ขั้นตอนการทำ
  • ซอยกระเทียม
  • ซอยหอมแดง
  • สับหรือบี้ แหนมให้กระจายตัว
  • ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้แตก 
  • ใส่แหนม หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลาร้า น้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
  • นำไปนึ่งไปอ่อนประมาณ 20-30 นาที (หรือจนกว่าจะสุก) 
  • นึกสุกแล้วทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเหาะ อิอิ 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: