วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ น้ำลำไย อร่อย ๆ น้ำตาลโตนด เครื่องดิ่ม คลายร้อน เมนูคล้ายร้อน ดับกระหายคลายร้อน เมนู เย็นชื่นใจ สูคร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

น้ำลำไย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. น้ำดื่ม 4 ลิตร  /  4 L. Drinking Water.
2. ลำไยอบแห้ง 200 กรัม  /  200 g. Dried Longan.
3. น้ำตาลโตนดผง 400 กรัม  /  400 g. Palm Sugar Powder.

  • ใช้น้ำตาลทรายขาว หรือ น้ำตาลทรายสีทอง ก็ได้
  •  ถ้าอยากให้สีเข้ม เพิ่มน้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลใส่เฉาก๊วย).
  •  ทำให้ออกรสหวานหน่อย พอนำมาทานกับน้ำแข็งจะได้รสที่หวานกำลังดี แต่ถ้าใครไม่ชอบหวานมาก ลดปริมาณน้ำตาลลงได้ตามชอบนะคะ 
  •  ถ้าชอบน้ำลำไยกลิ่นใบเตย ใส่ใบเตยลงต้ม ไปด้วยได้ตามชอบค่ะ 



ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำดื่มใส่หม้อตั้งไฟ
  • พอน้ำเริ่มร้อน ใส่ ลำไยอบแห้งลงต้ม (ถ้าไม่มั่นใจในความสะอาดของลำไยอบแห้ง ล้างน้ำก่อนต้มนะคะ ของเจี๊ยบทำเอง อบเอง ก่อนอบคิดว่าทำความสะอาดดีแล้ว พออบเสร็จก็นำมาต้มเลยไม่ได้ล้างอีกค่ะ ดูการทำลำไยอบแห้ง ที่นี่ คลิก >> ลำไยอบแห้ง
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนเนื้อลำไย พอง และนิ่ม
  • จากนั้นใส่น้ำตาลโตนดผง (น้ำตาลโตนด จะหอมหวาน ละมุน กว่าน้ำตาลทรายนะคะ) คนให้น้ำตาลละลายต้มต่ออีกหน่อย แล้วปิดไฟเตาได้ค่ะ
  • ปิดไฟเตาแล้วพักไว้ให้อุ่นลง จากนั้นบรรจุใส่ขวด เจี๊ยบบรรจุขวดที่อุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียล ปิดฝาขวดให้แน่น แล้วทำให้เย็นทันที ด้วยการแช่น้ำเย็นจัด วิธีนี้จะทำให้เก็บน้ำลำไยไว้ได้นานขึ้น เจี๊ยบเก็บในตู้เย็นไว้ได้นานกว่า 2 สัปดาห์ ไม่เสียค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



:

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ลำไยอบแห้ง แปรรูป ลำไย ถนอม ลำไย แปรรูป ผลไม้ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ลำไยอบแห้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients 
  • ลำไยสุก / Ripe longan.
  • เจี๊ยบใช้ลำไย 5 กิโลกรัม อบออกมาแล้วเหลือ 500 กรัมค่ะ


ขั้นตอนการทำ
  • เด็ดผลลำไยออกจากกิ่งลำไย
  • นำลำไยที่เด็ดแล้วไปล้างให้สะอาด เพื่อที่เวลาปอกฝุ่นดินที่เปลือกลำไยจะได้ไม่ดำติดมือและติดเนื้อลำไย (ขั้นตอนนี้จะข้ามไปก็ได้ค่ะ ปอกเลยก็ได้ไม่ต้องล้าง แต่ก็จะติดมือดำหน่อย)
  • ล้างลำไยเสร็จแล้ว ปอกเปลือกลำไย แล้ว คว้านเอาเมล็ดลำไยออก เอาแต่เนื้อลำไย
  • นำเนื้อลำไยที่คว้านเอาเมล็ดออกแล้วไปล้างน้ำสะอาด หลายครั้ง ๆ เพื่อล้างน้ำหวานจากผลลำไยและสิ่งสกปรกที่ติดเนื้อลำไยออก 
  • จากนั้นนำลำไยไปเรียงใส่ตะแกรงที่จะใช้อบ
  • เจี๊ยบ อบลำไย 2 ครั้ง ครั้งแรก อบไฟแรงหน่อย อบ 80 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง เพื่อให้ได้เนื้อลำไยสีเข้มสวย พอครบ 3 ชั่วโมง ลดอุณหภูมิลงเหลือ 60 องศาเซลเซียส อบนาน 7 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อลำไยจะแห้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ขนาด ความหนาของเนื้อลำไย เตาที่ใช้ และอุณหภูิมที่ใช้ด้วยนะคะ  
  • ระหว่างอบ ของเจี๊ยบจะหมั่นดู และเอาออกมากลับด้านเรื่อย ๆ ค่ะ เพราะเตาอบที่เจี๊ยบใช้ด้านในจะแห้งก่อน ด้านนอกจะยังไม่แห้งต้องกลับเอาด้านนอกเข้าไปด้านใน เพื่อที่จะอบให้แห้งและสีสวยสม่ำเสมอกัน  หรือ ถ้าไม่อยากเสียเวลากลับด้าน ให้เลือกใช้ตู้อบแห้ง ตู้อบลมร้อน แบบถาดหมุน ที่เป็นวงกลมนะคะ 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ต้มยำปลากระพง น้ำข้น กะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูอร่อย ย่อยง่าย เมนู สุขภาพ เมนูแก้หวัด เมนู เป็นหวัด เมนูสมุนไพร เมนูหน้าฝน

 ต้มยำปลากระพงน้ำข้น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อปลากระพง 450 กรัม / 450 g. Seabass.
2. เห็ดชิเมจิ 150 กรัม / 150 g. Shimeji Mushrooms.
3. ข่า 35 กรัม / 35 g. Galangal.
4. ตะไคร้ 35 กรัม / 35 g. Lemongrass.
5. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
6. หอมแดง 120 กรัม / 120 g. Shallot.
7. พริกขี้หนูจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
8. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
9. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fried Chili Paste.
10. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce. 11. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut milk.
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
12. พริกแห้งทอด 10 กรัม / 10 g. Fried Dried Chili.
13. ผักชีฝรั่ง 15 กรัม / 15 g. Culantro.
14. ผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander. 15. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water. * ชอบเปรี้ยว เค็ม หรือ หวาน กว่าของเจี๊ยบ ปรุงเพิ่มตามชอบนะคะ รสหวานเจี๊ยบได้จากน้ำพริกเผาค่ะ ใส่ผง


ขั้นตอนการทำ
  • หั่น เนื้อปลาเป็นชิ้นขนาดพอคำ
  • ซอย ข่า ตะไคร้ 
  • ฉีกใบมะกรูด
  • ซอยผักชี ผักชีฝรั่ง
  • หั่นเห็ดชิเมจิ
  • บุบหอมแดง และ พริกขี้หนู
  • ทอดพริกแห้ง
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง 
  • พอเดือดใส่เนื้อปลา ตามด้วย น้ำพริกเผา
  • ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา  (รสหวานได้จากน้ำพริกเผา หากน้ำพริกเผาที่ใช้ไม่หวานพอ เพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบ) 
  • ใส่เห็ดชิเมจิ ตามด้วยพริกขี้หนูบุบ คนให้เข้ากัน
  • ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตาแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว 
  • ใส่ผักชี ผักชีฝรั่ง และ พริกแห้งทอด
  • ตักใส่ถ่วยจัดเสิร์ฟ

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: