วันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ คอหมูทอดน้ำปลา ยำคอหมูทอดน้ำปลาร้า สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 

ยำคอหมูทอด น้ำปลาร้า Lotus's

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

คอหมูทอดน้ำปลา
1. คอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork Jowl. 2. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce. 3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar. 4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground White Pepper. 5. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Crispy Flour. 6. น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Cold Water. 7. น้ำมัน / Cooking Oil.

ส่วนผสมน้ำยำ 8. น้ำยำปลาร้า โลตัส 120 กรัม / 120 g. Lotus's Fermented Fish Spicy Dressing. 9. พริกขี้หนูแดง 25 กรัม / 25 g. Red Hot Chilli. 10. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Cluantro. 11. หอมแขก 50 กรัม / 50 g. Red Onion. 12. มะนาว / Lime.

ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมชามผสม
  • นำ คอหมู น้ำปลา พริกไทย น้ำตาลทราย คลุกเค้าให้เข้ากัน
  • ตามด้วยแป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ อย่างน้อย 30 นาที
  • ซอย ผักชีฝรั่ง หอมแขก ปาดมะนาว สับพริกขี้หนู (จินดา) แดง
  • นำน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟจนร้อน ใช้ไฟกลาง
  • นำคอหมูที่หมักไว้ลงทอด จนเหลืองกรอบ (เร่งไฟเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักซึ้น จะช่วยให้หมูไม่อมน้ำมัน) จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง
  • เตรียมชามผสม ใส่น้ำยำ 2 ซอง 120 กรัม (น้ำยำค่อนข้างเข้มข้น หากไม่ชอบเข้มข้นมาก สามารถเจือจางได้ด้วยการเติมน้ำต้มสุก 1-2 ช้อน หรือมากกว่าตามชอบนะคะ โดย ค่อย ๆ เติมทีละช้อนแล้วชิมรส)
  • ใส่พริกสับ หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานแบน แล้วเกลี่ยให้กระจาย
  • หั่นคอหมูทอด แล้วนำมาวางบนจานน้ำยำ ตกแต่งด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟได้ค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
:

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ซอสหม่าล่า ปิ้งย่างหม่าล่า ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ซอส ปิ้งย่างหม่าล่า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. น้ำจิ้มลูกชิ้นตราจอมยุทธ์ 16 1000 กรัม / 1000 g. Jomyut 16 Dipping Sauce.
2. ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม / 200 g. Tomato Ketchup.
3. ซอสหอยนางรม 70 กรัม / 70 g. Oyster Sauce.
4. พริกหม่าล่า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Mala Chilli Powder.
5. เนื้อสัตว์ ผักสด ต่าง ๆ ตามชอบ / Assorted meats and fresh vegetables as you like.

เจี๊ยบทำตามสูตรของทางแบรนด์เลยนะคะ  ลิงค์สูตรจากทางแบรนด์ค่ะ
https://www.youtube.com/watch?v=RiHcRkpncj0&t=34s

ยี่ห้อส่วนผสมต่าง ๆ ที่ทางแบรนด์ใช้
1. น้ำจิ้มลูกชิ้นตราจอมยุทธ์ 16 1000 กรัม
2. ซอสมะเขือเทศโรซ่า 200 กรัม
3. ซอสหอยนางรมตราแม่ครัว 70 กรัม
4. พริกหม่าล่า สุธารส 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้มลูกชิ้นตราจอมยุทธ์16 มีวางจำหน่ายแล้วที่ตลาดสดใกล้บ้านและแมคโครสาขาใหญ่ทั่วประเทศ * ที่ตลาดสดจะมีขายในร้านขายส่งลูกชิ้น หรือร้านขายของชำค่ะ * ถ้าในแมคโครสินค้าจะอยู่ในหมวดซอสพริก น้ำจิ้มไก่ แต่ถ้าลูกค้าไปดูแล้วไม่เจอให้แจ้งพนักงาน ค้นหา ชื่อสินค้าตามนี้ค่ะ "จอมยุทธ์น้ำจิ้มลูกชิ้นเผ็ด" (เจี๊ยบ Copy คำตอบ มาจากคอมเม้นในเพจ สามารถเข้าไป ดูรายละเอียดและติดตามที่เพจ น้ำจิ้มลูกชิ้นตราจอมยุทธ์16 นะคะ





ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำจิ้มลูกชิ้นใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนและหมั่นคน  (ถ้าใช้ไฟแรงและไม่คน น้ำจิ้มอาจจะไหม้ติดก้นหม้อ)
  • จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศ ตามด้วยซอสหอยนางรม และพริกหม่าล่า คนให้เข้ากัน พอเดือดขึ้นเล็กน้อย ปิดไฟเตา นำซอสไปใช้ทาได้ 
  • นำผักสด และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เสียบไม้ย่าง พอย่างสุกแล้ว ทาด้วยซอสหม่าล่าที่เคี่ยวไว้  (แนะนำให้ทาตอนย่างสุกแล้ว ถ้าทาไป ย่างไป ซอสจะไหม้ติดตะแกรงย่าง) 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันพุธที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้เผือก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking ขนมไทย ของหวานไทย ของว่างไทย

ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้เผือก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ข้าวเหนียว 1000 กรัม / 1000 g. Glutinous rice.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  3. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
  4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.

    * อัตราส่วนนี้จะไม่หวานไม่มันมาก ถ้าชอบหวาน ๆ มัน ๆ ฉ่ำ ๆ เพิ่มกะทิ เพิ่มน้ำตาลได้อีกตามชอบนะคะ

  5. เผือก 1000 กรัม / 1000 g. Taro.
  6. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  7. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
  8. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.

  9. ใบเตย 80 กรัม / 80 g. Pandan.
  10. ใบตอง ตัดขนาด 4*10 นิ้ว  / ฺBanana leaf cut to size 4*10 inches
  11. ไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน / Toothpick


ขั้นตอนการทำ
  • ขัดข้าวสารเหนียวด้วยสารส้ม ประมาณ 10 นาที (เพื่อช่วยให้เม็ดข้าวเหนียวใสสวยไม่ขุ่น จะไม่ขัดก็ได้ค่ะ) ขัดแล้วแช่ไว้ประมาณ 10 นาที
  • จากนั้นล้างข้าวเหนียว หลาย ๆ น้ำจนน้ำใส  เสร็จแล้วเปิดน้ำใส่ข้าวจนท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน จริง ๆ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้ แล้วแต่สะดวกนะคะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่าแช่ข้ามคืนประมาณ 8 ชั่วโมง ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ 
  • นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งน้ำเดือด 20 นาที (หรือจนข้าวเหนียวสุก)

  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย
  • เตรียมชามผสม สำหรับมูนข้าว นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วใส่ชาม ตามด้วยน้ำกะทิที่ต้มไว้ คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้ข้าวดูดน้ำกะทิ  (ของเจี๊ยบจะทำแบบไม่หวานมันมาก ถ้าต้องการความหวานมันเข้มข้น สามารถเพิ่มน้ำตาลทราย กะทิ และเกลือได้อีกนะคะ)
  • ปอกเปลือกเผือก แล้วนำไปล้างให้สะอาด (เผือกจะคันมือ ตอนปอกและล้าง ควรใส่ถุงมือนะคะ)
  • นำเผือกไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที หรือจนเผือกสุก
  • นึ่งเผือกสุกแล้วบดให้ละเอียด
  • นำเผือกบดใส่กะทะตั้งไฟ ใส่กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน
  • กวนไปเรื่อย ๆ จนเผือกแห้ง พอหยิบพอปั้นได้

  • ตัดใบตองขนาดกวาง 4 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว ประกบด้านขาว หรือด้านที่ซีด ๆ (ด้านที่ไม่มัน) เข้าหากัน 
  • ม้วนใบตองเป็นทรงกรวย ใส่ข้าวเหนียวลงในกรวย ตามด้วย เผือกนึ่งตรงกลาง แล้วใส่ข้าวเหนียวมูนโปะด้านบนอีกครั้ง  (ปริมาณข้าวเหนียว กับเผือก เท่า ๆ กัน) จากนั้นพับใบตองปิดกรวยกลัดด้วยไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน
  • นำไปย่าง จนหอม  แล้ว จัดเสิร์ฟ รับทานได้ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: