วันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2564

How to สูตร กุ้ง ต้มกะทิ หน่อไม้สด ชะอม สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กุ้งต้มกะทิ หน่อไม้สด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


รสชาติ จะคล้าย ๆ แกงเลียงนะคะ  แต่จะมีความมันจากกะทิ เพิ่มมา จะเป็นเผ็ด ๆ เย็น ๆ ทานแล้วรู้สึกโล่ง คอ จมูก มากค่ะ เป็นเมนูแก้หวัดได้เลย  

ส่วนผสม / Ingredients
  1. กุ้งขาว 300 กรัม / 300 g. White Shrimp.
  2. หน่อไม้สด 200 กรัม / 200 g. Fresh Bamboo shoots.
  3. ชะอม 50 กรัม / 50 g. Climbing Wattle.
  4. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk. 
  5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water. 
  6. พริกขี้หนูแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chilli.
  7. กะปิ 25 กรัม / 25 g. Shrimp paste.
  8. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม5 g. White Pepper.
  9. หอมแดง 80 กรัม / 80 g.  Shallots.
  10. น้ำตาลปี๊บ10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
  11. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา1 tsp. Sea Salt.

  • ต้มหน่อไม้
  • น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar
  • ต้ม 15 นาที





ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมหน่อไม้สด ปอกหน่อไม้ แล้วหั่น หรือสับเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด
  • แล้วนำหน่อไม้ไปต้มในน้ำเดือด โดยใส่น้ำตาลเล็กน้อย เพื่อช่วยให้หน่อไม้หวานขึ้น โดยที่ไม่ต้องต้มหลายน้ำ ต้มหน่อไม้เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมกุ้ง ตัดหัว ผ่าหลัง แกะเปลือก ไว้หางดึงเส้นหลังออก เสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • เตรียมชะอม เด็ดชะอม นำไปล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
  • ซอยพริกขี้หนูแดงแล้วพักไว้
  • นำกะปิห่อใบตอง แล้วนำไปย่างไฟให้หอม
  • โขลกพริกไทยเม็ด หอมแดง และกะปิ ให้เข้ากัน
  • นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  • นำเครื่องแกงต้มกับน้ำกะทิ
  • ใส่น้ำสะอาด แล้วรอจนเดือด
  • ใส่หน่อไม้ที่ต้มไว้
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และเกลือ (ถ้าชอบกลิ่นน้ำปลา เปลี่ยนจากเกลือ เปลี่ยนเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ แต่หลังจากใส่น้ำตาลแล้วชิมก่อนนะคะ ถ้ากะปิที่ใช้เค็มพอดีแล้ว อาจจะไม่ต้องเติมเกลือ หรือน้ำปลาเลยก็ได้ค่ะ ถ้าชอบให้มีรสเปรี้ยว สามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียกได้นะคะ มีรสเปรี้ยวด้วยก็อร่อย แต่แล้วแต่ชอบ ถ้าไม่เติมรสเปรี้ยว รสชาติก็จะคล้าย ๆ แกงเลียง เผ็ด ๆ เย็น ๆ แต่มีจะมีความของกะทิเพิ่มมาค่ะ)
  • หลังจากปรุงรส ชิมได้รสที่ชอบแล้ว ใส่กุ้ง เกลี่ยเล็กน้อยให้กุ้งกระจายตัว ไม่ต้องคน จะทำให้กุ้งคาว พอกุ้งสุก ใส่พริกซอย แล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสดูอีกรอบ อยากเพิ่มรสอะไรอีกเพิ่มได้เลยค่ะ จากนั้นปิดไฟเตา
  • ใส่ใบชะอม คนให้เข้ากันแล้วตักเสิร์ฟ
  • คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
    :





How to สูตร วิธีทำ น้ำ มะพร้าวปั่น นมสด แท้ ไม่ใช่ นมข้นจืด finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน

 มะพร้าวปั่นนมสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

  1. เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. Young Coconut Meat.
  2. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Coconut Water.
  3. นมสด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Fresh Milk.
  4. น้ำเชื่อม 50 มิลลิตร / 50 ml. Cane Syrup.
  5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
  6. นำแข็ง 500 กรัม / 500 g. Ice.

    * ในสูตรทำได้ 2-3  แก้ว 
    * เจี๊ยบใช้นมสด นะคะ ชอบนมสดมากกว่า นมข้นจืด ใครชอบนมข้นจืด จะใช้เป็นนมข้นจืดก็ได้ค่ะ
    * ของเจี๊ยบจะไม่หวานมาก ถ้าชอบหวาน ๆ เพิ่มน้ำเชื่อมได้อีกตามชอบค่ะ

 


ขั้นตอนการทำ
  • ปอกมะพร้าว เทน้ำมะพร้าวออก ขูดเอาแต่เนื้อ เจี๊ยบใช้มะพร้าว 2 ลูกค่ะ ได้เนื้อ 200 กรัม ได้น้ำเยอะกว่า 200 มิลลิลิตรนะคะ แต่ไม่ได้ใช้ทั้งหมด
  • เจี๊ยบอยากให้จำง่าย เลยตั้งใจว่า ใช้เนื้อมะพร้าวเท่าไหร่ ใช้น้ำมะพร้าว และนมสดเท่ากัน  ค่ะ 
  • ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ถ้าอยากได้ข้น ๆ เติมน้ำแข็ง ไปอีกได้นะคะ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องปั่นที่ใช้ด้วยนะคะ  ถ้าเติมน้ำแข็งเพิ่มอาจจะไม่หวานมาก สามารถเติมน้ำเชื่อมเพิ่มได้ค่ะ ในสูตรของเจี๊ยบจะไม่หวานมาก เติมน้ำเชื่อมเพิ่มได้ตามชอบนะคะ  ดูคลิปวิดีโอการทำได้ข้างล่างค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ กะเพราเนื้อ ริบอาย ไข่ดาวกรอบ ไข่ดาว ไข่ขาวกรอบ ไข่แดงเยิ้ม สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กะเพราเนื้อ ริบอาย ไข่ดาวกรอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. เนื้อริบอาย 200 กรัม / 200 g. Rib eye beef.
  2. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  3. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
  4. ใบกะเพรา 30 กรัม / 30 g. Holy Basil.
  5. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
  8. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.
  9. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs. 


วิธีทำ
  • สับเนื้อ
  • โขลกพริกแห้งกระเทียม
  • เด็ดใบกะเพราแล้วล้างให้สะอาด
  • นำน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน  พอน้ำมันร้อนใส่ไข่เป็ดลงทอด (ใช้ไฟแรง)  ทอดเสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
  • ใส่น้ำมันเพิ่ม ในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พอน้ำมันร้อน นำพริกแห้งกระเทียมที่โขลกไว้ ลงผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อสับ ผัดเนื้อพอสุก จากนั้นปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม  แล้วผัดให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: