วันอังคารที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ มะขามคลุก น้ำตาล มะขามจี๊ดจ๊าด สูตร อาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ถนอมอาหาร ถนอม มะขาม ถนอม ผลไม้ แปรรูปมะขาม แปรรูปผลไม้

 มะขามคลุก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม  / Ingredients
  1. เนื้อมะขามเปรี้ยวแกะเมล็ด 200 กรัม / 200 g. Sour Tamarind.
  2. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
  3. เกลือป่น 10 กรัม / 10 g. Ground Salt.
  4. พริกป่น 5 กรัม / 5 g. Ground Chili.
  5. เกลือเม็ด 80 กรัม / 80 g. Rock Salt.

    น้ำเชื่อม / Syrup
  1. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Sugar.
  2. น้ำสะอาด  3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.



วิธีทำ
  • นำมะขามเปียกที่แกะเม็ดแล้ว มาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
  • จากนั้นนำไปอบที่ อุณหภูมิ 70 °C นาน 2 ชั่วโมง (หรือถ้าอยากได้นิ่มหน่อย อบแค่ 1 ชั่วโมงก็ได้คะ่ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื้นของเนื้อมะขามที่ใช้ด้วยนะคะ) 
  • ต้มน้ำเชื่อม 
  • นำมะขามที่อบแล้วใส่ชามผสม ใส่น้ำเชื่อมที่ต้มไว้ คลุกให้ทั่วเนื้อมะขาม ให้เนื้อมะขามมีความเหเนียว จากนั้น ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกป่น (หรือจะผสมน้ำตาลทราย เกลือ พริกป่น ให้เข้ากันก่อนก็ได้ค่ะ ค่อยเอาลงคลุกกับมะขาม จะได้เข้ากันดี)  คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ขยำแรง ๆ ให้เม็ดน้ำตาลกดแน่นเข้าไปในเนื้อมะขาม พอส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว ใส่เกลือเม็ด ลงคลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสริฟ 
  • ถ้าจะเก็บ รีบใส่กล่อง หรือ กระปุกแล้วปิดฝา นะคะ ถ้าปล่อยโดนอากาศนาน ๆ มะขามจะชื้น

    เพิ่มเติม 
    อันที่จริงมะขามเปียก จะเปียก ๆ หน่อย คลุกน้ำตาลเลยก็ได้นะคะ แต่เจี๊ยบจะอบก่อนเพราะจะฆ่าเชื้อในมะขามค่ะ จะได้ปลอดภัยไม่ท้องเสียด้วย อบ 70 °C ไม่ทำให้มะขามสุกหรือไหม้ไปกว่าเดิม จะคล้ายการตากแดดค่ะ แต่อุณหภูมิจะสูงกว่าการตากแดดหน่อย จะช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ไวรัส และไล่ความชื้นในเนื้อมะขามทำให้เก็บได้นานขึ้นด้วยค่ะ จะอบ 1 ชั่วโมงก็ได้นะคะ ก็จะได้นิ่มกว่าของเจี๊ยบ ของเจี๊ยบอบ 2 ชั่วโมงก็จะแห้งหน่อยชอบแบบแห้ง ๆ (แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชื้นของมะขามที่ใช้ด้วยนะคะ ) แล้วเจี๊ยบก็ทำน้ำเชื่อมมาเป็นตัวช่วยในการคลุกมะขามให้ติดกับน้ำตาลทรายอีกทีค่ะ 
    * ถ้าชอบเค็มหรือเผ็ดกว่าของเจี๊ยบเพิ่มเกลือเพิ่มพริกได้ตามชอบนะคะ 🙂
    * ถ้าจะเก็บ รีบใส่กล่อง หรือ กระปุกแล้วปิดฝา นะคะ ถ้าปล่อยโดนอากาศนาน ๆ มะขามจะชื้น
    * ตากแดดได้ค่า แต่อุณหภูมิแสงแดด อาจจะไม่ถึง 60 °C อาจจะไม่เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อ เพราะโดยปกติ อุณหภูมิฆ่าเชื้อจะเริ่มที่ 60 °C แต่เพื่อความมั่นใจเจี๊ยบเลยอบสูงว่านั้น เลยใช้ 70 °C ค่ะ 😁


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริกกะปิ ปลาทู ชะอม ไข่ ทอด สูตร อาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin น้ำพริก กะปิ อร่อย ๆ

น้ำพริกกะปิ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผส / Ingredients
  1. กะปิ 50 กรัม / 50 g. Shrimp paste. 
    * ถ้าใช้กะปิทั่วไป ใช้กะปิประมาณ 20-25 กรัมนะคะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิที่ใช้ด้วยค่ะ
  2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  3. พริกขี้หนู 25 กรัม / 25 g. Bird's eye chili.
  4. มะเขือพวง 25 กรัม / 25 g. Pea eggplant.
  5. มะอึก 30 กรัม / 30 g. Hairy Eggplant.
  6. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม / 20 g. Palm Sugar.
  7. น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Boiled Water.
  8. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Lime Juice.
  9. น้ำปลา 1 ช้อนชา / 1 tsp. Fish Sauce.





    * เจี๊ยบใช้กะปิกุ้งเคย จากร้าน Facebook: 
    สาคูแท้สาคูสุจิภรณ์
    Instagram: https://www.instagram.com/platoonzz/

    * กะปิ เป็นกะปิที่เค้าไม่ได้บด ไม่ได้โขลกกุ้งให้ละเอียด ยังเห็นกุ้งเป็นตัว ๆ กะปิไม่เค็มมากค่ะ ทำอาหารอร่อย

    * สั่งซื้อได้ทาง inbox ของเพจ หรือ ไลน์ platoonzz นะคะ ราคากระปุกละ 100 บาท (ราคา ณ วันที่ 21/4/2564 ) 





วิธีทำ
  • นำกะปิห่อใบตอง แล้ว นำไปย่างให้หอม
  • นำกะปิที่ย่างแล้วใส่ครก  ตามด้วยกระเทียม โขลกพอแหลก
  • ใส่พริกขี้หนู โขลกพอแหลก
  • ใส่มะเขือพวง โขลกพอแหลก
  • ใส่มะอึก น้ำตาลปิ๊บ โขลกให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำต้มสุก ตามด้วยน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส ถ้ายังไม่เค็มถูกใจ ใส่น้ำปลา (ถ้ากะปิที่ใช้เค็มมากอาจจะไม่ต้องใส่น้ำปลา แต่ถ้าเค็มไป ใส่น้ำตาลเพิ่ม ได้ตามชอบนะคะ)  
  • คนให้เข้ากัน แล้วตักเสิร์ฟ กับ ปลาทูทอด ชะอมไข่ทอด ผักสด ผักลวก ต่าง ๆ ตามชอบ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันศุกร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ มะม่วง น้ำปลาหวาน finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน มะม่วง จิ้ม น้ำปลา หวาน น้ำปลาหวานจิ้มผลไม้ น้ำปลาหวานอร่อยๆ น้ำปลาหวานข้นๆ น้ำปลาหวานง่ายๆ

มะม่วงน้ำปลาหวาน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม  / Ingredients

สูตรจะข้นมากเนื้อเน้น ๆ ตักโดนเครื่องทุกคำ ถ้าชอบน้ำ ๆ สามารถลดส่วนผสมบางอย่างลงได้ อย่างเช่น กุ้งแห้ง หอมแดง 
  1. น้ำตาลโตนด 350 กรัม / 350 g. Palm Sugar.
  2. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
  3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
  4. กะปิ 50 กรัม / 50 g. Shrimp Paste. **
  5. กุ้งแห้ง 100 กรัม  / 100 g. Dried Shrimp  * แบ่งครึ่งทำเป็นกุ้งแห้งป่นครึงนึง
  6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  7. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallot.
  8. พริกขี้หนู 25 กรัม / 25 g. Bird's eye chili.


    ** เจี๊ยบใช้กะปิกุ้งเคย จากร้าน Facebook: 
    สาคูแท้สาคูสุจิภรณ์
    Instagram: https://www.instagram.com/platoonzz/

    * กะปิ เป็นกะปิที่เค้าไม่ได้บด ไม่ได้โขลกกุ้งให้ละเอียด ยังเห็นกุ้งเป็นตัว ๆ กะปิไม่เค็มมากค่ะ ทำอาหารอร่อย

    * สั่งซื้อได้ทาง inbox ของเพจ หรือ ไลน์ platoonzz นะคะ ราคากระปุกละ 100 บาท (ราคา ณ วันที่ 21/4/2564 )  เจี๊ยบใช้เป็นกะปิที่เค้าไม่ได้โขลกไม่ได้บดให้ละเอียด ยังเห็นเป็นตัวกุ้ง ตัวเคยค่ะ :) 

    * ถ้าใช้กะปิทั่วไป ใช้ประมาณ 20 -25 กรัม แต่อาจจะมากหรือน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปินะคะ ใส่น้อย ๆ ก่อนก็ได้ค่ะ ชิมรสถ้ายังไม่เค็มถูกใจ ค่อยใส่เพิ่ม 



วิธีทำ
  • ต้มหรือแช่กุ้งแห้งไว้ในน้ำอุ่นจนกระทั่งนิ่ม แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำเพื่อลดความเค็มของกุ้งแห้งลง จากนั้นแบ่งกุ้งแห้งออกเป็นสองส่วน ส่วนละเท่ากัน นำส่วนนึงไปโขลกหรือปั่นให้แหลก (ทำเป็นกุ้งแห้งป่น) 
  • ซอยหอมแดง
  • ซอยพริกขี้หนู
  • นำน้ำตาลโตนด น้ำสะอาด ใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวเดือด ให้น้ำตาลละลาย 
  • พอน้ำตาลละลาย ใส่น้ำปลา กะปิ คนให้เข้ากัน ตามด้วย กุ้งแห้งป่น กุ้งแห้ง  คนให้เข้ากัน
  • ใส่พริกป่น หอมแดง พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ กับมะม่วง


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: