วันพุธที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ผัดเนื้อหน่อไม้ดอง เนื้อผัดหน่อไม้ดอง หน่อไม้ดองผัดเนื้อ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข้าว กับข้าวง่าย ๆ

ผัดเนื้อหน่อไม้ดอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




Ingredients / ส่วนผสม  

  1. หน่อไม้ดอง 250 กรัม /  250 g. Sour Bamboo shoots.
  2. เนื้อสันนอก 200 กรัม / 200 g. Striploin.
  3. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  4. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
  5. ใบมะกรูด 5 กรัม /  5 g. Kaffir lime leaves.
  6. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  8. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
  9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.

     * ในสูตรค่อนข้างเผ็ดถ้าไม่ทานเผ็ดลดพริกลงนะคะ 

วิธีทำ
  • ล้างหน่อไม้ดองหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดความเปรี้ยวและความเค็ม แล้วพักไว้
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้
  • ฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วพักไว้
  • โขลกพริกแห้งกระเทียมให้แหลก
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแห้งกระเทียมที่โขลกลงผัดให้หอม
  • ใส่เนื้อลงผัดพอสุก
  • ใส่หน่อไม้ดอง น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน
  • ปิดไฟเตาตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันพุธที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ลอดช่อง สิงคโปร์ ของหวาน ขนมไทย ของหวาน เย็นชื่นใจ ของหวานคล้ายร้อน สูตร อาหาร สูตร ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ลอดช่องสิงคโปร์

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


Ingredients / ส่วนผสม  

เจี๊ยบทำแบบแยกน้ำเชื่อม น้ำกะทินะคะ เวลาจะทานค่อยตักเสิร์ฟรวมกัน หรือ จะนำน้ำเชื่อมขนุนกับกะทิผสมกัน แล้วนำเส้นลอดช่องลงแช่ในน้ำเชื่อมขนุน+น้ำกะทิ เลยก็ได้คะ่

ตัวขนม
  1. แป้งมัน 500 กรัม  / 500 g. Tapioca Starch.
  2. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร  / 100 ml. Pandan juice. * 
  3. น้ำร้อนจัด 250 มิลลิลิตร  / 250  ml. Hot Water. 

    * น้ำใบเตยได้จาก ใบเตย 100 กรัม ปั่นกับน้ำ 400 มิลลิลิตร (ปั่นเผื่อนะคะใช้ไม่หมด)
น้ำเชื่อมสำหรับแช่เส้น
  1. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 g. Sugar.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Panda.

    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ 
น้ำเชื่อมขนุน
  1. น้ำตาลทราย 500 กรัม / 500 g. Sugar.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  4. ขนุน 200 กรัม  / 200 g.  Jackfruit

    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ 
น้ำกะทิ
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt. 
  3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.


วิธีทำ
  • ทำน้ำกะทิ  นำกะทิ เกลือสมุทร ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือดให้เกลือละลาย แล้วพักไว้ให้เย็น

  • ทำน้ำเชื่อมไว้แช่เส้นลอดช่อง  นำน้ำตาลทราย น้ำสะอาด ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดให้น้ำตาลละลาย แล้วพักไว้

  • ทำน้ำเชื่อมไว้แช่ขนุน  นำ น้ำตาลทราย น้ำสะอาด ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดให้น้ำตาลละลาย พักไว้  จากนั้นซอยขนุนเป็นเส้น ๆ แล้วนำมาแช่ในนำเชื่อมไว้

  • ปั่นใบเตยทำน้ำใบเตย เจี๊ยบใช้ใบเตย 100 กรัม ปั่นกับน้ำ 400 มิลลิลิตร (ปั่นเผื่อนะคะใช้ไม่หมด) แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

  • เตรียมชามผสม ใส่แป้งมัน  น้ำใบเตย  ขยำให้น้ำใบเตยซึมเข้ากับแป้ง จากนั้นค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำร้อน ให้กระจายและทั่วถึง อย่าเทลงตรงจุดเดียว ใช้ไม้พายคนผสมให้เข้ากัน (ถ้าใช้มือผสมจะร้อนมือจากน้ำร้อน) พอแป้งอุ่นขึ้นค่อยใช้มือนวดแป้งให้เข้ากัน ระหว่างหนวดถ้าแป้งติดมือ เติมแป้งมันได้เรื่อย ๆ 
  • นวดแป้งจนเนื้อเนียนเข้ากันดี แบ่งมารีดเป็นแผ่น แล้วซอยเป็นเส้น ๆ พักไว้ในกล่องปิดฝา แป้งจะได้ไม่แห้งแตก

    *  ถ้าไม่มั่นใจในการนวดแป้งด้วยน้ำร้อน สามารถนำแป้งผสมกับน้ำใบเตย และน้ำสะอาด แล้วนำไปกวนให้กระทะให้เป็นก้อนก่อนได้ค่ะ แล้วค่อยนำออกมานวด




  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือด นำเส้นที่ซอยไว้ลงต้ม ต้มประมาณ 5 นาที หรือจนเส้นสุก จากนั้นตักออกล้างด้วยน้ำเย็น แล้ว นำเส้นไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อมที่ทำไว้
  • ตักเสิร์ฟใส่แก้ว ตามชอบ เจี๊ยบใส่น้ำเชื่อมขนุนลงไปก่อน ตามด้วยเส้นลอดช่อง น้ำแข็ง ราดด้วยน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วรับประทานได้ค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนมปลากริม ไข่เต่า ของหวาน ไทย ขนมไทย สูตรของหวาน บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร finfincooking barnfinfin ขนมไทย โบราณ

ขนมปลากริมไข่เต่า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  

ตัวขนม
  1. แป้งมัน 200 กรัม  / 200 g. Tapioca Starch.
  2. แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม  /  200 g. Glutinous Rice Flour.
  3. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม / 100 g. Rice Flour.
  4. น้ำร้อนจัด 400 มิลลิลิตร  / 400 ml. Hot Water. 
หม้อปลากริมหวาน
  1. น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนด 250 กรัม  /  250 g.  Palm Sugar.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร  /  500 ml. Coconut milk.
  3. ใบเตย 20 กรัม  /  20 g. Pandan.
หม้อไข่เต่าเค็ม
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
  2. น้ำตาลทราย 50 กรัม  / 50 g. Sugar.
  3. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา  /  2 tsp.  Sea Salt.
  4. ใบเตย 20 กรัม  /  20 g. Pandan.
กะทิคั้นสด
  1. มะพร้าวขูด 800 กรัม / 800 g. Grated coconut.
  2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm Water.


วิธีทำ
  • ขูดมะพร้าวคั้นเอาน้ำกะทิด้วยน้ำอุ่น แล้วแบ่งกะทิเป็นสองส่วน ไว้ทำหม้อปลากริม และหม้อไข่เต่า

  • ทำกะทิ (หม้อไข่เต่าเค็ม) 
  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่กะทิ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และใบเตย ต้มให้เดือด ให้ส่วนผสมละลาย ปิดไฟเตา แล้วเทใส่หม้อใบเล็ก และ พักไว้ 

  • ทำกะทิน้ำตาล (หม้อปลากริมหวาน)
  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลโตนด ลงเคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
    * ถ้าน้ำตาลไหม้จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอม ทานอร่อยขึ้นค่ะ แต่ถ้าเคี่ยวไหม้เกินไปน้ำตาลจะขมนะคะ  และถ้ายังไม่ไหม้ น้ำตาลจะไม่มีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ ความอร่อยก็จะลดลงค่ะ :)
  • พอน้ำตาลไหม้แล้วใส่กะทิ ตามด้วยใบเตย ต้มให้น้ำตาลละลาย เข้ากันดีกับกะทิ ปิดไฟเตา แล้วเทใส่หม้อใบเล็ก และพักไว้

    * หม้อกะทิไข่เต่า และ หม้อน้ำตาลกะทิปลากริม ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวข้นแค่เดือดและส่วนผสมทุกอย่างละลาย ก็ใช้ได้แล้วค่ะ พอต้มตัวขนมใส่ลงในหม้อคนให้เข้ากัน เค้าจะเหนียวข้นขึ้นเองค่ะ

  • นวดแป้ง
  • ถ้าชอบกลิ่นควันเทียน อบแป้งด้วยควันเทียนก่อนทำก็ได้นะคะ
  • ใส่แป้งทั้งสามชนิดลงในชามผสม คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำร้อนจัด ลงคนผสมแป้งทีละน้อย แล้วนวดให้เข้ากัน ถ้านวดแล้วแป้งเหนียวติดมือ ให้เติมแป้งมันเพิ่ม

    * ถ้าไม่มั่นใจในการนวดน้ำร้อน สามารถนำแป้งทั้งสามชนิดผสมกับน้ำ แล้วนำไปกวนในกระทะให้เป็นก้อน แล้วค่อยนำออกมานวดนอกกระทะต่อได้ค่ะ 

  • นวดเสร็จแล้วแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน 
  • ส่วนแรก ปั้นเป็นตัวปลากริม ปั้นตัวเล็ก ๆ จะทานอร่อยกว่าปั้นตัวใหญ่นะคะ ของเจี๊ยบปั้นตัวละประมาณ 1 กรัม
  • ส่วนที่สอง ปั้นไข่เต่า เจี๊ยบปั้นไข่ละ 2 กรัม

    * ตัวขนมปั้นแล้วอย่าพึ่งวางซ้อนกันนะคะ รอให้แห้งก่อนค่อยซ้อนกันได้ ไม่งั้นจะติดกันค่ะ หรือ โรยแป้งมัน กันติดนะคะ

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำตัวขนมปลากริมที่ปั้นแล้วลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน
  • นำตัวขนมไข่เต่าลงต้มในน้ำเดือด ต้มประมาณ 7 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน
  • ตักเสิร์ฟ ตักปลากริมหวานใส่ถ้วย ราดด้วยไข่เต่าเค็ม 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: