ผัดเนื้อหน่อไม้ดอง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- หน่อไม้ดอง 250 กรัม / 250 g. Sour Bamboo shoots.
- เนื้อสันนอก 200 กรัม / 200 g. Striploin.
- พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
- กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
- ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
* ในสูตรค่อนข้างเผ็ดถ้าไม่ทานเผ็ดลดพริกลงนะคะ
วิธีทำ
- ล้างหน่อไม้ดองหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดความเปรี้ยวและความเค็ม แล้วพักไว้
- ซอยเนื้อเป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้
- ฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วพักไว้
- โขลกพริกแห้งกระเทียมให้แหลก
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำพริกแห้งกระเทียมที่โขลกลงผัดให้หอม
- ใส่เนื้อลงผัดพอสุก
- ใส่หน่อไม้ดอง น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม แล้วผัดให้เข้ากัน
- ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตาตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น