ผัดถั่วงอก หมูยอ
(ใช้หมูยอไร้แป้ง จะทานอร่อยกว่าหมูยอแบบมีแป้งนะคะ)
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- ถั่วงอก 300 กรัม / 300 g. Mung bean sprouts.
- หมูยอ 300 กรัม / 300 g. White Pork Sausage.
- ต้นหอม 50 กรัม / 50 g. Spring Onion.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- พริกจินดาแดง 10 กรัม / 10 g. Jinda Red Chili.
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
- ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster Sauce.
- น้ำมัน สำหรับทอด และผัด / Cooking Oil.
วิธีทำ
- ล้างถั่วงอกแล้วพักไว้
- หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ ขนาด 1-1.5 นิ้ว
- สับกระเทียม
- ซอยพริก
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำหมูยอลงทอดให้เหลือง (จะไม่ทอดก็ได้นะคะ นำไปผัดเลยก็ได้ แต่เจี๊ยบตั้งใจทอดให้เหลือง สีของหมูยอจะได้ตัดกับสีของถั่วงอก เวลาผัดออกมาแล้วจะได้ดูน่าทานขึ้นค่ะ)
- นำหมูยอที่ทอดแล้วมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ หั่นตามยาวหรือตามขวางตามชอบนะคะ วันนี้เจี๊ยบหั่นตามยาว
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
- ใส่ถั่วงอก หมูยอดทอด น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม พริกซอย ต้นหอม แล้วผัดให้เข้ากัน
- ตัดใส่จานจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น