กล้วยปิ้ง หม้อทอด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- กล้วยน้ำว้า 2 หวี / 2 bunch of Sugar bananas.
- หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
- น้ำตาลมะพร้าว 350 กรัม / 350 g. Coconut Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. Young Coconut Flesh.
วิธีทำ
- ปอกมะพร้าวอ่อน ขูดเอาแต่เนื้อมะพร้าว
- เอาหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ น้ำตาลมะพร้าว และ เนื้อมะพร้าว่
- เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลมีความหนืด (มีความหนียว ไม่ต้องเหนียวมากนะคะ เพราะเวลาเย็นตัวลงน้ำตาลจะเหนียวขึ้นอีกนิดหน่อย)
- เช็ดทำความสะอาดกล้วย เพื่อที่เวลาปอกจะได้ไม่มีเศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกติดมือ
- ปอกกล้วยแล้วหั่นขวาง ให้ได้ 4 ชิ้น
- นำเข้าหม้อทอด
- ถ้าชอบแบบนิ่ม ๆ อบ 180 °C นาน 15 นาที
- ถ้าชอบแบบหนึบ ๆ อบ 160 °C นาน 22 นาที
- หรือปรับเวลาตามความชอบเลยนะคะ - นำกล้วยที่อบเสร็จแล้วออกมาเสียบไม้ แล้วทับให้แบน
- ราดด้วยน้ำตาลกะทิ ที่เคี่ยวไว้
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น